Skip to main content

Hội Nông dân huyện Yên Thế xứng đáng là trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân

Hội Nông dân huyện Yên Thế có tổng số gần 20 nghìn hội viên, sinh hoạt ở 21 tổ chức hội cơ sở với 212 chi hội. Quán triệt sâu sắc đường lối đổi mới của Đảng, trong nhiệm kỳ 2012-2018, cán bộ, hội viên nông dân huyện luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân huyện lần thứ IX đã đề ra. Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh; đồng thời tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua hành động cách mạng sâu rộng trong cán bộ, hội viên, góp phần tích cực đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy KT-XH huyện nhà ngày càng phát triển toàn diện và bền vững.
Mô hình sản xuất ván gỗ, cán chổi xuất khẩu của anh Lê Văn Hoan ở thôn Bến Trăm, xã Đông Sơn được nhiều người trong và ngoài tỉnh Bắc Giang biết đến và đánh giá cao. Tận dụng lõi gỗ để làm cán chổi xuất khẩu, cùng với sản xuất ván ép, ván bóc, mỗi năm mô hình cũng mang lại thu nhập bình quân từ 500 đến 700 triệu đồng. Đồng thời, tạo việc làm cho hơn 60 lao động địa phương với mức lương bình quân mỗi người 7 triệu đồng/tháng. Mô hình của anh Hoan là một trong 20 mô hình khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc, được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tuyên dương năm 2017. Anh Hoan cho biết: “Cùng với nỗ lực của cá nhân, thành công của mô hình còn có sự đồng hành, hỗ trợ của các cấp Hội Nông dân trong việc làm cầu nối để các hội viên liên kết với cơ sở sản xuất tham gia chuỗi giá trị”.
Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, Hội Nông dân huyện Yên Thế đã phát động mạnh mẽ phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo bền vững đến 100% cơ sở hội. Dưới sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy địa phương và các cấp Hội Nông dân, phong trào đã ngày càng phát triển sâu rộng, có sức lan tỏa trên nhiều lĩnh vực và đạt được những kết quả quan trọng, tạo động lực khích lệ, động viên hội viên nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, đổi mới cách nghĩ, cách làm, vươn lên làm giàu và giúp đỡ các hộ nông dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn thoát nghèo; tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ, khai thác tiềm năng, thế mạnh về đất đai, lao động… để đầu tư phát triển sản xuất, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.
Bám sát các chương trình phát triển KT-XH của địa phương, nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân huyện Yên Thế đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, dồn điền đổi thửa để tạo vùng sản xuất tập trung và thuận tiện cho đầu tư khoa học kỹ thuật, phát triển sản xuất. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, Hội Nông dân các cấp đã làm thay đổi nhận thức, cách nghĩ, cách làm của người nông dân. Hàng nghìn hộ nông dân đã mạnh dạn vay vốn đầu tư, xây dựng các mô hình phát triển mới, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất, phát huy tinh thần tự lực, năng động sáng tạo, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. 
Tổ hợp tác chăn nuôi dê thương phẩm nghề nghiệp của Hội Nông dân xã Hồng Kỳ là điển hình như vậy. Được thành lập từ tháng 5/2017, đến nay, Tổ đã phát triển lên 37 hội viên. Với tổng đàn dê hơn 6 nghìn con, mô hình Tổ hợp tác đã mang lại hiệu quả cao. Anh Nông Trần Hiên, Tổ trưởng Tổ hợp tác cho biết: “Mục đích thành lập Tổ hợp tác là nhằm giúp đỡ nhau về khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi, đặc biệt là về đầu ra cho sản phẩm. Nhờ vậy, sản phẩm đã được nâng cao chất lượng, giá thành ngày càng ổn định và từng bước được nâng cao hơn”.
Đến nay, toàn huyện có hơn 8,6 nghìn hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 4 cấp. Từ phong trào đã xuất hiện hàng nghìn hộ nông dân thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên, trong đó có nhiều hộ thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm. Hai sản phẩm thế mạnh của huyện là chè và gà đồi được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tại tỉnh; trong đó, sản phẩm gà đồi Yên Thế được chứng nhận "Sản phẩm, thực phẩm tốt nhất Đông Nam Á" và liên tục nhận được nhiều giải thưởng vinh danh khác trong nước. Đặc biệt vinh dự, vừa qua, sản phẩm gà đồi Yên Thế đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) trao văn bằng bảo hộ tại 3 quốc gia: Lào, Trung quốc, Singapore. Thực hiện việc tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu “chè Yên Thế” cho sản phẩm chè khô của huyện.
Hội Nông dân huyện Yên Thế đã làm tốt vai trò cầu nối giữa Ngân hàng Chính sách Xã hội với hội viên, nông dân địa phương, tạo điều kiện để bà con được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất. Đến nay, đã thành lập và quản lý tổng số 119 tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng dư nợ 117 tỷ đồng cho hội viên vay. Quản lý 151 tổ vay vốn với Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho hơn 6 nghìn hộ nông dân vay với dư nợ 264 tỷ đồng. Đồng thời tích cực, chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, công ty cung ứng hàng nghìn tấn phân bón theo phương thức trả chậm. Việc xây dựng và phát triển quỹ Hỗ trợ nông dân được các cấp Hội đặc biệt coi trọng với tổng nguồn quỹ toàn huyện hơn 1 tỷ đồng, tạo điều kiện hỗ trợ cho các hộ nghèo vay đầu tư phát triển sản xuất có thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo và từng bước làm giàu.
