Skip to main content

Nghiệm thu mô hình thử nghiệm giống gà đặc trưng trên địa bàn huyện

Chiều 24/10/2016, tại thôn Hồng Lạc (xã Đồng Tâm), UBND huyện Yên Thế đã tổ chức nghiệm thu mô hình nuôi thử nghiệm giống gà đặc trưng trên địa bàn huyện năm 2016. Dự buổi nghiệm thu có các đồng chí lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN0&PTNT), Trạm Khuyến nông, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, HTX sản xuất và tiêu thụ gà đồi Yên Thế, đại diện lãnh đạo và một số hộ chăn nuôi gà của xã Đồng Tâm, cùng một số cơ quan, đơn vị có liên quan…
Mô hình nuôi thử nghiệm giống gà đặc trưng trên địa bàn huyện được UBND huyện giao Phòng NN0&PTNT phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi Vạn Phúc (trực thuộc Bộ NN0&PTNT), HTX sản xuất và tiêu thụ gà đồi Yên Thế và UBND xã Đồng Tâm triển khai thực hiện từ đầu tháng 6 năm nay. Theo đó, đã tiến hành khảo sát, lựa chọn hộ ông Đỗ Danh Hải ở thôn Đề Thám (là thành viên HTX) tham gia mô hình với quy mô 600 con. Trong đó 200 con gà giống Ri lai, 200 con giống VP34 và 200 con giống VP35 (tích tai màu trắng). Hộ tham gia được Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi Vạn Phúc hỗ trợ cấp 100% con giống; được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, phòng và điều trị một số bệnh theo quy trình chăn nuôi gà đồi VietGAHP.
Kết quả sau gần 5 tháng thực hiện mô hình, các giống gà Ri lai, VP34, VP35 có tỷ lệ nuôi sống cao (đạt 95%), được đánh giá phù hợp với điều kiện khí hậu và quy trình chăn nuôi trên địa bàn huyện; được thị trường chấp nhận và có thể lựa chọn nuôi thương phẩm. Đặc biệt, giống gà VP35 có trọng lượng phù hợp với dây chuyền giết mổ tự động (con trống đạt khoảng 2,2 kg, con mái đạt 1,5 kg).
Tại buổi nghiệm thu, các đại biểu đã trao đổi về ưu, nhược điểm của các giống gà thử nghiệm, việc tiêu thụ trên thị trường, cũng như hiệu quả mang lại… Kết quả của mô hình là cơ sở để huyện đề xuất với các cơ quan chuyên môn trực thuộc Bộ NN0&PTNT tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh công thức lai tạo, nhằm tạo ra giống gà mang đặc trưng riêng của huyện Yên Thế, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng và hộ chăn nuôi./.
 
Văn Thư