Skip to main content

Cựu chiến binh làm chủ các mô hình kinh tế giỏi

Phát huy bản chất của người lính “Bộ đội cụ Hồ”, dù thời bình hay thời chiến, dù mặt trận nào đi nữa thì những người Cựu chiến binh huyện Yên Thế vẫn luôn mạnh dạn, tiên phong, đi đầu trong các phong trào. Phát triển kinh tế có lẽ là một trong những phong trào phát triển mạnh mẽ nhất do những người “lính năm xưa” làm chủ mô hình.
Ông Phan Đình Phát – Phó Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Hội CCB huyện xác định làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho hội viên nâng cao nhận thức về quan điểm, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, có bản lĩnh chính trị vững vàng, giữ vững và phát huy bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ". Trong phát triển kinh tế, các cấp Hội CCB huyện Yên Thế đã động viên hội viên có điều kiện kinh tế khá giúp hội viên khó khăn về con giống, ngày công lao động và tạo điều kiện về vốn. Nhờ đó, các mô hình trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao xuất hiện ngày một nhiều.
Mô hình kinh tế của gia đình CCB Ông Nguyễn Văn Chương sinh năm 1964 ở phố Cả Trọng TT Cầu Gồ là một minh chứng điển hình trong phong trào làm giàu của Hội CCB thị trấn Cầu Gồ nói riêng và huyện Yên Thế nói chung. Đã từng là người lính và công tác nhiều năm trong lực lượng quân đội, sau khi xuất ngũ trở về địa phương CCB Nguyễn Văn Chương bắt tay ngay vào phát triển kinh tế gia đình. Nắm bắt được xu thế của thị trường và tận dụng lợi thế vườn đồi của gia đình, người CCB này đã trồng khoảng 400 cây bưởi diễn trên diện tích gần 1ha. Đến nay vườn bưởi diễn của gia đình đã được 6 năm và đang trong độ cho quả ngọt trĩu cành. Ngắm vườn bưởi diễn sai trĩu quả và vàng óng khiến cho nhiều người tham quan mô hình thêm thán phục cách làm của CCB Nguyễn Văn Chương. Bởi ông đã dành hết tâm huyết và thời gian của mình để chăm sóc vườn bưởi có được thành quả cho đến ngày hôm nay.
Cựu chiến binh Chương tâm sự, ước tính năm nay trừ chi phí gia đình sẽ thu được khoảng 250 triệu đồng từ bưởi. Ngoài ra, ông còn tạo công ăn việc làm cho một số lao động địa phương khi gia đình có nhu cầu về lao động làm vườn. Đặc biệt, những kinh nghiệm gia đình có được từ làm vườn ông đã chia sẻ với những bạn bè CCB có nhu cầu muốn làm vườn như ông.
Rời vườn bưởi diễn sai trĩu quả đang vào mùa thu hoạch của CCB Nguyễn Văn Chương, chúng tôi lại có dịp được thăm mô hình trồng hoa của CCB Nguyễn Văn Thi ở phố Bà Ba thị trấn Cầu Gồ. Đây có lẽ cùng là mô hình phát triển kinh tế còn khá mới mẻ trên địa bàn huyện do CCB làm chủ. Ông Thi cho biết cùng từng tham gia nếm mật nằm gai ở nhiều chiến trường từ Tây Bắc đến các vùng biên giới phía Bắc Việt Nam. Sau 3 năm trong quân ngũ về địa phương gia đình ông cũng gặp nhiều khó khăn, cũng loay hoay tìm đủ nghề để phát triển kinh tế nhưng cũng không được là bao.
Nhận thấy nhu cầu chơi hoa của người dân ngày càng cao, trong khi đó trên địa bàn huyện chưa có nơi nào trồng nhiều hoa, các cửa hàng bán hoa chủ yếu nhập từ nơi khác về. Chính vì thế, cách đây 3 năm gia đình ông đã quyết tâm trồng hoa trên chính những thửa ruộng sẵn có của gia đình. Ban đầu chưa có kinh nghiệm, vợ chồng ông đã phải đi đến tận các vùng chuyên trồng hoa như Mê Linh để học hỏi kinh nghiệm, mua giống hoa. Với sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi nên hiện nay gia đình ông đang sở hữu vườn hoa với diện tích 9 sào Bắc Bộ đang độ phát triển xanh tốt để phục vụ nhu cầu hoa chơi tết và ngày rằm cho bà con nhân dân trong vùng và các nhà buôn từ nhiều nơi khác đến thu mua. Do dịp gần tết, nên gia đình chủ yếu trồng hoa cúc và hoa rơn. Hiện nay gia đình có khoảng 12 vạn cây hoa cúc va 7 nghìn gốc hoa rơn. Theo ông Thi chia sẻ thì trồng hoa thu nhập cao hơn trồng lúa rất nhiều. Vụ hoa này phục vụ tết và rằm tháng giêng ước tính số tiền thu về cũng khoảng trên 400 triệu đồng.
Để phong trào phát triển kinh tế đi vào chiều sâu, các cấp hội CCB đã gắn các mục tiêu, chỉ tiêu của phong trào với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả. Từ năm 2002 đến nay, Hội CCB đã đứng ra tín chấp vay qua nhiều kênh được trên 51 tỷ đồng cho 3.834 hội viên vay để phát triển kinh tế. Đặc biệt, hiện nay đã có 9 hợp tác xã, 5 tổ hợp tác xã, 20 doanh nghiệp nhỏ và vừa, 7 công ty do Hội viên CCB đứng ra làm chủ, điều hành đã thu hút và giải quyết cho 500 lao động có việc làm ổn định.
Bên cạnh tập trung phát triển kinh tế, Hội CCB còn kịp thời quan tâm đến hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt, tặng quà thăm chiến trường xưa và tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để tăng cường sự đoàn kết, gắn bó. Đặc biệt, tổ chức vận động quyên góp ủng hộ giúp đỡ hội viên CCB nghèo. Tiêu biểu như hội đã hỗ trợ xóa xong 48 nhà tạm, nhà dột nát, tạo công ăn việc làm cho trên 1.300 CCB và con em CCB.
Những hoạt động nghĩa tình của đồng đội trong thời bình và nỗ lực phát triển kinh tế của hội viên CCB Yên Thế đã định được vai trò và vị trí của những người lính trên mặt trận mới. Dù ở hoàn cảnh nào vẫn luôn phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh./.
 
 
Thanh Luân