Skip to main content

Nhân rộng mô hình liên kết sản xuất chè

Đề án “Nâng cao chất lượng sản xuất chè hàng hóa” giai đoạn 2016 - 2020 của huyện được triển khai, trong đó, chú trọng vào việc xây dựng các mô hình liên kết sản xuất chè theo quy trình khép kín. Đặc biệt, từ thành công của mô hình liên kết sản xuất chè theo quy trình khép kín từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ tại Bản Ven của HTX Thân Trường, đến nay, mô hình này đã được triển khai nhân rộng tại nhiều bản trên địa bàn xã Xuân Lương, qua đó, góp phần thay đổi tập quán canh tác, tạo đầu ra ổn định và nâng cao thu nhập cho người trồng chè.
Gia đình anh Nguyễn Anh Tuấn, bản Xuân Môi, xã Xuân Lương có kinh nghiệm trồng chè từ lâu, song trước đây việc sản xuất chè của gia đình anh rất manh mún, năng suất không cao. Thấy ở Bản Ven, các hộ dân tham gia mô hình liên sản xuất chè theo quy trình khép kín, đầu ra thuận lợi, anh cùng với một số hộ trồng chè trong Bản đã thành lập tổ sản xuất chè, đưa các giống chè mới vào trồng, cùng hỗ trợ nhau về KHKT, đầu ra… nhờ vậy, năng suất, chất lượng chè không ngừng tăng lên.
Anh Nguyễn Anh Tuấn, bản Xuân Môi, xã Xuân Lương cho biết: “Từ những thành công của mô hình chè Bản Ven, chúng tôi đã học hỏi và rút kinh nghiệm, áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình mình. Mặt khác chúng tôi cũng đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật trong sản xuất, kết quả là năng suất, chất lượng chè được nâng lên đáng kể”.
Từ thành công của mô hình liên kết sản xuất chè theo quy trình khép kín tại HTX Thân Trường, đến nay, không chỉ ở Bản Ven mà tại nhiều Bản khác trên địa bàn xã Xuân Lương, nhiều hộ trồng chè đã cùng nhau đứng lên thành lập các nhóm, tổ liên kết sản xuất chè. Thay vì trồng, sản xuất chè manh mún, nhỏ lẻ, các hộ tham gia nhóm, tổ liên kết đã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật từ khâu trồng, chăm sóc, chế biến; tích cực hỗ trợ về KHKT, liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm…Nhờ thực hiện có hiệu việc sản xuất chè theo quy trình khép kín nên năng suất chè tăng lên 1,7 lần so với phương thức sản xuất truyền thống, tăng từ 70kg/sào lên 120kg/sào, giá bán cũng cao hơn.
Anh Nguyễn Văn Thủy, bản Xuân Môi xã Xuân Lương tâm sự: “Tham gia mô hình liên kết sản xuất chè tôi thường xuyên được tập huấn chuyển giao khoa học kĩ thuật về phương thức canh tác, cách phòng trừ sâu bệnh, kĩ thuật thu hái chè đảm bảo an toàn sinh học... Vì vậy hiệu quả sản xuất được nâng lên, kinh tế gia đình cũng phát triển hơn trước”.
Trao đổi với chúng tôi, anh Nông Văn Tám, cán bộ Khuyến nông xã Xuân Lương cho biết: “Việc xây dựng tổ liên kết có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm chè. Thương lái sẽ trực tiếp đến nhà của các nhóm trưởng để thu mua chè cho tất cả các thành viên trong nhóm. Điều này sẽ giúp ổn định và mở rộng diện tích cây chè, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền nông nghiệp hàng hóa tại địa phương”.
Toàn huyện hiện có trên 500 ha chè, mục tiêu của huyện đến năm 2020 nâng tổng diện tích chè lên trên 700 ha. Việc xây dựng các mô hình liên kết sản xuất chè khép kín không chỉ góp phần nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm chè xanh tại địa phương mà nó còn từng bước tạo đầu ra ổn định, tăng thu nhập cho người trồng chè./.
 
 
                                                                Quang Huy