Skip to main content

Các cấp Hội Phụ nữ Yên Thế Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là niềm vinh dự, tự hào đối với mỗi cán bộ, đảng viên và mọi người dân. Chính vì thế nên học tập và làm theo Bác từng bước đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của đông đảo chị em hội viên phụ nữ các cấp trong huyện. Việc học tập đã góp phần nâng cao nhận thức chính trị, ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống của các hội viên phụ nữ thời gian qua. 
Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được các cấp hội phụ nữ trong huyện triển khai ngày càng đi nền nếp, sáng tạo, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của hội như: phong trào thi đua phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc, cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, cuộc vận động rèn luyện phẩm chất tự tin tự trọng trung hậu đảm đang….Thông qua các phong trào, 100% cơ sở hội duy trì và thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Xây dựng được nhiều mô hình làm theo Bác hiệu quả như: “Mái ấm tình thương”, “Hũ gạo tình thương”, “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Con giống tình thương”, “Con bò hạnh phúc”, “Quỹ tình thương”, “Nuôi lợn nhựa” “Câu lạc bộ thực hành tiết kiệm”, “Bỏ ống tiết kiệm”...
PV. Bà Trần Thị Hạnh - Chi hội phụ nữ thôn Thiều xã Đồng Lạc cho biết: “Gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, tôi thấy việc thu gom rác thải để bán, tiết kiệm tiền chung tay giúp chị em phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn là rất có ý nghĩa”.
Hoạt động thu gom, phân loại rác thải của Hội liên hiệp phụ nữ xã Đồng Lạc được duy trì từ mỗi tháng 1 lần. Toàn bộ số phế liệu từ rác thải được chị em thu gom lại và bán. Số tiền thu được sẽ tiết kiệm lại để cùng với hoạt động tiết kiệm chi tiêu hàng ngày của chị em nhằm gây dựng quỹ mua bò giúp phụ nữ nghèo làm chủ hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã. Với những hoạt động thiết thực từ sự chung tay, chung sức của hội viên phụ nữ trong việc học theo Bác tiết kiệm tại các chi hội đã trở thành nội dung hoạt động rất thiết thực tại địa phương.
PV. Chị Vi Thị Cảnh - Chi hội PN thôn Thiều xã Đồng Lạc tâm sự: “Hôm nay chị em mang rác thải đi quyên góp để bán lấy tiền mua bò tặng cho phụ nữ nghèo. Tôi thấy việc làm này rất có ý nghĩa. Bởi vì bình thường ở nhà rác thải mình cũng bỏ đi lãng phí, nhưng khi mang rác đi quyên góp thì mỗi phụ nữ chúng tôi đã góp một phần nhỏ bé của mình để chung tay giúp đỡ phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn”.
Bà Hoàng Thị Việt ở thôn Chỉ Chòe xã Đồng Lạc được Hội phụ nữ xã Đồng Lạc tặng cho con bò. Việc xây chuồng bò giúp cho gia đình bà Việt được người em trai hỗ trợ toàn bộ 5 ngày công bởi hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của bà. Đây là con bò bà Việt được Hội phụ nữ xã Đồng Lạc tặng bằng nguồn tiết kiệm chi và tiết kiệm từ thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt trong gia đình. Con bò có trị giá 15 triệu đồng, trong đó Hội phụ nữ xã hỗ trợ cho bà Việt 50% tương ứng với số tiền 7 triệu 500 nghìn đồng, còn lại bà Việt được anh em họ hàng cho vay mượn. Bà Việt là hộ gia đình nghèo nhiều năm qua tại thôn Chỉ Chòe, bản thân thì bị tật ở chân lại đau ốm quanh năm. Từ khi được Hội phụ nữ xã hỗ trợ tiền mua bò thì đã tạo điều kiện cho bà Việt có thêm động lực để vươn lên phát triển kinh tế gia đình.
Ông Hoàng Văn Hoan - Em trai bà Hoàng Thị Việt nói: “Việc Hội phụ nữ xã tặng bò cho chị gái tôi là rất có ý nghĩa. Bản thân tôi và gia đình tuy không ủng hộ chị được nhiều tiền nhưng cũng góp công giúp chị xây dựng chuồng bò, động viên chị phải chăm sóc để con bò lớn lên rồi sinh sôi nảy nở, qua đó giúp cuộc sống đơn lẻ của chị phần nào vơi bớt khó khăn”.
Năm 2015, bà Nguyễn Thị Lanh hội viên Chi hội phụ nữ thôn Trại Cả xã Đồng Lạc là một hộ nghèo đã mạnh dạn đăng ký với Chi hội phụ nữ thôn, Hội phụ nữ xã sẽ thoát nghèo bền vững. Sự mạnh dạn của chị Lanh đã được các cấp Hội quan tâm bằng việc tạo điều kiện cho chị Lanh được nhận một con bò trị giá 15 triệu đồng, trong đó Hội phụ nữ xã giúp đỡ 50% giá trị của con bò. Có động lực, trong năm 2016 ngoài công việc cấy hái, ruộng vườn thì chị Lanh còn tranh thủ thời gian đi làm thuê. Nhờ sự chăm chỉ cùng sự hỗ trợ tích cực của chị em về giống, vốn nên đến cuối năm 2016, chị Lanh đã thoát nghèo bền vững đúng như dự định của chị. Nhìn nhận lại sự cố gắng nỗ lực của mình chị Lanh vẫn không khỏi cảm kích trước sự giúp đỡ của chị em trong Hội phụ nữ ở địa phương.
