Skip to main content

Cơ hội nâng cao tầm thương hiệu "Gà đồi Yên Thế"

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá thương hiệu gà đồi Yên Thế, đồng thời tạo cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp, thương nhân gặp gỡ, kết nối cung cầu tiêu thụ, vừa qua, tại “thủ phủ” gà đồi Yên Thế, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ gà đồi Yên Thế năm 2017 với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN0&PTNT), đại diện các cơ quan của Bộ NN0&PTNT, Bộ Công Thương, một số tỉnh thành trong cả nước, các siêu thị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hộ chăn nuôi, cùng đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương... Đây được đánh giá là cơ hội tốt để nâng tầm thương hiệu gà đồi Yên Thế.
Tận dụng tiềm năng, thế mạnh sẵn có, những năm qua, huyện Yên Thế đã tích cực chỉ đạo phát triển đàn gà đồi, coi đây là con vật nuôi chủ lực góp phần mang lại thu nhập cao cho hộ chăn nuôi và nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp địa phương. Với sự quyết tâm và nỗ lực cao, huyện đã chuẩn hóa quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và theo hướng VietGAP để nâng cao chất lượng đàn gà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.
Theo lãnh đạo UBND huyện Yên Thế, kết thúc năm 2016, tổng đàn gia cầm của huyện đạt 4,5 triệu con, trong đó đàn gà lên tới 4 triệu con. Hiện số gia cầm thương phẩm của huyện Yên Thế bán ra thị trường từ 12-14 triệu con mỗi năm, giá trị sản xuất đạt trên 1.500 tỷ đồng. Số lượng hộ chăn nuôi quy mô lớn ngày càng gia tăng, cá biệt có những hộ nuôi trên 7.000 - 9.000 con/lứa và nhiều lứa/năm. Chăn nuôi gà đồi đã trở thành một nghề đối với nhiều hộ nông dân ở Yên Thế và cho thu nhập ổn định từ 50 -100 triệu đồng/năm. Những năm thuận lợi một số hộ đã có thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng.
Ngoài ra, gà đồi Yên Thế với 2 giống chủ lực là Ri Lai và Mía Lai, được nuôi theo quy trình an toàn sinh học, có mẫu mã đẹp, chất lượng thịt thơm ngon, được nhiều khách hàng ưa chuộng. Đặc biệt, năm 2011 sản phẩm Gà đồi Yên Thế đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa. Đây là cơ hội lớn để ngành chăn nuôi gà đồi của địa phương phát triển, từng bước ghi dấu ấn và tạo tiếng vang tại các thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiện sản phẩm Gà đồi Yên Thế đã được tiêu thụ rộng trên các thị trường như: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Nam Định, TP. Hồ Chí Minh... 
Theo ông Trần Quang Tấn-Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang đã xác định và tập trung chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, trong đó có phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và coi đây là hướng quan trọng trong phát triển kinh tế của địa phương. 
Tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Yên Thế nói riêng đã ban hành nhiều cơ chế chính sách, đề án, quy hoạch, kế hoạch nhằm đẩy mạnh phát triển sản xuất chăn nuôi, chế biến và tiêu thụ gà an toàn… Trong đó có việc hỗ trợ kinh phí (trên 1 tỷ đồng) để nông dân phát triển chăn nuôi gà đồi, tạo điều kiện thuận lợi để các hộ chăn nuôi yên tâm đầu tư phát triển sản xuất: thường xuyên kiện toàn hệ thống cán bộ thú y từ huyện đến các thôn, bản; trích ngân sách chi trả phụ cấp cho đội ngũ cán bộ thú y cơ sở… Ngoài ra, địa phương cũng triển khai nhiều giải pháp để khắc phục hạn chế về nguồn giống, từng bước chủ động về nguồn giống; kiểm soát chặt chẽ công tác kiểm dịch trong quá trình chăn nuôi và tiêu thụ…
Nhờ sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của các cơ quan chuyên môn của trung ương và sự tích cực chủ động của chính quyền, cơ quan chuyên môn tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Yên Thế nói riêng, đặc biệt là việc đảm bảo tốt chất lượng đàn gà đồi của hộ chăn nuôi, đàn gà của Bắc Giang đã phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. 
