Skip to main content

Nông dân Lê Văn Hoan - Tấm gương khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc

Anh Lê Văn Hoan sinh năm 1973, ở thôn Bến Trăm (xã Đông Sơn, Yên Thế) được nhiều người biết đến là điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi, mang lại thu nhập cao và tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.
Qua tìm hiểu được biết, đến nay, anh đã trải qua nhiều công việc khác nhau như: phụ vữa, làm than, chạy xe ôm, thu gom vận chuyển hoa quả, kinh doanh dịch vụ internet, lái xe thuê đường dài…; nhưng thành công nhất với anh là công việc sản xuất ván ép, ván bóc và cán chổi xuất khẩu. Anh Lê Văn Hoan chia sẻ cơ duyên đến với công việc hiện tại của anh khá tình cờ. Đó là trong những lần đi làm xa, anh thấy có nhiều người phơi gỗ bóc dọc đường. Lân la tìm hiểu, anh Hoan đã biết đến nghề bóc gỗ để bán cho các doanh nghiệp đóng đồ nội thất, phục vụ xây dựng dân dụng và nhận thấy mình cũng có khả năng áp dụng tại quê hương, nơi có nhiều rừng làm nguyên liệu tại chỗ, lao động dồi dào, nhất là đầu ra tương đối đảm bảo, không lo thiếu thị trường.
Nghĩ là làm, từ nguồn vốn gia đình tích cóp được và qua vay mượn ngân hàng, anh em, bạn bè, anh Hoan quyết định mở xưởng gỗ bóc và đầu tư hàng trăm triệu đồng mua máy móc, thiết bị về làm. Với quyết tâm lớn, nắm bắt thị trường nhanh và sự từng trải sẵn có của ông chủ xuất thân từ nông dân, xưởng sản xuất gỗ bóc, ván ép của gia đình anh ngày càng phát triển; sản phẩm từng bước được nâng cao về chất lượng, đa dạng về mẫu mã. Đặc biệt, thị trường cho sản phẩm ngày càng được mở rộng ra trong và ngoài tỉnh như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh… Nhờ đó, công việc của anh ngày càng thuận lợi, anh Hoan lại càng quyết tâm đầu tư cho cơ sở sản xuất mình, mua sắm thêm máy móc, phương tiện làm việc và thuê thêm nhân công lao động.
Đặc biệt, hơn 2 năm sau khi mở xưởng, qua giao lưu với các doanh nghiệp, đối tác làm ăn, anh Hoan được biết đến nhu cầu cung ứng nguyên liệu của một số doanh nghiệp chuyên sản xuất và xuất khẩu cán chổi. Anh đã nảy ra ý tưởng tận dụng lõi gỗ tại cơ sở của mình để cải tiến làm mặt hàng này. Nếu như trước kia, sau khi bóc gỗ để lấy sản phẩm, phần lõi còn lại chỉ dùng để làm củi đốt, rào vườn hoặc phục vụ cho các hộ chăn nuôi làm sàn cho gia cầm ở, thì nay các lõi gỗ đã được nhân công trong xưởng tuốt lại theo kích cỡ cán chổi chuẩn, nắn thẳng, tiện gen, bọc nhựa…, tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh đáp ứng yêu cầu của đối tác. 
Nhờ đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý và đặc biệt luôn tạo được niềm tin với đối tác, nên sản phẩm cán chổi được xuất ra thị trường ngày càng nhiều. Quy mô cơ sở của anh cũng ngày càng được mở rộng và đi vào tự động hóa ở nhiều công đoạn như: bóc gỗ, làm cán chổi... Bình quân mỗi tháng, cơ sở của anh Hoan cho ra 600 khối ván bóc, 200 khối ván ép và 400 nghìn chiếc cán chổi, tạo việc làm ổn định cho 60 lao động với thu nhập khoảng 7 triệu đồng/người. 
Anh Lưu Cẩm Tiên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Sơn nhận xét: “Mô hình kinh tế của hộ anh Lê Văn Hoan mang lại hiệu quả rất ca; đặc biệt, đã giúp cho nhiều lao động địa phương có việc làm ổn định, thu nhập cao hơn so với nhiều ngành nghề khác. Nhờ đó, đã giúp cho nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên kinh tế khá hơn”.
Cùng với việc mở rộng quy mô sản xuất, năm 2017, anh Hoan đã thành lập Công ty TNHH Lâm sản Thành An với nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có khai thác gỗ, khai thác lâm sản trừ gỗ, hoạt động dịch vụ lâm nghiệp, các sản phẩm khác từ gỗ... Đồng thời, mở thêm một cơ sở sản xuất khác trong huyện và một chi nhánh tại thành phố Thái Nguyên. Sản phẩm của doanh nghiệp do anh Hoan làm chủ đã dần chiếm lĩnh thị trường nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt, anh đã tận dụng nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng tại địa phương, cải tiến quy trình ép gỗ, ký hợp đồng xuất khẩu trực tiếp cán chổi sang một số nước như: Ai Cập, Thái Lan… Ước tính mỗi năm, nguồn thu của doanh nghiệp lên đến hơn 2 tỷ đồng và đóng góp gần 1 tỷ đồng cho ngân sách địa phương.
Thành công trong quá trình lao động, sản xuất, anh Hoan đã được các cấp chính quyền, tổ chức Hội Nông dân và nhân dân địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Mô hình kinh tế của gia đình anh là điển hình không chỉ của xã Đông Sơn, huyện Yên Thế, mà còn tiêu biểu trong tỉnh Bắc Giang. Đặc biệt, với thành công của mô hình sản xuất ván gỗ, cán chổi xuất khẩu, cuối năm 2017, anh Lê Văn Hoan đã vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tuyên dương tại hội nghị nông dân khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc diễn ra tại Hà Nội. Anh Hoan xứng đáng trở thành tấm gương phát triển kinh tế tiêu biểu để các hộ dân trong và ngoài tỉnh thăm quan, học tập và noi theo./.
 
Văn Thư