Skip to main content

Các hộ chăn nuôi cần chủ động phòng chống rét cho đàn trâu bò

Là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, Yên thế có nhiều tiềm năng thế mạnh để phát triển đa dạng các nghề chăn nuôi như : chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản,...Với lợi thế khoảng 50% diện tích đất rừng, UBND huyện đã triển khai mở rộng đề án phát triển đàn gia súc và hiện toàn huyện đã có 10.916 con trâu bò. Tuy nhiên với thời tiết hiện nay luôn luôn diễn biến phức tạp: khô hạn kéo dài, đặc biệt rét đạm, rét hại luôn diễn ra vào mùa đông. Để tránh thiệt hại trong chăn nuôi đồng thời để đàn gia súc trên địa bàn huyện ngày một phát triển, các hộ trăn nuôi cần chủ động phòng chống rét cho đàn trâu bò bằng những biện pháp như:Chủ động thức ăn thô xanh, thức ăn ủ chua (rơm ủ xanh; dây khoai lang; ngọn, lá sắn; thân, lá chuối; dây lạc; thân, lá ngô ủ chua ngay sau khi thu hoạch,...), thức ăn phơi khô (rơm, rạ, cỏ khô, bột lá rau các loại,...) từ đầu mùa đông. 
Tăng lượng thức ăn tinh trong khẩu phần để giúp trâu, bò tăng sức chịu đựng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhất là trong thời gian dài, người chăn nuôi cần chú ý bổ sung thêm thức ăn tinh như cám gạo, bột ngô, bột hoặc sắn lát, cháo muối, cháo ngũ cốc hòa đường. Cho trâu, bò uống nước ấm, nước muối, nước. Chú ý, có thể cho trâu, bò ăn các loại lá, củ, quả cây có dược tính nóng ấm. Nâng cấp chuồng trại và chuyển đổi phương thức chăn nuôi. Hạn chế việc chăn thả rông trâu, bò trong những ngày trời lạnh. Xây dựng chuồng trại theo hướng kiên cố để chăn nuôi ổn định, lâu dài. Chuồng có hệ thống thoát chất thải, nền luôn khô ráo, sạch sẽ, có chất độn chuồng sạch, không trơn trượt, ẩm mốc. Tích cực sưởi ấm, bằng cách thắp bóng điện công suất lớn, ủ trấu, đốt lửa, dùng máy sưởi trong chuồng. Phòng dịch, cách ly, chăm sóc tốt trâu, bò yếu, ốm trong những ngày giá rét; tăng cường vệ sinh, tiêu độc khử trùng. Đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, định kỳ phun thuốc khử trùng  để hạn chế mầm bệnh phát triển. 
Triển khai tiêm phòng đầy đủ vắc-xin chống các bệnh truyền nhiễm như dịch tả, tụ huyết trùng, lở mồm long móng, nhiệt thán, suyễn,... 
                                                                                               Chu Hoa