Skip to main content

Đồng hành tiêu thụ cùng người dân

Toàn huyện Yên Thế có khoảng 300 ha vải sớm và gần 2.000 ha vải muộn. Năm nay do điều kiện thời tiết thuận lợi nên vải thiều được mùa. Tuy nhiên thực trạng được mùa mất giá là điều mà bà con nhân dân vô cùng lo lắng. Đặc biệt, thời gian gần đây có một số thông tin lan truyền trên mạng xã hội về tình trạng giá vải xuống quá thấp và bị các thương lái ép giá lại khiến bà con hoang mang hơn. Nhưng thực tế, những loại vải được mua với giá thấp nguyên nhân một số hộ dân không chăm sóc tốt khiến chất lượng quả vải kém, sâu cuống, nhỏ và không đạt yêu cầu.
Để góp phần ổn định tâm lý và giúp người dân tiêu thụ vải thiều được ổn định UBND huyện Yên Thế vừa có công văn số 486 thông báo về việc có cơ sở thu mua vải thiều năm 2018 trên địa bàn huyện. Đó là cơ sở thu mua vải thiều của anh Nguyễn Tiến Dương trú tại thôn Tân Hồng xã Đồng Tâm. Theo đó, cơ sở này của ông Dương sẽ thu mua vải thiều với số lượng tối thiểu 60 tấn một ngày và tối đa 120 tấn một ngày. Vải được thu mua là vải tươi vặt rời, còn cuống thu hoạch trong ngày hoặc chiều hôm trước. Quả vải không bị thối, không dập nát và quá nhỏ. Giá vải sẽ được cơ sở thu mua theo giá cả thị trường, thậm chí sẽ cao hơn 1 đến 2 giá. Đặc biệt, cơ sở thu mua vải để làm nước ép hoa quả nên mẫu mã quả vải không yêu cầu quá cao nên sẽ dễ tiêu thụ cho bà con nhân dân. Thông tin này đã được tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống Đài truyền thanh đến 21 xã/ thị trấn trên địa bàn huyện để bà con nhân dân được biết.
Cơ sở của anh Dương bắt đầu thu mua vải thiều từ ngày 05/06 và kéo dài cho đến khi hết vụ thu hoạch vải thiều để tiêu thụ tối đa cho bà con nhân dân. Do vậy, bà con nhân dân có thể yên tâm thu hoạch vải, vải chín đến đâu thu hoạch đến đó, tránh tình trạng bà con lo bị ép giá nên thu hoạch sớm khi vải chưa chín đều và đạt được độ đường. 
Ngay từ ngày bắt đầu thu mua, nhiều người dân ở các xã trên địa bàn huyện đã trực tiếp mang vải đến đây để cân. Ai cũng đều phấn khởi và yên tâm khi có chỗ tiêu thụ ổn định mà không lo bị tư thương ép giá.
Từ ngày 06/06, cơ sở thu mua của anh Nguyễn Tiến Dương sẽ mở thêm một điểm cân thứ 2 tại cây xăng thị trấn Cầu Gồ và sẽ thu mua đến khi mùa vải kết thúc. Mọi người dân có nhu cầu bán vải thiều cho cơ sở thu mua của anh Dương đặc biệt lưu ý phải liên hệ với cơ sở để đăng ký số lượng vải muốn bán trước qua số điện thoại 0984.963.866 để việc tiêu thụ vải được đảm bảo, tránh tình trạng cơ sở đã thu mua đủ số lượng trong ngày người dân mang vải đến chưa tiêu thụ được để đến ngày hôm sau sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả vải./.
 
                                                           Thanh Luân