Skip to main content

32 mô hình kinh tế thanh niên cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm

Toàn huyện hiện có 32 mô hình kinh tế của thanh niên cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Tiêu biểu như mô hình sản xuất cán chổi xuất khẩu của anh Đàm Văn Dũng, xã Đông Sơn; mô hình nuôi dê của anh Bế Văn Thái ở xã Đồng Tâm; mô hình nuôi chim bồ câu của anh Trần Thế Hiển ở xã Đồng Tiến… Có được kết quả trên là do phong trào đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp luôn được các cấp bộ đoàn quan tâm thực hiện. 
Thời gian qua, Huyện Đoàn đã phối hợp mở 06 buổi tư vấn, hướng nghiệp, du học cho gần 6 nghìn đoàn viên, thanh niên; giới thiệu việc làm cho 176 đoàn viên, thanh niên; phối hợp mở 72 lớp tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật cho hơn 1.500 lượt đoàn viên, thanh niên; cử 90 đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia “Ngày hội tư vấn kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng” năm 2017 và hoạt động trải nghiệm giao lưu với sinh viên tại trường Đại học Nông lâm Bắc Giang; phối hợp tổ chức 01 chương trình “Thanh niên Yên Thế khởi nghiệp” cho 200 thanh niên cụm Miền đông và 02 hoạt động kí kết giới thiệu việc làm với Tổng Công ty 45 - Bộ quốc phòng và trường THPT Phùng Khắc Khoan, Hà Nội. 
Ngoài ra, để giúp đoàn viên, thanh niên có vốn phát triển sản xuất, các cấp bộ đoàn trong huyện phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tạo điều kiện cho các gia đình đoàn viên thanh niên có nhu cầu vay vốn được tiếp cận với các nguồn vốn vay. Hiện nay, toàn huyện có 15 tổ tiết kiệm do thanh niên quản lý với tổng dư nợ trên 12 tỷ đồng đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn trong huyện cũng tổ chức được 68 hoạt động giúp đỡ thanh niên thoát nghèo…
Có thể nói, mỗi đoàn viên thanh niên tuy có cách làm khác nhau nhưng đều hướng tới mục tiêu làm giàu cho gia đình và góp phần xây dựng nông thôn mới. Qua đó phát huy vai trò của tuổi trẻ trong việc xung kích phát triển kinh tế, giảm nghèo trên địa bàn huyện./.
 
Quang Huy