Skip to main content

Cán bộ, giáo viên trường Mầm non xã Tiến Thắng học tập và làm theo gương Bác

Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, trường Mầm non xã Tiến Thắng đã phát động và triển khai một cách đồng bộ tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên đơn vị thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị số 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị. Qua đó, giúp toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường nâng cao nhận thức học tập và noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, biến tấm gương đạo đức của Bác thành việc làm cụ thể trong công tác, học tập, cũng như trong cuộc sống. Những kết quả đạt được đã góp phần quan trọng giúp Chi bộ Trường Mầm non xã Tiến Thắng trở thành đơn vị dẫn đầu trong Đảng bộ xã về nội dung này.
Trao đổi với cô giáo Vũ Thị Bắc-Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Tiến Thắng được biết, Chi bộ trường Mầm non xã hiện có 14 đảng viên trong tổng số gần 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ nhà trường đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đơn vị. 
Chi bộ đã nghiêm túc triển khai, học tập, quán triệt đầy đủ nội dung các chỉ thị, nghị quyết và văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp; phát động các phong trào thi đua tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường gắn với nhiệm vụ cụ thể được giao; chú trọng công tác giáo dục tư tưởng nhận thức, lý luận chính trị, kiến thức, kỹ năng sư phạm cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; gắn nội dung các cuộc vận động, các phong trào thi đua, lấy chất lượng của học sinh, chất lượng công việc làm thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên…
Theo đó, gắn giáo dục đạo đức nghề nghiệp với việc học tập và làm theo gương Bác, Chi bộ Trường Mầm non xã Tiến Thắng đã chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên phát huy tinh thần đoàn kết với đồng nghiệp, tin tưởng và kính trọng nhân dân, sống khiêm tốn, giản dị, trung thực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đặc biệt, cán bộ, giáo viên đơn vị luôn chú trọng lồng ghép có hiệu quả các nội dung giáo dục tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh vào các hoạt động chung của nhà trường và các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ phù hợp với từng lứa tuổi.
Cô giáo Hoàng Thị Quy tâm sự: “Trong việc giảng dạy, chúng tôi luôn chú trọng đến những mô hình, đồ chơi tự làm, lồng ghép dạy cho các cháu tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại qua các bài thơ, bài hát, các câu chuyện kể; sưu tầm những hình ảnh của Bác với trẻ em để các em nhận biết được tình yêu thương của Bác dành cho trẻ thơ; dạy cho trẻ nhận biết được hình ảnh Bác Hồ, thái độ trân trọng và kính yêu đối với Bác...”.
Cô giáo Tô Hoài Xuyên, Bí thư chi đoàn nhà trường chia sẻ: “Mỗi cán bộ, giáo viên, đoàn viên thanh niên trong đơn vị luôn phát huy tinh thần đoàn kết, nêu gương, phấn đấu là tấm gương tận tụy trong sự nghiệp “trồng người”. Đặc biệt, việc học tập và làm theo gương Bác đã trở thành việc làm tự giác, thường xuyên của mỗi cán bộ, giáo viên, đoàn viên thanh niên. Chúng tôi luôn tự học, tự bồi dưỡng, tự cập nhật kiến thức mới để bồi dưỡng cho học sinh; giáo dục kiến thức cho các cháu thông qua nhiều phương pháp sáng tạo, phù hợp với trẻ như: làm các đồ dùng, đồ chơi phù hợp, cho các cháu tham gia các hoạt động trải nghiệm bổ ích, lý thú để tăng thêm tình yêu thiên nhiên, yêu con người, yêu cuộc sống, khơi dậy tinh thần sáng tạo cho các bé”.
Từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cô và trò Trường Mầm non xã Tiến Thắng đã có nhiều chuyển biển tích cực về mọi mặt. Tiêu biểu như học kỳ I năm học 2017-2018, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà trường đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra; 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn và hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ; nhà trường giữ vững đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; tỷ lệ chuyên cần duy trì từ 95 đến 97%. Việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ được tăng cường; nội quy bếp ăn an toàn được thực hiện nghiêm túc, chế biến theo đúng quy trình, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có hợp đồng chặt chẽ; duy trì tốt vườn rau sạch tại trường; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dụng cụ làm việc… được bảo quản chu đáo. Đặc biệt, hàng năm, Chi bộ nhà trường luôn đạt trong sạch vững mạnh, nhà trường đạt tiên tiến, trở thành đơn vị tiêu biểu, dẫn đầu về nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ xã.
Đồng chí Phùng Thế Văn, Bí thư Đảng ủy xã Tiến Thắng nhận xét: “Đảng ủy xã đánh giá cao những kết quả mà Chi bộ trường Mầm non xã đạt được trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với nhiệm vụ chuyên môn là chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Hàng năm, Đảng bộ xã tổ chức tổng kết và biểu dương các chi bộ tiêu biểu như Chi bộ trường Mầm non để các chi bộ khác trong Đảng bộ xã học tập, noi theo, góp phần tạo sự chuyển biến sâu sắc từ trong nhận thức đến hành động, việc làm cụ thể đội ngũ cán bộ, đảng viên. Từ đó, mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi chi bộ, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình, quyết tâm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.
Có thể thấy rằng, mặc dù còn nhiều khó khăn như: cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho công tác dạy học còn thiếu thốn, số phòng học tạm còn nhiều; nhà trường nằm trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn, trình độ nhận thức nói chung của người dân còn hạn chế và chưa đồng đều… Tuy nhiên, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non xã Tiến Thắng luôn tự ý thức phấn đấu rèn luyện, phát huy cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, tác phong gương mẫu trong chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, đoàn kết giúp đỡ nhau hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần từng bước nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường nói riêng và xã Tiến Thắng nói chung./.
 
Văn Thư