Skip to main content

Lễ hội đình Tổ Cú (xã Tân Hiệp) năm 2019

Ngày 15/02/2019 (tức ngày 11 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại thôn Đồng Gia – xã Tân Hiệp đã diễn ra lễ hội Đình Tổ Cú. Về dự có đông đảo nhân dân và cán bộ thôn Đồng Gia cùng du khách thập phương.
Theo lịch sử để lại, trước tháng 11/1957, phủ Yên thế bao gồm 2 vùng là Yên Thế hạ (huyện Tân Yên) và Yên Thế thượng (huyện Yên Thế) ngày nay. Phong trào cách mạng ở phủ Yên Thế được nhen nhóm từ đầu những năm 1940. Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1/5, cờ đỏ sao vàng đã xuất hiện ở phố Cầu Gồ (thuộc xã Phồn Xương) và thôn Tổ Cú (thuộc xã Tân Hiệp) báo hiệu một bước ngoặt của phong trào đấu tranh cách mạng ở huyện Yên Thế. 
Vào mùa thu năm 1940, quân Nhật từ Trung Quốc kéo vào nước ta và cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn bùng nổ. Trước tình hình trên, Ban cán sự Đảng tỉnh Bắc Giang đã quyết định “Nhanh chóng phát triển cơ sở cách mạng, tích cực xây dựng lực lượng vũ trang” và đã chọn vùng thượng Yên Thế làm chiến khu cách mạng của tỉnh. Nhiều cán bộ được phái lên Yên Thế nghiên cứu, chuẩn bị các điều kiện để lập chiến khu; năm 1942, đồng chí Ngô Thế Sơn, phụ trách Ban Cán sự Đảng tỉnh Bắc Giang lên xã Tân Trung, bắt liên lạc với Tổ du kích Bắc Sơn đóng quân ở thôn Đồng Điều và đã chọn nơi này làm cơ sở xây dựng phong trào cách mạng đầu tiên ở Yên Thế; rồi mở rộng, phát triển tiếp các cơ sở ở Cầu Sa, Yên Lý, Tổ Cú và Đồng Vương. 
Tổ Cú và Yên Lý đã được đồng chí Ngô Thế Sơn chọn làm nơi tổ chức các lớp học bí mật để mở các lớp huấn luyện về quân sự và đào tạo cán bộ cho cơ sở. Đến cuối năm 1943, ta đã mở được 3 lớp đào tạo cán bộ tại Tổ Cú (với 15-20 đồng chí mỗi lớp), đáp ứng một phần nhu cầu cán bộ của phong trào cách mạng ở Yên Thế và tỉnh Bắc Giang. Từ đây, phong trào cách mạng ở huyện Yên Thế đã phát triển mạnh mẽ, các đoàn thể cứu quốc được thành lập; tại các chợ Bố Hạ, Nhã Nam, Cầu Gồ, Mỏ Trạng liên tiếp xuất hiện truyền đơn kêu gọi nhân dân làm cách mạng, tham gia lực lượng Việt Minh, quyên góp tiền mua sắm vũ khí, chống sưu thuế, chống đi lính…
Với những dấu ấn lịch sử của mình, cứ đến ngày 11 tháng Giêng âm lịch hàng năm, nhân dân và cán bộ thôn Đồng Gia-xã Tân Hiệp lại tưng bừng tổ chức lễ hội Đình Tổ Cú. Tại lễ hội năm nay, bên cạnh phần lễ, thôn Đồng Gia đã tổ chức một số hoạt động hội sôi nổi, đặc sắc chào mừng. 
Lễ hội Đình Tổ Cú là dịp để ôn lại truyền thống lịch sử của ông cha; đồng thời, tạo không khí thi đua sôi nổi và động lực to lớn giúp cán bộ và nhân dân thôn Đồng Gia (xã Tân Hiệp) thi đua phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc và văn minh./.
 
Văn Thư