Skip to main content

Sản phẩm Gà đồi Yên Thế đạt Tốp 10 thương hiệu: Sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng năm 2017

Ngày 18/01 vừa qua, sản phẩm Gà đồi Yên Thế một lần nữa được vinh danh, đạt Tốp 10 thương hiệu – Sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng năm 2017, chương trình do Trung tâm khoa học công nghệ và PTNN thuộc Tổng hội nông nghiệp và PTNT Việt Nam phối hợp với Hội khoa học kinh tế nông nghiệp và PTNT Việt Nam tổ chức tại Trung tâm hội nghị quận Ba Đình - Hà Nội.
Những năm qua sản phẩm gà đồi Yên Thế liên tục vinh dự được nhận các giải thưởng cao, cụ thể như: Năm 2012, 2013 nhận các giải thưởng về “Sản phẩm tin cậy - dịch vụ hoàn hảo - nhãn hiệu ưa dùng”, cúp chứng nhận “Sản phẩm tin cậy”; Danh hiệu “Thương hiệu tin dùng Thủ đô”. Sản phẩm “Gà đồi Yên Thế” còn vinh dự là 1 trong 4 sản phẩm, thực phẩm của Việt Nam lọt vào danh sách nhận Cúp chứng nhận “Sản phẩm, thực phẩm tốt nhất Đông Nam Á – ASEAN BESTFOOD/BESTFOOD PRODUCT”; Danh hiệu “Thương hiệu - nhãn hiệu nổi tiếng”; Top 50 “Thương hiệu - Nhãn hiệu nổi tiếng năm 2014”; Top 10 “Thương hiệu - Nhãn hiệu nổi tiếng năm 2015”. Năm 2016 sản phẩm Giò gà được nhận giải thưởng sản phẩm tiêu biểu năm của tỉnh Bắc Giang. 
Kết thúc năm 2017, tổng đàn gia cầm của huyện đạt 4,6 triệu con (trong đó đàn gà là 3,74 triệu con); hàng năm huyện xuất bán ra thị trường từ 12-14 triệu con gia cầm thương phẩm, giá trị sản xuất đạt trên 1.350 tỷ đồng. Số lượng hộ chăn nuôi quy mô từ 500 - dưới 1.000 con trên 2.000 hộ; quy mô từ 1.000 - 2.000 con là trên 700 hộ; quy mô trên 2.000 con có trên 230 hộ; cá biệt đã có những hộ nuôi trên 7.000 - 9.000 con/lứa và nhiều lứa/ năm. 
Mô hình chăn nuôi gà đồi an toàn sinh học quy mô lớn, khép kín dưới tán cây trên các sườn đồi, quả đồi độc lập tại huyện Yên Thế đã được các nhà khoa học, nhà quản lý đánh giá cao. Liên tục trong nhiều năm huyện Yên Thế đã được đón tiếp hàng trăm lượt các đoàn khách của các Bộ ngành TW, các tỉnh, thành phố và nhiều huyện, xã trong cả nước đến tham quan học tập mô hình. Trong đó, địa phương đã vinh dự được đón đoàn Bộ trưởng Kinh tế của các nước ASEAN, 03 đoàn của nước bạn Lào đến thăm quan học tập. Đặc biệt 02 lần vinh dự được Bộ Nông nghiệp - PTNT và Hiệp Hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam lựa chọn là địa điểm đăng cai “Hội thảo phát triển chăn nuôi gà đồi bền vững” thu hút hàng trăm nhà khoa học, nhà quản lý của nhiều Bộ ngành TW và các tỉnh phía Bắc tham dự. Thông qua các hoạt động trên, cùng với việc “Gà đồi Yên Thế” được công nhận thương hiệu, uy tín của sản phẩm gà đồi Yên Thế đã được nâng lên, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, nhiều thị trường, nhà hàng, khách sạn trong nhiều tỉnh, thành phố coi gà đồi Yên Thế là một con đặc sản.
Chăn nuôi gà đồi đã trở thành một nghề đối với nhiều hộ nông dân và cho thu nhập ổn định từ 50-100 triệu đồng/năm; cá biệt năm thuận lợi một số hộ đã có thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng. Qua đó, đã góp phần tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đẩy nhanh tiến độ xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện./.
 
Như Hoa