Skip to main content

Nông dân sáng chế máy thái rau, củ quả kiểu đứng

Dù không được học hành bài bản, hay đào tạo qua các trường lớp chuyên nghiệp. Thế nhưng với sự năng động, niềm đam mê tìm tòi, sáng tạo, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã có những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong chương trình hôm nay, chúng ta cùng gặp gỡ anh nông dân Trần Văn Phương, thôn Luộc Giới, xã Tân Hiệp, huyện Yên Thế với sáng kiến chế tạo ra chiếc may thái rau, củ, quả kiểu đứng với nhiều ưu điểm vượt trội vừa đoạt giải ba trong cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Bắc Giang lần thứ 7” năm 2017.
Thiết kế kiểu đứng, người dùng chỉ cần thả thẳng rau, củ quả vào và máy sẽ tự động băm nhỏ thức ăn… đó là sáng kiến của anh Trần Văn Phương, thôn Luộc Giới, xã Tân Hiệp. Thay vì thiết kế kiểu ngang như nhiều loại máy băm rau trước đây, chiếc máy này khi đưa vào sử dụng sẽ đảm bảo độ an toàn cao hơn cho người chăn nuôi.
Anh Trần Văn Phương, thôn Luộc Giới, xã Tân Hiệp cho biết: “Địa phương tôi kinh tế dựa chủ yếu vào trồng trọt, chăn nuôi nên nhu cầu về máy thái rau củ phục vụ chăn nuôi rất lớn. Trước đây đã từng có máy thái rau củ bán trên thị trường nhưng độ an toàn không cao, dễ gây đứt tay, vì vậy người dân không còn muốn mua nữa”.
Vốn là thợ sửa chữa điện dân dụng, gò hàn, năm 2011, anh Phương đã sáng chế ra chiếc máy thái rau lợn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, máy còn nhiều hạn chế như dễ bị đứt tay, rau thái không nhỏ như ý muốn….Với niềm đam mê sáng tạo, anh Phương đã tích cực mày mò, cải tiến tạo ra chiếc máy thái rau, củ, quả kiểu đứng, với nhiều ưu điểm vượt trội.
Anh Trần Văn Phương, thôn Luộc Giới, xã Tân Hiệp cho biết thêm: “Máy thái rau, củ tôi làm ra có 02 hiệu quả vượt trội: Thứ nhất người dùng có thể điều chỉnh mức độ to, nhỏ theo ý muốn; thứ hai là giảm được chi phí, thời gian lao động”.
Chỉ mất chừng 2 phút thái khoảng 20 mớ rau lang hoặc lá khoai thay vì 1 giờ khi thái thủ công, giảm công lao động… Hiện nay, chiếc máy thái rau, củ, quả kiểu đứng của anh Trần Văn Phương được nhiều người dân trong huyện và các huyện lân cận như: Việt Yên, Tân Yên, Lạng Giang, Yên Dũng, Lục Nam… sử dụng. Trung bình mỗi năm gia đình anh bán khoảng 270-300 chiếc, giá 1,2 triệu đồng/chiếc, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 200 nghìn đồng/chiếc. 
Chị Nguyễn Thị Bảy, thôn Luộc Giới, xã Tân Hiệp tâm sự: “Trước đây gia đình tôi chăn nuôi nhiều, băm thái rau bằng tay mất rất nhiều thời gian. Bây giờ có máy thái rau củ cửa đứng chỉ cần thả rau vào máy thái nhanh và an toàn hơn nhiều”.
Ông Nguyễn Huy Thương, Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Hiệp cho biết: “Trước kia trong quân ngũ anh Phương làm thợ cơ khí. Bằng sự sáng tạo, ý chí quyết tâm cộng với việc đúc rút kinh nghiệm thực tế, đến nay, sau 7 năm dày công tìm tòi, anh đã hoàn thành ý tưởng chế tạo máy thái rau, củ cửa đứng và được bà con gần xa tin tưởng”.
Với những tính năng vượt trội, chiếc máy thái rau, củ, quả kiểu đứng của anh Trần Văn Phương đã đạt giải 3 trong cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Bắc Giang lần thứ 7”, và giải khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật tỉnh” năm 2017. Đây là những phần thưởng xứng đáng dành cho người nông dân với niềm đam mê sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, áp dụng vào đời sống sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương./.
 
Quang Huy