Skip to main content

Nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm gà đồi Yên Thế

 Gà đồi Yên Thế là sản phẩm mang thương hiệu độc quyền, có chất lượng thịt thơm ngon, được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều giống gà do người dân tự du nhập, phát triển, chất lượng không cao. Để giữ vững thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm Gà đồi Yên Thế, UBND huyện đã triển khai xây dựng đề án “Phát triển chăn nuôi gà đồi hàng hóa bền vững giai đoạn 2016 - 2020”. Sau hơn 1 năm triển khai, đề án đã bước đầu mang lại hiệu quả, nâng cao tỷ lệ giống gà Rilai và Mía lai phù hợp với điều kiện địa phương.
Gia đình ông La Văn Hùng, thôn Liên Cơ xã Đồng Tâm là một trong những hộ gắn bó với nghề chăn nuôi gà đồi từ nhiều năm nay. Trước đây, do nuôi giống gà bản địa nên chất lượng không cao. Năm 2016, gia đình ông tham gia đề án “Phát triển chăn nuôi gà đồi hàng hóa bền vững giai đoạn 2016 - 2020” và được Trung tâm giống gia cầm Thụy Phương hỗ trợ cung cấp con giống gà Ri lai. Đây là giống gà được lai tạo mang những đặc trưng riêng, phù hợp với địa phương. 
Ông La Văn Hùng - thôn Liên Cơ, xã Đồng Tâm nói: “Để giữ vững thương hiệu gà đồi Yên Thế bà con nông dân chúng tôi đã đưa các giống gà có chất lượng cao vào nuôi như giống gà ri lai, mía lai, áp dụng nhiều mô hình nuôi mới, đặc biệt chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.
Không chỉ hỗ trợ các hộ chăn nuôi gà thương phẩm, để nâng cao chất lượng, tạo ra cơ cấu đàn, giống gà phù hợp, tăng tỷ lệ đàn gà Ri lai và Mía lai của địa phương, đề án còn hướng tới hỗ trợ các cơ sở sản xuất con giống gia cầm. Theo đó, các cơ sở tham gia đề án được hỗ trợ 100% giống gà thuần chủng, chuyển giao công nghệ ấp nở và kỹ thuật nuôi gà bố mẹ giống Ri lai theo phương pháp tiến tiến…qua đó, đã bước đầu tạo ra chuỗi khép kín từ chăn nuôi gà bố mẹ đến cung cấp con giống.
Anh Nguyễn Tiến Mạnh - bản Rừng Dài, xã Tam Tiến cho biết: “Tham gia Đề án, chúng tôi được hỗ trợ gà bố mẹ thuần chủng là gà ri lai và mía lai vì tỷ lệ đẻ trứng cao, thời gian đẻ kéo dài, ít dịch bệnh hơn so với các giống gà khác. Vì vậy khi đưa vào ấp nở sẽ tạo ra nguồn con giống đảm bảo chất lượng, ổn định hơn và đáp ứng nhu cầu của thị trường”.
Gà đồi Yên Thế được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho giống gà ri lai và mía lai. Tuy nhiên, hiện giống gà được người dân chăn thả vẫn chưa thuần nhất. Để giữ vững thương hiệu, khẳng định độc quyền sản phẩm, thời gian qua, huyện Yên Thế đã triển khai Đề án “Phát triển chăn nuôi gà đồi hàng hóa bền vững giai đoạn 2016 - 2020”. Theo đó, Đề án đã lựa chọn hỗ trợ 200 hộ nuôi gà Rilai, mỗi hộ được hỗ trợ tối đa 2.500 con và 10 cơ sở ấp nở con giống kỹ thuật nuôi gà bố mẹ Ri lai, chuyển giao khoa học kỹ thuật, quảng bá thương hiệu… 
Ông Lương Văn Hiến - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: “UBND huyện đã hỗ trợ kinh phí giúp bà con chăn nuôi mua con giống, tập huấn chuyển giao khoa học kĩ thuật trong chăn nuôi, đồng thời tích cực quảng bá thương hiệu sản phẩm gà đồi Yên Thế. Để tiếp tục giữ vững thương hiệu, năm 2018, UBND huyện tiếp tục lựa chọn 200 hộ nuôi gà thương phẩm và 10 cơ sở ấp nở giống gia cầm để hỗ trợ thông qua việc lồng ghép với Đề án “Hỗ trợ nâng cao chất lượng giống gia cầm tỉnh Bắc Giang”, qua đó góp phần giữ vững thương hiệu và đồi Yên Thế, tạo điều kiện cho ngành chăn nuôi của huyện phát triển ổn định”.
Cùng với các chương trình, đề án của tỉnh trong việc nâng cao chất lượng, giữ vững thương hiệu sản phẩm, đề án “Phát triển chăn nuôi gà đồi hàng hóa bền vững giai đoạn 2016-2020” của huyện Yên Thế đang được xem là hướng đi mang lại hiệu quả, từng bước đưa giống gà Ri lai thành chủ lực trong tổng đàn… Qua đó, góp phần tạo đà giữ vững thương hiệu gà đồi Yên Thế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện./. 
 
Quang Huy