Skip to main content

Hiệu quả nguồn vốn vay hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo

Yên Thế là địa phương có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số đông, chiếm hơn 50% dân số toàn huyện. Nhằm triển khai thực hiện hiệu quả các chính dân tộc của Đảng và nhà nước. Những năm qua, huyện đặc biệt quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ hộ đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ các nguồn vốn vay này, hàng nghìn hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã có điều kiện mở rộng sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Gia đình chị Trương Thị Sinh, bản Trại Nấm xã Đồng Tiến là hộ nghèo nhiều năm liền của xã. Mặc dù có diện tích đất canh tác lớn nhưng do không có vốn để đầu tư sản xuất nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Năm 2013, gia đình chị được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, đầu tư cải tạo gần 2 ha đất trồng rừng. Sau vài năm tích cực áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào chăm sóc, diện tích này đã cho thu hoạch vụ gỗ đầu tiên, thu về gần 70 triệu đồng/ha. 
Chị Trương Thị Sinh, bản Trại Nấm xã Đồng Tiến chia sẻ: Gia đình tôi được Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho vay vốn, tôi có điều kiện đầu tư trồng gần 2 ha rừng keo lai. Sau 5 năm đến nay diện tích này đã bắt đầu cho thu hoạch, đạt gần 70 triệu đồng/ha, giúp chúng tôi phát triển kinh tế gia đình và vươn lên thoát nghèo”.
Cũng như gia đình chị Sinh, năm 2013, gia đình bà Lưu Thị Nhung, bản La Xa xã Đồng Vương được vay vốn ưu đãi từ chương trình vay vốn dành cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Với 30 triệu được vay, gia đình bà đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi kết hợp trồng rừng. Nhờ chăm chỉ làm ăn, trung bình mỗi năm gia đình bà thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng. 
Bà Lưu Thị Nhung - bản La Xa - xã Đồng Vương tâm sự: “Gia đình tôi cũng được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, được Ngân hành chính sách tạo điều kiện cho vay vốn để gia đình chăn nuôi gà, lợn. Ban đầu nuôi ít, sau có kinh nghiệm, gia đình tôi mở rộng quy mô chăn nuôi kết hợp với trồng hơn 1 ha rừng nên hiệu quả kinh tế mang lại cũng khá, giúp tôi trả được các khoản nợ ngân hàng và vươn lên làm giàu”.
Là huyện miền núi, có tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc thiểu số cao, chiếm hơn 50% dân số toàn huyện. Nhằm hỗ trợ hộ đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là các hộ đặc biệt khó khăn có thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo. Thời gian qua, Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã tích cực huy động các nguồn lực, tập trung giải ngân các nguồn vốn vay ưu đãi hỗ trợ người dân mở rộng sản xuất kinh doanh. Từ năm 2013 đến nay, đã giải ngân trên 6 tỷ đồng hỗ trợ hộ đồng bào dân thiểu số vay vốn thoát nghèo.
Ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho biết: “Năm 2017, Ngân hàng chính sách xã hội huyện tiếp tục tranh thủ nguồn vốn cấp mới của Ngân hàng chính sách xã hội cấp trên kết hợp với nguồn vốn thu hồi, tiến hành rà soát, đảm bảo các đối tượng có nhu cầu vay vốn đều được vay tại Ngân hàng chính sách xã hội huyện, trong đó ưu tiên những hộ đồng bào dân tộc thiểu số được vay vốn các chương trình tín dụng ưu đãi tại Ngân hàng chính sách xã hội”.
Có thể thấy rằng, các chương trình tín dụng ưu đãi mà Ngân hàng chính sách xã hội huyện Yên Thế triển khai trong thời gian qua đã và đang phát huy hiệu quả, là “đòn bẩy” giúp hàng nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cải thiện cuộc sống. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triểnkinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo tại địa phương./.
                                                                            
 
Quang Huy