Skip to main content

Đảm bảo nguồn nước cho sản xuất vụ xuân

Năm 2018 được đánh giá là một năm thắng lợi trong sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn huyện. Với khí thế thi đua sổi nổi, ngay sau những ngày nghỉ tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà con nông dân đã tập trung xuống đồng đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân.
Ngay từ sáng sớm, gia đình bà Nguyễn Thị Phong, thôn Tiến Chung xã Tiến Thắng đã khẩn trương xuống đồng làm đất, gieo cấy lúa chiêm xuân. Do chuẩn bị tốt các khâu từ gieo mạ, lấy nước cùng với thời tiết năm nay nắng ấm, nên việc gieo cấy diễn ra khá thuận lợi. 
Bà Nguyễn Thị Phong, thôn Tiến Chung, xã Tiến Thắng phấn khởi nói: “Năm nay Trạm thủy nông chủ động cung ứng đủ nguồn nước nên người dân chúng tôi lấy nước gieo cấy rất thuận lợi. Hiện nay, tranh thủ thời tiết ấm áp chúng tôi đang khẩn trương hoàn thành việc gieo cấy đảm bảo khung lịch thời vụ”.
Mặc dù vẫn trong những ngày nghỉ Tết, nhưng để đảm bảo đủ nguồn nước phục vụ gieo cấy lúa xuân, trạm thủy nông Cầu Gồ đã cử cán bộ trực và theo dõi khung lịch gieo cấy để xả nước phục vụ người dân làm đất, bừa ải và gieo cấy lúa.
Anh Ngô Mạnh Hùng, cán bộ Trạm thủy nông Cầu Gồ cho biết: “Những ngày này, anh em cán bộ Trạm thủy nông Cầu Gồ luôn ứng trực dẫn nước trên kênh phục vụ việc lấy nước, làm đất và gieo cấy của bà con nông dân, sao cho vụ chiêm xuân đạt hiệu quả cao nhất”.
Theo kế hoạch, vụ xuân năm nay, toàn huyện gieo cấy 2.350 ha lúa. Để tiếp tục có một vụ mùa bội thu, ngay từ khi bước vào vụ sản xuất, huyện đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn, đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp nông dân nắm vững quy trình canh tác, đưa các giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Đồng thời, chỉ đạo Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi theo dõi, có kế hoạch xả nước để người dân đổ ải, gieo ấy đúng khung thời vụ.
Ông Vũ Đình Tuấn, Giám đốc Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi Yên Thế cho biết: “Chúng tôi đã cử 100% cán bộ của Xí nghiệp xuống địa bàn được phân công phối hợp với các xã dẫn nước phục vụ đổ ải cho bà con nông dân, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ gieo cấy của các địa phương đồng thời hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ mà Công ty được giao cho”.
Với không khí thi đua lao động sôi nổi, khẩn trương ngay trong những ngày đầu năm mới, bà con nông dân trên địa bàn huyện Yên Thế kỳ vọng năm 2019 sẽ tiếp tục là một năm thắng lợi cả về năng suất và hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp./.
 
Quang Huy