Skip to main content

Mô hình công nghệ tưới tiết kiệm trên cây chè

Nhằm mở ra hướng đi mới trong sản xuất và chế biến chè, thời gian qua, người dân trên địa bàn huyện đã chủ động đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tiêu biểu là mô hình ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm bằng hệ thống phun mưa tự động. Mô hình này không chỉ giúp người trồng chè chủ động nước tưới theo theo thời vụ mà còn tiết kiệm nước, giảm công lao động… đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là trong sản xuất chè vụ đông.
Nhằm giúp người dân phát triển kinh tế, đặc biệt là mở ra hướng đi mới trong sản xuất, chế biến chè, năm 2018, huyện Yên Thế đã triển khai ứng dụng mô hình tưới tiết kiệm bằng hệ thống phun mưa tự động tại 2 xã Xuân Lương, Canh Nậu. Hiện đã có trên 30 hộ dân tham gia lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động với diện tích gần 30 ha.Việc ứng dụng hệ thống tưới này đã giúp người trồng chè chủ động nước tưới nên việc bón phân sẽ đúng thời vụ, không phụ thuộc vào thời tiết. Đặc biệt, tưới phun mưa giúp tăng số lứa hái, giảm thời gian thu hái giữa các lứa chè, năng suất chè búp tươi tăng hơn 30% so với trước kia. 
Điển hình như đồi chè gần 1 ha của gia đình anh Đỗ Phúc Hương, bản Xuân Môi, xã Xuân Lương được tưới ẩm nhờ hệ thống tưới phun mưa bán tự động với thao tác vận hành đơn giản nhưng hiệu quả hơn rất nhiều, lượng nước tưới giảm một nửa, chè được tưới đều, búp lên đẹp.
Toàn huyện hiện có hơn 500 ha chè đang cho thu hoạch, mục tiêu của huyện đến năm 2020 nâng tổng diện tích chè lên trên 700 ha. Việc ứng dụng tưới tiết kiệm bằng hệ thống phun mưa tự động trên cây chè không chỉ góp phần giảm sức lao động, nâng cao năng suất và sản lượng chè mà còn mở ra một hướng đi mới cho người nông dân đó là ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.
Theo lãnh đạo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cho biết: “Thời gian tới Phòng NN&PTNT huyện tiếp tục tham mưu cho UBND huyện lồng ghép và tranh thủ các nguồn lực để nhân rộng mô hình này đối với các vùng sản xuất chè nói chung đặc biệt là đối với các diện tích chè đang trong thời kỳ kinh doanh, qua đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm”./.
           
     Quang Huy