“Tổng đàn gà của tỉnh Bắc Giang đứng thứ hai toàn quốc với quy mô hơn 18 triệu con/năm, tổng sản lượng đạt trên 34.000 tấn. Trong đó, đàn gà thương phẩm của huyện Yên Thế chiếm gần 80%, cho tổng sản lượng từ 23.500 - 28.000 tấn, giá trị sản xuất mang lại hàng nghìn tỷ đồng. Nhiều hộ chăn nuôi quy mô lớn với hàng nghìn con/lứa và nhiều lứa/năm. Chăn nuôi gà đồi đã trở thành một nghề đối với nhiều hộ nông dân và cho thu nhập ổn định với thu nhập bình quân hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Qua đó góp phần tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương”, ông Tấn cho biết thêm.
Với nhiều giải pháp đồng bộ, đàn gia cầm của tỉnh Bắc Giang được phát triển tốt và ổn định; gà thương phẩm đã được tiêu thụ tại nhiều thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là thị trường Hà Nội.
Bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hà Nội cho biết: “Hà Nội được đánh giá là thị trường tương đối khắt khe, đòi hỏi các sản phẩm nói chung và sản phẩm gà nói riêng khi vào đây phải đảm bảo chất lượng tốt và được kiểm sát một cách chặt chẽ. Do là thị trường lớn, trong khi nguồn cung của Hà Nội chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân nên thị trường Hà Nội rất mở cửa cho sản phẩm của các tỉnh, thành khác vào. 
Riêng đối với sản phẩm gà đồi Yên Thế, những năm qua, khi vào thị trường Hà Nội đều được đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Với mối quan hệ tốt giữa Bắc Giang và Hà Nội trong thời gian qua, thời gian tới, Sở Công Thương thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang để đưa sản phẩm gà đồi Yên Thế vào thị trường Hà Nội… Qua đó, vừa góp phần nâng mức tiêu thụ sản phẩm gà đồi Yên Thế, vừa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sản phẩm “sạch”, chất lượng của người dân thủ đô”.
Như vậy có thể thấy rằng, cùng với tiềm năng lớn về chăn nuôi gia cầm, tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Yên Thế nói riêng cũng có những cơ hội rất lớn để phát triển và nâng tầm thương hiệu như lời phát biểu chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ gà đồi Yên Thế. Ngoài ra, những cơ hội ấy còn đến từ việc ngay tại hội nghị xúc tiến này, đã diễn ra lễ ký kết hàng chục biên bản ghi nhớ, hợp đồng hợp tác tiêu thụ gà đồi Yên Thế giữa địa phương với các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp, thương nhân trong cả nước.
Để giúp thương hiệu gà đồi Yên Thế được nâng tầm, theo lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục triển khai thực hiện việc chuẩn hóa, thống nhất mẫu mã, hình thức tem nhãn “Gà đồi Yên Thế” để sử dụng cho các lô gà thương phẩm xuất bán đủ tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định; tiến hành gắn logo thương hiệu “Gà đồi Yên Thế” trong hoạt động và lưu thông; tăng cường quản lý thương hiệu hàng hóa, gắn trách nhiệm duy trì, bảo vệ thương hiệu đến từng hộ chăn nuôi; chứng nhận, cấp quyền sử dụng thương hiệu “Gà đồi Yên Thế” cho các cơ sở đủ điều kiện trên địa bàn huyện.
Đồng thời, địa phương tập trung chỉ đạo tái cơ cấu đàn gà và nâng cao chất lượng giống gà đồi, đáp ứng tốt nhu cầu chăn nuôi; tập trung chỉ đạo tái cơ cấu phương thức chăn nuôi gà thương phẩm; tạo điều kiện thu hút đầu tư, tạo chuỗi liên kết sản phẩm; tạo điều kiện giúp đỡ cho các doanh nghiệp tăng cường mối liên kết với các hộ dân trong việc chăn nuôi, thu mua, giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm… Qua đó hướng tới mục tiêu từng bước nâng tầm gà đồi Yên Thế lên thương hiệu quốc gia./.
 
 
Văn Thư