Chị Nguyễn Thị Lanh - thôn Trại Cả xã Đồng Lạc tâm sự: “Khi còn là hộ nghèo gia đình tôi rất khó khăn. Được chi hội phụ nữ thôn và Hội phụ nữ xã quyên góp, ủng hộ và giúp đỡ, nay gia đình tôi đã thoát nghèo. Tôi muốn dành phần hỗ trợ ấy cho những phụ nữ nghèo khác để các chị nỗ lực vươn lên thoát nghèo như tôi”.
Đối với việc vận động chị em ở 7/7 chi hội phụ nữ trong xã thực hiện việc gây dựng quỹ mua bò tặng cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương thì Hội phụ nữ xã Đồng Lạc cũng đã chủ động xây dựng đề án tham mưu cho Đảng ủy xã, xây dựng kế hoạch vận động tới toàn thể cán bộ, hội viên trên địa bàn hiểu về mục đích, ý nghĩa của hoạt động này. Trên cơ sở số lượng hội viên tại các chi hội, Hội liên hiệp phụ nữ xã đã giao chỉ tiêu vận động cho từng chi hội và lấy đó làm căn cứ bình xét thi đua cuối năm. Phương pháp vận động được thông qua việc tiết kiệm chi tiêu hàng ngày và thu gom rác thải có thể tái chế sử dụng được. Từ việc học tập và làm theo Bác tiết kiệm hàng ngày đối với hội viên phụ nữ đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác Hội. 
Bà Lăng Thị Trang - Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Lạc cho biết: “Việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Hội phụ nữ xã Đồng Lạc của đã có sự chuyển biến mạnh mẽ. Qua việc tuyên truyền học tập và làm theo Bác, chị em hưởng ứng rất đông đảo, đặc biệt là học tập về tiết kiệm, cần, kiệm, niêm, chính”.
Hội liên hiệp phụ nữ xã Đồng Hưu đã thực hiện trao “hũ gạo tình thương” cho hội viên Nguyễn Thị Hương ở thôn Suối Dọc. Chị Hương bị ung thư đã 9 năm nay. Cách đây 2 năm, chồng chị cũng mất vì bệnh ung thư vòm họng. Hiện chị Hương đang ở cùng cậu con trai mới 7 tuổi cũng bị ung thư xương. Hoàn cảnh của chị Hương vô cùng khó khăn, cuộc sống của chị hoàn toàn dựa vào sự cưu mang, giúp đỡ của họ hàng, nhân dân và đặc biệt là chị em phụ nữ trong xã. Hội phụ nữ xã vận động mỗi chị em và nhân dân khi đến điểm xát gạo tại thôn thì ủng hộ cho những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như chị Hương tối thiểu 1 bơ gạo. Sau khoảng 20 ngày cho đến 1 tháng “ hũ gạo tình thương” cũng đạt từ 30 đến 40kg. Nhờ có sự sẻ chia đó nên mỗi tháng Hội phụ nữ xã lại đến thăm và tặng “hũ gạo tình thương” cho chị Hương và con trai. “Hũ gạo tình thương” ở xã Đồng Hưu được đánh giá là việc làm học theo tấm gương đạo đức của Bác tiết kiệm rất thiết thực trong việc giúp đỡ nhiều chị em phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã. 
Bà Phạm Thị Dư - Mẹ chồng của chị Nguyễn Thị Hương xúc động nói: “Tôi không biết nói gì hơn, trước hết tôi xin cảm ơn các ban, ngành, Hội phụ nữ, Hội chữ thập đỏ của tỉnh, huyện, xã đã giúp đỡ con tôi, giúp cháu vơi bớt những khó khăn, cơ cực trong cuộc sống”.
Từ đầu năm đến nay, thông qua các hoạt động tiết kiệm làm theo Bác các cấp hội phụ nữ của trong huyện đã thực hiện tiết kiệm được 2.335 triệu đồng giúp cho hội viên phụ nữ vay phát triển kinh tế. Trong đó giúp không hoàn lại là 243 triệu đồng và 647 kg gạo cho 580 trường hợp; giúp không lấy lãi hơn 2.092 triệu đồng cho 1.192 chị. Đây là nguồn vốn rất ý nghĩa và thiết thực để tạo động lực và cơ hội cho chị em vươn lên thoát nghèo.
Bà Phùng Thị Ngọc - Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở hội thường xuyên rà soát những nội dung đăng kí của cán bộ Hội, chỉ đạo cho các chi hội tổ chức sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt điểm, từ đó giúp nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi hội viên trong việc thực hiện học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thứ hai, phát huy những kết quả đạt được về thực hiện các mô hình làm theo Bác, trong thời gian tới chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì mô hình “Hũ gạo tình thương”, mô hình “Thu gom rác thải” tiết kiệm, thông qua đó để tặng bò, giúp hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững”.
Việc học tập và làm theo Bác thực hành tiết kiệm trong các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã mang lại rất nhiều ý nghĩa và kết quả đáng ghi nhận. Từ việc học và làm theo Bác thực hành tiết kiệm đã tạo sự chuyển biến rất tích cực và rõ rệt về nhận thức và hành động của mỗi hội viên phụ nữ. Thông qua những việc làm trên sẽ tạo bước đột phá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội./. 
Quang Huy