Nhiệm kỳ qua, được sự nhất trí của Thường trực Huyện ủy, Hội Nông dân huyện Yên Thế đã tổ chức vận động được hàng trăm triệu đồng giúp nhiều gia đình hội viên nghèo cải thiện nhà ở. Gia đình bà Trần Thị Dần ở thôn Cầu Đá, xã An Thượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cả gia đình bị bệnh tật nặng, nhà ở dột nát, xuống cấp nghiêm trọng. Biết được hoàn cảnh trên, Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân huyện, xã cùng với các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã hỗ trợ tổng số hơn 70 triệu đồng xây mới nhà ở cùng với hỗ trợ phân bón, giống cây ăn quả… Bà Dần xúc động nói: “Tôi rất cảm ơn các cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là Hội Nông dân các cấp đã thường xuyên quan tâm, giúp đỡ gia đình tôi, tạo điều kiện cho tôi có được ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi, ổn định về chỗ ở, không phải lo lắng như trước nữa”. Bà Linh Thị Nga, Chi hội trưởng nông dân thôn Cầu Đá (xã An Thượng) cho biết: “Không chỉ hộ gia đình ông Tít, bà Dần, mà các hộ khó khăn trong thôn đều được cán bộ, hội viên nông dân nhiệt tình giúp đỡ về giống cây ăn quả, ngày công lao động, chăm sóc vườn bãi, thu hoạch lúa, hoa màu... ”.
Xác định rõ vai trò chủ thể của cán bộ, hội viên, nông dân trong xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân huyện Yên Thế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa xây dựng nông thôn mới trở thành một trong những phong trào thi đua trọng tâm của công tác hội. Các cấp Hội đã tích cực vận động nông dân phát huy nội lực, tu sửa các công trình, đường giao thông, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Theo thống kê, bình quân mỗi năm, nông dân trong huyện đã tham gia tu sửa, bảo dưỡng 220 km đường giao thông, khơi thông hàng trăm km kênh mương, đóng góp hàng chục tỷ đồng, hiến hàng trăm m3 đất và hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng hạ tầng nông thôn. Qua đó, góp phần quan trọng vào kết quả đến nay huyện Yên Thế đã có 3 xã về đích nông thôn mới, trong khi các xã còn lại cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra, khẳng định vai trò của Hội Nông dân thực sự là trung tâm nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế và tham gia xây dựng nông thôn mới, nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Nông dân huyện Yên Thế đặc biệt quan tâm đến xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Hội, đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi hội. Số cơ sở Hội đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc tăng cao theo từng năm, từ hơn 71% năm 2012 đến năm 2017 đạt 100%. Nhiều chi hội liên tục đạt vững mạnh xuất sắc, tiêu biểu như chi hội thôn An Thành, xã An Thượng. Ông Trần Ngọc Lĩnh, Chi hội trưởng nông dân thôn An Thành chia sẻ: “Để xây dựng và duy trì thành tích chi hội nhiều năm liên tục đạt vững mạnh xuất sắc, chi hội luôn đề cao vai trò đoàn kết, thống nhất trong cán bộ, hội viên, nông dân; từ giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đến xây dựng gia đình văn hóa, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng thôn văn hóa...”.
Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, các cấp Hội Nông dân phối hợp với chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền vận động hội viên nông dân đăng ký thi đua xây dựng gia đình văn hoá, tích cực tham gia xây dựng hương ước, quy ước, xây dựng làng văn hoá. Kết quả, năm 2017, toàn huyện có hơn 79% thôn, bản, phố đạt danh hiệu văn hóa; hơn 86% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Bên cạnh đó, hàng năm, Hội Nông dân huyện còn xây dựng kế hoạch tham gia giám sát, phản biện xã hội, nhất là đối với các nội dung liên quan trực tiếp đến quyền lợi, trách nhiệm của hội viên nông dân. Chủ động phối hợp với các ngành trong việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tư vấn, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân… 
Với sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc trong nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân huyện Yên Thế đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng 2 Bằng khen về công tác Hội, 54 kỷ niệm chương “Vì giai cấp Nông dân Việt Nam”; được Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2017; UBND tỉnh Bắc Giang tặng 7 danh hiệu và Bằng khen; Hội Nông dân tỉnh tặng 10 Bằng khen; UBND huyện và các ngành tặng nhiều giấy khen... Hoạt động của Hội Nông dân huyện Yên Thế được cấp ủy địa phương và tổ chức Hội cấp trên ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao. Đồng chí Nông Văn Tâm, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Thế nhận xét: “Hoạt động của các cấp Hội Nông dân huyện trong nhiệm kỳ qua đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy phát triển KT-XH nói chung của địa phương, khẳng định rõ vai trò là trung tâm, nòng cốt, là chỗ dựa tin cậy để chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, nông dân huyện nhà”.
Bà Lục Thị Lan, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Thế cho biết: “Trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện đề ra phương hướng đó là: xác định và xây dựng các nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt nhiệm kỳ; quan tâm tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa để thu hút hội viên; tăng cường hỗ trợ, giúp đỡ nông dân về giống, vốn, khoa học kỹ thuật và hành lang pháp lý để phát triển sản xuất. Đặc biệt là quan tâm đến công tác nắm bắt tình hình, nhu cầu của nông dân để xây dựng, thực hiện các phong trào, hoạt động thiết thực, hiệu quả và phù hợp thực tiễn”.
Tin tưởng rằng, với truyền thống quê hương cách mạng anh hùng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện Yên Thế, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang, sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền các cấp, cùng với sự nỗ lực, phấn đấu của cán bộ, hội viên, nông dân địa phương, Hội Nông dân huyện Yên Thế sẽ thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đề ra, góp phần cùng Đảng bộ và Nhân dân toàn huyện thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, xây dựng quê hương Yên Thế anh hùng ngày càng giàu đẹp, văn minh./.
 
 
Văn Thư