Skip to main content

Niềm vui của nông dân được mùa vải sớm

Cùng với niềm vui của người dân vùng trồng vải thiều sớm xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên. Những ngày này, nông dân một số xã trên địa bàn huyện Yên Thế cũng bước vào vụ thu hoạch vải chín sớm. Với tổng diện tích hơn 300 ha, năm nay sản lượng vải sớm của huyện dự kiến đạt hơn 900 tấn. Không chỉ được mùa, vải chín sớm hiện nay còn đang rất được giá.
Gia đình ông Nguyễn Văn Giới, thôn An Thành xã An Thượng vụ này có hơn 1 ha vải chín sớm, đây là lứa vải đầu tiên cho gia đình ông thu hoạch, dự kiến cho sản lượng đạt trên 7 tấn quả, tăng khoảng 1-2 tấn so với năm trước, trừ chi phí cho thu lãi từ 100-150 triệu đồng.
Ông Nguyễn Văn Giới, thôn An Thành, xã An Thượng vui vẻ nói: “Những ngày đầu vụ tôi bán được giá 27 nghìn đồng/kg và bán rất dễ. Năm nay sản lượng vải sớm của gia đình tôi tăng hơn nhiều so với năm ngoái, hơn nữa người thu mua vải cũng rất đông nên vải dễ tiêu thụ và được giá”.
Năm nay, người trồng vải sớm trên địa bàn huyện Yên Thế đang rất phấn khởi bởi vải được giá. Là người trồng vải lâu năm, có nhiều kinh nghiệm, theo ông Nguyễn Văn Vượng, thôn An Thành xã An Thượng, vụ này vải chín sớm cho năng suất cao, tiêu thụ rất dễ dàng.
Ông Nguyễn Văn Vượng, thôn An Thành xã An Thượng nói: “Năm nay tiêu thụ vải rất dễ vì thương lái vào tận nhà để mua, mình không phải mang ra chợ”.
Toàn huyện hiện có hơn 300 ha vải sớm cho thu hoạch, tập trung chủ yếu ở các xã An Thượng, Đồng Tâm, Phồn Xương, Đồng Lạc, Hồng Kỳ… Năm nay do thời tiết thuận lợi, người dân biết áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc nên tỷ lệ vải chín sớm đậu quả đạt trên 80%, sản lượng dự kiến khoảng hơn 900 tấn. Với giá bán từ 20-25 nghìn đồng/kg, sẽ mang lại nguồn thu gần 25 tỷ đồng cho người dân trên địa bàn huyện.
Ông Tô Viết Long - Trạm trưởng Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện cho biết: “Ngay từ đầu năm, Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho bà con về chăm sóc và phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại trên cây vải như bệnh sương mai, thán thư, bọ xít và đặc biệt là biện pháp xử lý sâu đục thân, đục cuống quả, góp phần làm tăng năng suất, chất lượng và mẫu mã quả vải”.
Cùng với vùng vải thiều sớm được trồng ở các địa phương trong tỉnh, những năm gần đây, cây vải sớm trên địa bàn huyện cũng được xem là một trong những loại cây trồng chủ lực giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Vải chín sớm dự kiến thu hoạch rộ trong khoảng 5 đến 10 ngày tới./.
 
Quang Huy