Skip to main content

Phát triển cây có múi, hướng đi mới trong phát triển kinh tế của huyện Yên Thế

Với định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao, bên cạnh những sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của địa phương như gà đồi, chè xanh Bản Ven… Những năm gần đây, huyện Yên Thế xác định phát triển cây ăn quả, nhất là cây có múi là một trong những hướng đi mới nhằm góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Trước đây, trên diện tích vườn đồi của gia đình, ông Nguyễn Quang Huy, bản Tràng Bắn xã Đồng Vương chủ yếu trồng vải, hiệu quả kinh tế mang lại thấp. Nhận thấy ở một số địa phương, người dân đưa vào trồng cây có múi đầu ra ổn định, ông Huy đã quyết định chuyển đổi hơn 1,5 ha diện tích đất vườn sang trồng cây bưởi diễn. Sau vài năm tìm tỏi học hỏi, áp dụng KHKT, hiện vườn bưởi của gia đình ông sinh trưởng, phát triển tốt. Năm 2016 cho thu nhập hơn 500 triệu đồng.
Ông Nguyễn Quang Huy - bản Tràng Bắn xã Đồng Vương vui vẻ nói: “Việc trồng cây có múi vừa dễ thu hoạch, dễ tiêu thụ vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các cây ăn quả khác. Với người nông dân chúng tôi được như thế là rất tốt rồi”.
Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ trồng cây có múi, trên 1 ha diện tích đất vườn trước đây chủ yếu trồng vải, cây nông nghiệp ngắn ngày, gia đình ông Lao Ngọc Thi cũng đã đầu tư, cải tạo sang trồng cây bưởi và ươm bán cây giống. Theo ông Thi, hiện nay nhu cầu trồng cây có múi của người dân là rất lớn, thị trường tiêu thụ rộng. Tuy nhiên, địa phương cũng cần có những cơ chế, chính sách, quy hoạch các vùng trồng cây tập trung, để tạo đầu ra ổn định cho người dân.
Ông Lao Ngọc Thi - bản Tràng Bắn xã Đồng Vương nói: “Theo suy nghĩ của cá nhân tôi, hiện nay trên địa bàn huyện người dân tập trung trồng nhiều cây ăn quả có múi. Vì vậy chính quyền các cấp nên hướng dẫn bà con nông dân sản xuất tuân thủ quy trình Vietgap để tạo ra được sản phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng và từng bước xây dựng thương hiệu, đồng thời tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường cho sản phẩm cây ăn quả có múi của huyện”.
Toàn huyện hiện có hơn 700 ha trồng cây có múi tập trung tại các xã Đông Sơn, Hồng Kỳ, Đồng Kỳ, An Thượng, Đồng Vương, Đồng Tâm… Năm 2016, sản lượng cây ăn quả có múi của huyện đạt gần 3 nghìn tấn, doanh thu hơn 30 tỷ đồng… Xác định trồng cây có múi là một trong những hướng đi chủ lực trong phát triển kinh tế, tạo thương hiệu và đặc trưng riêng của địa phương, UBND huyện đã ban hành nhiều chính sách nhằm khuyến khích các hộ dân trên địa bàn cải tạo vườn đồi, phát huy lợi thế cây ăn quả có múi.
Ông Nguyễn văn Đông - Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: “UBND huyện khuyến khích các hộ, nhóm hộ thành lập các hợp tác xã sản xuất cây ăn quả có múi để đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ngoài ra, huyện cũng có chính sách hỗ trợ bà con về giống, vốn, kĩ thuật nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra những sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiến tới xây dựng vùng sản xuất tập trung”.
Bên cạnh những đề án phát triển sản xuất đang được triển khai thì việc phát triển cây ăn quả có múi theo quy hoạch của huyện được coi là hướng đi đúng trong quá trình đầu tư phát triển nông nghiệp giá trị cao, tạo nền tảng vững chắc để huyện thực hiện thành công chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hàng hóa, mang lại lợi nhuận cao, góp phần xóa đói giảm nghèo và giúp người dân vươn lên làm giàu tại địa phương./.
 
Quang Huy