Skip to main content

Đồng Tâm tổ chức Hội nghị sản xuất và xúc tiến tiêu thụ vải thiếu năm 2018

Sáng 17/5/2018, UBND xã Đồng Tâm đã tổ chức hội nghị sản xuất và xúc tiến tiêu thụ Vải thiều năm 2018. Dự hội nghị có trên 60 đại biểu là các hộ đã nhiều năm sản xuất và kinh doanh Vải thiều trên địa bàn xã; Lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thông huyện Yên Thế; đại diện Phòng Nông Nghiệp huyện. 
Năm 2018 tình hình thời tiết có nhiều thuận lợi đối với vải thiều trên địa bàn Đồng Tâm nói riêng và huyện Yên Thế nói chung. Qua nắm bắt tình hình thực tế cho thấy, tỷ lệ vải thiều ra hoa đậu quả cao và khả năng được mùa. Trên cơ sở đó hàng tháng UBND xã đều có công văn hướng dẫn nhân dân chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, đồng thời tổ chức được 6 lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây vải. Tổ chức cho 60 cán bộ, hội viên nông dân đi thăm quan học hỏi kinh nghiệm tại Lục Ngạn... 
Qua kiểm tra các hộ sản xuất trên địa bàn cho thấy, năm nay các hộ dân có sự quan tâm chăm sóc đến cây ăn quả nói chung và cây vải nói riêng. Toàn xã có trên 170 hộ áp dụng kỹ thuật chăm sóc vải thiều theo tiêu chuẩn Vietgap và vệ sinh ATTP. Nhiều hộ đã đầu tư cơ giới hóa vào việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh như: xây dựng hệ thống tưới tự động và bán tự động, máy bơm thuốc sâu cải tiến, máy làm đất, máy cắt cỏ... góp phần chủ động trong sản xuất và giảm bớt sức lao động. 
Toàn xã có tổng diện tích vải thiều  là 192 ha (vải chính vụ 166 ha, vải sớm 26 ha), ước sản lượng khoảng 1.500 tấn vải tươi. Dự kiến lượng tiêu thụ trên thị trường nội địa chiếm 40% và thị trường xuất khẩu chiếm 60%. Dự kiến giá vải thiều sớm: từ 13.000 - 15.000 đồng/kg; giá vải thiều chính vụ:  hàng tươi giá từ 11.000 - 13.000 đồng/kg; vải thiều phục vụ sấy sơ chế giá từ 8.000 - 10.000 đồng/kg. Doanh thu từ vải thiều trên địa bàn ước khoảng 15- 18 tỷ đồng.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sản xuất và tiêu thụ sản phẩm vải thiều. UBND xã Đồng Tâm phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tạo mọi điều kiện để nhân dân tiêu thụ; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn tạo điều kiện cho các hộ có nhu cầu vay vốn với lãi xuất thấp. Cùng với đó, lãnh đạo xã Đồng Tâm yêu cầu các ngành đoàn thể trong xã làm tốt công tác tuyên truyền để người dân chú ý quan tâm chăm sóc đến chất lượng quả vải cũng như đảm bảo ATVSTP để mang lại thu nhập cao cho người sản xuất./.
 
Chu Hoa