Skip to main content

Thị trấn Bố hạ sau 60 năm hình thành và phát triển

 Thị trấn Bố Hạ được thành lập vào cuối thập kỷ 60 của thế kỷ XX, nhưng địa danh "Bố Hạ" đã xuất hiện từ xa xưa nằm trong cả một "Vùng Bo" rộng lớn. Vùng Bo bao gồm: Bo Hạ, Bo Chợ, Bo Non, Bo Giầu, Bo Thương. Đến năm 1927 (chiều vua Bảo Đại nhi niên", nằm trong tổng Hương Vĩ, phủ Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Các nhà nghiên cứu lịch sử cho rằng: Vùng đất ngã ba sông Thương - sông Sỏi, địa danh vùng Bo là địa danh bao trùm lên tất cả. Bo có nghĩa là "Bố", là "Cha", cũng có nghĩa là vùng mỏ, là một vùng đất của bộ lạc thủ lĩnh. Cái tên Vùng Bo cứ thế lưu truyền mãi tới khi địa danh này lưu lại bằng chữ hán thì người đời phiên nó thành ra chữ "Bố" với cái tên "Bố Hạ".
          Trước cách mạnh tháng 8 năm 1945, tổng Hương Vĩ thuộc Yên Thế, gồm các xã: Bố Hạ, Đồng Vương, Đồng Kỳ, Đông Sơn, Hương Vĩ, Đồng Hưu. Xã Bố Hạ có các làng Bố Hạ, Bố Sơn, làng Đông và hai trại là Nông kinh trại và Bố Sơn trại. Từ khi thành lập đồn Bố Hạ năm 1888 thì hình thành phố Bố Hạ. Sau tháng 9/1945 bỏ cấp tổng, các xã của tổng Hương Vĩ chuyển thành một xã lớn có tên là xã Hoàng Hoa Thám. Đến cuộc bầu cử hội đồng nhân dân xã khóa I (tháng 7/1946) xã Hoàng Hoa Thám đổi tên là xã Việt Hương, đến tháng 10/1953 xã Việt Hương tác ra thành các xã nhỏ như ngày nay. Phố Bố hạ trực thuộc xã Bố Hạ và đến ngày 20/71957, chính phủ đã có Nghị định số 483 - NV/ND/CP thành lập 5 thị trấn ở tỉnh Bắc Giang, trong đó Yên Thế có 2 thị trấn là thị trấn Nhã Nam và thị trấn Bố Hạ; hiện nay thị trấn Bố Hạ có 4 phố là Hòa Bình, Thống Nhất, Gia Lâm và Tân Tiến. Thị trấn Bố Hạ nằm trong vòng cung Đông Triều, có khí hậu nhiệt đới gió mùa của vùng Đông Bắc, có diện tích tự nhiên 1 km2. 
        Về tình hình phát triển kinh tế, theo số liệu thông kê năm 2016, tổng thu ngân sách ước đạt trên 8,9 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp chiếm 8%, tiểu thủ công nghiệp chiếm 12%, thương mại dịch vụ chiếm 80%, mức tăng trưởng trung bình 3 năm gần đây ước đạt 18,5%. Giá trị tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ trong năm đạt 250 tỷ. Thu nhập bình quân đầu người đạt 31 triệu/người/năm; đời sống của nhân dân trên địa bàn thị trấn trong những năm qua tương đối ổn định và từng bước được cải thiện; cấp ủy chính quyền và các ban ngành đoàn thể thường xuyên quan tâm triển khai và thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội, gia đình khó khăn; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 91%, tỷ lệ hộ nghèo còn 6,47%. Công tác giáo dục đào tạo thường xuyên được quan tâm thực hiện tốt, tỷ lệ học sinh giỏi năm sau luôn cao hơn năm trước, hiện cả các trường trên địa bàn thị trấn đều đã đạt chuẩn quốc gia.
         Về lĩnh vực văn hóa thông tin - thể dục thể thao thường xuyên được phát triển. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, hệ thống các thiết chế văn hóa ngày càng được quan tâm xây dựng. Ngoài ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên được tổ chức đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Cơ sở hạ tầng thường xuyên được tăng cường đầu tư nâng cấp tạo lên một không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị đảm bảo khang trang. Hệ thống chính trị được phát triển khá toàn diện, hiện toàn thị trấn có 213 đảng viên với 8 chi bộ, các tổ chức cơ sở đảng, đảng viên luôn nêu cao tính tiền phong gương mẫu, sức chiến đấu của đảng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn. Công tác an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định và giữ vững. 
       Với giá trị lịch sử và những thành tựu đã đạt được trong 60 năm qua. Thì việc mở rộng địa giới hành chính thị trấn Bố Hạ là hết sức cần thiết để tạo lên một đô thị văn minh, hiện đại, thực sự là một trung tâm kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội của huyện Yên Thế./.
 
Trung Hiếu