Skip to main content

Hội nghị chuyển giao khoa học kỹ thuật máy cấy lúa Tiền Phong

Nhằm giúp bà con có điều kiện được áp dụng và tiếp cận các ưng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, Vừa qua UBND xã Đồng Hưu và cơ sở sản xuất máy cấy Tiền Phong (có trụ sở tại Hải Dương) phối hợp tổ chức hội nghị chuyển giao khoa học mấy cấy lúa cho bà con nhân dân trên địa bàn xã.
Tại hội nghị, bà con nhân dân trên địa bàn xã Đồng Hưu đã được nhà sản xuất giới thiệu cơ bản về những ưu điểm và nguyên lý hoạt động của máy cấy lúa Tiền Phong. Theo đó, máy có ưu điểm nổi bật như: Gọn nhẹ, bền chắc, tiện lợi và dễ sử dụng; Điều chỉnh được con to con nhỏ của mạ; Kéo nhẹ, dễ dàng trên đồng ruộng; Bổ sung cơ chế cào mạ tự động. Kết cấu của máy được sản xuất hoàn toàn phương pháp hàn điện giúp mối hàn có độ bền cao so với phương pháp hàn que thông thường, máy được sơn bằng phương pháp sơn tĩnh tiên tiến nhất hiện nay.
So sánh với cấy tay truyền thống thì máy cấy lúa này đã giải phóng được rất nhiều sức lao động cho con người. Nếu như trước đây 1 ha lúa thì 1 người phải mất 27 ngày công lao động; 1 ngày công tính trung bình 200 nghìn đồng thì để cấy xong 1 ha lúa hết 5,4 triệu đồng. Sử dụng máy cấy lúa tiền phong 1 người chỉ mất 2 ngày sử dụng máy sẽ cấy xong 1 ha diện tích lúa và chỉ mất khoảng 600 nghìn đồng tiền công. Hiện nay, nhà sản xuất đưa ra thị trường 2 loại máy cấy có giá từ 4,5 triệu đến 9 triệu đồng.
Việc đưa máy cấy vào sản xuất tại Đồng Hưu là bước đi tiên phong trong quá trình áp dụng khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất lúa, góp phần giải phóng sức lao động và nâng cao hiệu quả kinh tế trên diện tích canh tác./.
 
Thanh Luân