Skip to main content

Cựu chiến binh Trần Văn Tụ vượt khó, làm giàu

Cựu chiến binh Trần Văn Tụ ở thôn Trại Mới, xã Tân Hiệp (Yên Thế) được mọi người biết đến bởi đức tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi; đặc biệt là quyết tâm, ý chí vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.
Ông Trần Văn Tụ sinh năm 1956 quê gốc ở tỉnh Hà Nam. Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tháng 2 năm 1975, người thanh niên Trần Văn Tụ lên đường nhập ngũ tại chiến trường B2, Trung đoàn 64 thuộc Sư đoàn 320 tại Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Đây là đơn vị gắn liền với nhiều chiến công trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. 
Với hàng chục trận đánh lớn, nhỏ khác nhau, đơn vị Trung sỹ Trần Văn Tụ đóng quân đã giành nhiều thắng lợi to lớn, góp công vào thắng lợi chung của chiến dịch Hồ Chí Minh, mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc. Ba năm sau khi giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, ông Tụ tiếp tục tham gia làm nhiệm vụ chiến đấu giúp nước bạn Lào đánh đuổi kẻ thù và cùng đơn vị giành nhiều chiến công oanh liệt.
Với nhiều thành tích trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc, năm 1977, ông Tụ được tặng Huy hiệu chiến dịch Hồ Chí Minh và Huy hiệu toàn thắng xuân 1975. Đặc biệt, năm 1981, ông Tụ đã vinh dự được tặng Huân chương chiến sỹ vẻ vang hạng Ba.
Những năm 1980, 1981, ông Tụ lập gia đình và về phục viên, xuất ngũ tại xã Tân Hiệp, Yên Thế, Bắc Giang. Với hai bàn tay trắng, hai vợ chồng cựu chiến binh Trần Văn Tụ đã tập trung phát triển kinh tế theo hướng trồng cây ăn quả như: nhãn, ổi, bưởi, vải thiều và chăn nuôi để xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Với đức tính cần cù và phẩm chất không ngại khó, ngại khổ, không đầu hàng số phận đã được trui rèn trong quân ngũ, mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông Tụ đã mang lại hiệu quả cao. Ba năm trở lại đây, bình quân mỗi năm từ mô hình trồng giống ổi lê, bưởi Diễn, nhãn, trồng cây cảnh, nuôi ong và chăn nuôi thêm gà, lợn, chim bồ câu cũng mang lại nguồn thu từ 150 đến 200 triệu đồng cho gia đình. 
Ông Tụ chia sẻ: “Trong phát triển kinh tế, quan trọng nhất là khoa học kỹ thuật. Đối với trồng cây ăn quả, bản thân tôi luôn tìm tòi, học hỏi và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào chăm sóc cây vải, ổi, cây đào; từ việc chọn giống chất lượng đến chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh. Không những vậy, còn phải năng động trong việc tìm thị trường tiêu thụ các sản phẩm. Đối với chăn nuôi, ngoài tập trung phòng trừ dịch bệnh theo hướng dẫn của cán bộ chuyên môn địa phương, còn phải chú trọng đến vệ sinh chuồng trại để vật nuôi không bị mắc bệnh, môi trường đảm bảo không bị ô nhiễm và sức khỏe con người không bị ảnh hưởng”.
Ông Hoàng Ngọc Dương, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tân Hiệp nhận xét: “Đối với tổ chức hội chúng tôi, cựu chiến binh Trần Văn Tụ là một trong những hội viên rất tích cực trong mọi phong trào, nhất là về phát triển kinh tế. Đặc biệt, vừa phát triển kinh tế gia đình, ông Tụ còn quan tâm giúp đỡ cán bộ, hội viên cựu chiến binh nói riêng và nhân dân nói chung trong và ngoài xã về giống, vốn, khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Ngoài ra, phát huy phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, ông Tụ luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của chi hội cựu chiến binh thôn cũng như các phong trào do địa phương phát động như: đóng góp thuế, quỹ, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lụt bão, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới…”
Đúng như lời nhận xét của lãnh đạo Hội Cựu chiến binh xã Tân Hiệp, ngoài làm kinh tế giỏi, ông Tụ luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa của thôn và xã. Nhiều năm liền, gia đình ông Tụ đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu. Bản thân ông Tụ cũng được tặng nhiều giấy khen do có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cựu chiến binh gương mẫu của địa phương.
Được biết, từ tấm gương phát triển kinh tế giỏi và gương mẫu trong hoạt động hội của cựu chiến binh Trần Văn Tụ ở thôn Trại Mới, Hội Cựu chiến binh xã Tân Hiệp đề ra phương hướng nhân rộng các điển hình tiên tiến; tiếp tục đẩy mạnh phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế, phát huy sự năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu chính đáng. Tập trung vận động hội viên đầu tư vào kinh tế trang trại, gia trại theo hướng liên doanh, liên kết, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn vốn vay; khuyến khích cựu chiến binh có điều kiện kinh tế giàu và khá giúp đỡ các cựu chiến binh khó khăn làm kinh tế, giải quyết việc làm cho cựu chiến binh và con em cựu chiến binh... 
Ngoài ra, phát huy vai trò gương mẫu của cựu chiến binh trong việc giáo dục con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương, tham gia các hoạt động lành mạnh, thiết thực và ý nghĩa nhằm tránh xa các tệ nạn xã hội. Qua đó, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội nói chung và phong trào cựu chiến binh chung sức xây dựng nông thôn mới nói riêng tại địa phương./.
 
Văn Thư