Skip to main content

Hội nông dân xã Đồng Tiến nhiều hoạt động Giúp nông dân phát triển kinh tế

Đồng Tiến là một xã vùng cao của Huyện Yên Thế với diện tích đất tự nhiên là trên 3.780 ha với  gần 5 nghìn dân trong đó có 10 dân tộc cùng chung sống. Đời sống nhân dân lao động chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi.  Quán triệt sâu sắc nghị quyết của TW Hội  nông dân Việt Nam và chỉ thị nghị quyết của các cấp, BCH Hội nông dân xã Đồng Tiến đã tích cực chủ động xây dựng các mô hình trình diễn, mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, dạy nghề, cung ứng giống, vốn, giúp nông dân đẩy mạnh phát triển kinh tế từ chính sức lao động của mình trên mảnh đất quê hương.
Cùng với việc tích cực chủ động tham mưu và làm tốt công tác tuyên truyền tới cán bộ hội viên và nông dân, trong những năm qua, Ban chấp hành Hội nông dân xã Đồng Tiến tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, thực hiện tốt các dịch vụ hỗ trợ nông dân, dạy nghề và hỗ trợ việc làm cho nông dân. Đặc biệt là thực hiện Nghị quyết số 09 của Ban thường Vụ Trung ương Hội Nông Dân Việt Nam về “công tác dạy nghề và hỗ trợ việc làm cho lao động  nông thôn giai đoạn 2012-2017”.
Xác định lấy KHKT làm khâu then chốt để tư vấn và hỗ trợ cho nông dân,  trong 5 năm qua, Hội nông dân xã đã phối hợp tổ chức mở được 45 lớp  tập huấn và các hội nghị đầu bờ đến các chi hội và hội viên với hàng nghìn lượt người tham dự. Nội dung chủ yếu tập trung vào thâm canh trong sản xuất và chăn nuôi như chuyển đổi cơ bản lúa thuần giống địa phương có năng suất thấp sang cấy lúa lai có năng suất cao. Kỹ thuật phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm, cây trồng vật nuôi, kỹ thuật xây lò úm gà bằng chất đốt… để giúp cho hội viên tiếp cận với KHKT theo phương thức “cầm tay chỉ việc”. BCH Hội nông dân chỉ đạo các chi hội xây dựng mô hình bảo vệ môi trường với 8/8 bản có hố ga xử lý rác thải, vỏ thuốc bảo vệ thực vật; xây dựng mô hình trình diễn lúa lai; cánh đồng cho thu nhập cao; các mô hình điểm về phát triển kinh tế; các CLB khuyến nông khuyến lâm để hội viên được mắt thÊy, tai nghe, tay làm càng thêm tin tưởng vào kiến thức KHKT. Theo đó chăn nuôi chuyển từ tự cung tự cấp sang chăn nuôi hàng hoá, góp phần xây dựng thương hiệu Gà đồi Yên Thế. 
Anh Mè Văn Thắng - Chủ tịch Hội nông dân xã Đồng Tiến cho biết: Chỉ tính trong hai năm 2016, 2017, Hội nông dân xã đã phối hợp với các nghành chuyên môn, các trung tâm dậy nghề mở các lớp học nghề theo sự lựa chọn của nông dân như: mở 03 lớp hàn xì, 05 lớp chăn nuôi thú y, 02 lớp may công nghiệp, 02 lớp sửa chữa máy nổ Nông nghiệp, 03 lớp trồng trọt, cho gần 500 học viên. Bên cạnh đó Hội còn làm tốt công tác tư vấn xuất khẩu lao động và giới thiệu việc làm trong nước, hàng năm giới thiệu từ 25 – 30 con em nông dân đi làm ở các công ty trong nước như Công ty may, Công ty Sam sung, qua đó tạo công ăn việc làm và tăng thêm thu nhập cho gia đình. Thông qua các chương trình học nghề và giới thiệu việc làm nhiều hội viên đã nắm được kiến thức KHKT mạnh dạn đầu tư vào sản xuất ngay tại địa phương, mở rộng quy mô sản xuất như xây dựng chuồng trại chăn nuôi, mở rộng các xưởng chế biến nông sản, mở rộng vườn cây ăn quả, cây công nghiệp cho hiệu quả kinh tế. Nhiều hộ gia đình đã chuyển dần sang cơ giới hoá làm đất, nhiều chi hội số hộ có máy cầy tay đạt 30 - 50%.
Điển hình, năm 2017 từ nguồn vốn quỹ Hỗ trợ Nông dân Trung Ương, tổ chức Hội đã triển khai cho vay để nhân rộng mô hình sản xuất. Phát huy lợi thế đất đồi rừng, Hội Nông dân xã đã lựa chọn mô hình Tổ hợp tác nuôi Dê sinh sản tại Bản Gốc Bòng, lúc đầu thành lập có 13 hộ tham gia, mỗi hộ được vay nguồn vốn 30 triệu đồng để đầu tư mua con giống, xây dựng chuồng trại. Đến nay Tổ nuôi dê bản Gốc Bòng đã có trên 20 hộ tham gia với tổng đàn dê hiện có gần 1000 con. Mô hình Tổ hợp tác nuôi dê hoạt động hiệu quả với việc trong Tổ có người chuyên đảm nhận việc cung ứng giống và thu mua sản phẩm, bởi vậy các hộ nuôi dê yên tâm trong việc sản xuất và tiêu thụ. Tiêu biểu như hộ chị Lê Thị Hồng, hộ chị Đồng Thị Hiên, duy trì hàng trăm con dê, mỗi năm cho thu từ 150 triệu đến trên 200 triệu đồng.
Nhằm tạo điều kiện cho nông dân đầu tư phát triển sản xuất và chăm sóc vườn rừng, bản thân anh Thắng đã tích cực đẩy mạnh dịch vụ phân bón trả chậm cho nông dân, hàng năm cung ứng từ 90 tấn - 120 tấn phân bón các loại cho nhân dân kịp thời vụ, được bà con nông dân tin tưởng. Đây cũng là đơn vị đứng đầu toàn huyện về chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho bà con nông dân. Đồng thời dịch vụ vay vốn ngân hàng được Hội nông dân xã Đồng Tiến duy trì 10 tổ tín chấp ngân hàng nông nghiệp và ngân hàng chính sách xã hội với dư nợ 18 tỷ đồng, đảm bảo đủ nguồn vốn cho hội viên và nhân dân, đồng thời hướng dẫn cho hội viên sử dụng vốn đúng mục đích. 
Bằng nhiều cách làm năng động, sáng tạo mà kinh tế hội viên ngày càng ổn định và phát triển, tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm từ 3-5%. Các phương tiện phục vụ đời sống gia đình như ti vi, tủ lạnh, xe máy… đã trở thành vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình. Cụm dân cư, hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp chiếm 30%.
Từ những kết quả đạt được trong công tác phối hợp dậy nghề, tư vấn hỗ trợ nông dân trong những năm qua mà tổ chức Hội ngày càng được củng cố, do đó công tác tuyên truyền kết nạp hội viên có bước chuyển biến đáng kể, từ 740 hội viên năm 2012 đến năm 2017 tăng lên 940 hội viên. Từ cơ sở Hội chỉ đứng ở tốp cuối của huyện năm 2010, đến nay Hội nông dân xã Đồng Tiến đã vươn lên, hàng năm đều đạt cơ sở Hội vững mạnh, được Hội nông dân tỉnh, huyện, Đảng ủy, UBND xã khen thưởng./.
 
Như Hoa