Skip to main content

Chú trọng phòng chống dịch bệnh khi tái đàn chăn nuôi

Năm 2017 vừa qua là một năm chăn nuôi thuận lợi đối với người dân trên địa bàn huyện, đặc biệt là dịp cuối năm, giá gà tăng cao, tiêu thụ thuận lợi. Trung bình một nghìn gà, người chăn nuôi thu lãi từ 15 - 20 triệu đồng. Từ những tín hiệu vui đó, thời điểm này, nông dân trên địa bàn huyện đang tập trung tái đàn trở lại. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm chuyển mùa, dịch bệnh trên đàn vật nuôi diễn biến phức tạp. Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, các hộ dân đang chú trọng sản xuất theo chuỗi, nâng cao chất lượng và phòng trừ dịch bệnh.
Gia đình anh Hoàng Văn Thành, thôn Đồng Nhân, xã Phồn Xương nuôi gà thả vườn nhiều năm nay. Thông thường anh nuôi gối vụ; mỗi lứa trung bình 1 - 1,5 nghìn con. Dịp tết Nguyên Đán vừa qua, gia đình anh bán hơn 3 nghìn gà, cho lãi hơn 60 triệu đồng. Để chăn nuôi phát triển ổn định, khâu phòng, chống dịch bệnh đang được anh Thành đặc biệt quan tâm.
Anh Hoàng Văn Thành, thôn Đồng Nhân, xã Phồn Xương chia sẻ: “Bây giờ đang là thời điểm giao mùa, thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao làm ảnh hưởng đến sức đề kháng của con gà. Vì vậy đàn gà cũng thường mắc một số bệnh như: tụ huyết trùng, hen, kí sinh trùng đường máu, đầu đen... Để đảm bảo cho đàn gà phát triển khỏe mạnh, gia đình tôi luôn chú trọng tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng chống dịch bệnh cho gà”.
Năm vừa qua cũng là năm chăn nuôi thuận lợi đối với gia đình anh Phạm Xuân Thế, xã Đồng Tâm, bởi giá gà ở mức cao, tiêu thụ dễ dàng. Thời điểm này, gia đình anh đang vào đàn hơn 2000 gà để phục vụ thị trường. Cùng với việc chú trọng trong khâu phòng chống dịch bệnh, lựa chọn con giống, anh Thế còn đặc biệt quan tâm áp dụng quy trình chăn nuôi gà an toàn sinh học, liên kết với HTX có đầu ra ổn định.
Anh Phạm Xuân Thế, xã Đồng Tâm nói: “Tham gia hợp tác xã chăn nuôi, gia đình tôi luôn thực hiện nghiêm túc quy trình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Nguồn thức ăn cho gà được gia đình sử dụng chủ yếu là cám ngô nên chất lượng thịt gà thơm, ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng”.
Năm 2018, huyện phấn đấu duy trì tổng đàn gia súc, gia cầm ở mức ổn định, trong đó, đàn gà đạt trên 4 triệu con. Để việc tái đàn diễn ra thuận lợi, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch phát triển quy mô và cơ cấu đàn phù hợp với tiềm năng sản xuất. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân không nên tái đàn ồ ạt, trong đó, chú trọng khâu chọn con giống và phòng chống dịch bệnh. 
Ông Nguyễn Huy Khánh, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi thú y huyện cho biết: “Trạm Chăn nuôi thú y huyện đang chỉ đạo cán bộ thú y các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm, nhất là đối với một số bệnh dịch nguy hiểm trên đàn gà, như Newcastle, cúm gia cầm… Đồng thời khuyến cáo bà con nông dân tăng cường công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại chăn nuôi và xung quanh nhà nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường”.
Mỗi năm, giá trị thu nhập từ gà đồi Yên Thế mang lại cho địa phương khoảng hơn 1.300 tỷ đồng. Với sự chủ động của người dân trong việc tái đàn và phòng chống dịch bệnh, năm 2018 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm chăn nuôi thắng lợi, mang lại thu nhập cao cho người chăn nuôi trên địa bàn huyện./.
 
Quang Huy