Skip to main content

Sản lượng nhãn ước đạt 1.900 tấn

Xác định vị trí quan trọng của cây ăn quả trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng về đất đai, khí hậu của địa phương. Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã mạnh dạn đưa một số giống cây ăn quả có giá trị vào trồng, hình thành các vùng trồng cây ăn quả tập trung, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn đồi, tiêu biểu là cây nhãn. 
Hiện toàn huyện có hơn 380 ha nhãn, trong đó 350 ha đã cho thu hoạch, tập trung ở một số xã như: Đồng Tâm, Đồng Kỳ, Đông Sơn, Đồng Lạc, Phồn Xương, Tân Sỏi… Các giống nhãn chủ yếu mà người dân đưa vào trồng là nhãn lồng Hưng Yên, nhãn sớm Hương Chi, nhãn muộn Miền Thiết… Năm nay, do thời tiết thuận lợi, cùng với việc người dân áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong sản xuất, nên năng suất, sản lượng nhãn đạt cao, ước khoảng hơn 1900 tấn. Mặc dù giá bán nhãn năm nay có giảm so với năm trước, nhưng với mức giá từ 10-12 nghìn đồng/kg người nông dân vẫn có lãi.
Với những ưu điểm vượt trội của cây nhãn so với nhiều loại cây trồng khác như: dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, thời gian thu hái kéo dài hạn chế được tình trạng cung vượt quá cầu làm ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm cùng với hiệu quả mà nó mang lại, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng nhãn; nâng cao chất lượng sản phẩm; đôn đốc các đơn vị dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn thực hiện tốt công tác chuyển giao khoa học kĩ thuật, chú trọng sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng.
Có thể thấy, chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó chú trọng phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao đang được xem là hướng đi đúng đắn và hiệu quả của huyện Yên Thế … qua đó, nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương./.
 
Quang Huy