Skip to main content

Yên Thế chung tay vì những hoàn cảnh khó khăn

Phát huy truyền thống “tương thân – tương ái” những năm qua phong trào giúp đỡ những người nghèo, những người có hoàn cảnh éo le luôn được Cấp ủy, Chính quyền, MTTQ huyện Yên Thế chung tay vào cuộc tích cực với nhiều cách làm sáng tạo và mang lại cuộc sống ấm áp, nguồn động viên lớn lao cho rất nhiều người nghèo trên địa bàn huyện Yên Thế.
Mặt trận tổ quốc huyện Yên Thế đã luôn luôn tập trung nhiều nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, tạo điều kiện giúp bà con vươn lên thoát nghèo bền vững. Để làm được điều đó, MTTQ các cấp từ huyện đến cơ sở đã xác định công tác chăm lo cho người nghèo là thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội. Hàng năm, MTTQ huyện đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng chương trình, kế hoạch các hoạt động vì người nghèo. Một trong những hoạt động nổi bật từ đầu năm đến nay của MTTQ từ huyện đến cơ sở đó là tặng xe đạp cho trẻ em nghèo và xây nhà đại đoàn kết toàn dân cho hộ gia đình khó khăn về nhà ở.  Nhân dịp đầu năm học mới, đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ tặng được 128 chiếc xe đạp cho học sinh vượt khó học giỏi (trong đó MTTQ huyện 52 chiếc và MTTQ các xã, thị trấn tặng được 74 chiếc).
Cùng với đó, MTTQ huyện đã hỗ trợ xây được 20 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở mỗi hộ gia đình 20 triệu đồng. Số tiền này được trích từ quỹ vì người nghèo của huyện. Gia đình chị Dương Thị Liên ở thôn Chẽ xã Phồn Xương thuộc diện hộ nghèo đã nhiều năm, bản thân bị khuyết tật đi lại khó khăn và không có việc làm ổn định. Cuộc sống của chị vô cùng vất vả sống trong ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng. Trước hoàn cảnh éo le đó, năm nay chị là 1 trong 20 hộ gia đình được MTTQ huyện lựa chọn hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết toàn dân. Sau vài tháng thi công xây dựng, đến nay gia đình chị đã được sống trong ngôi nhà đoàn kết ấm cúng và khang trang hơn rất nhiều.
Cũng như gia đình chị Liên, đợt này gia đình chị Lý Thị Bích ở thôn Phan xã Phồn Xương cùng được hỗ trợ tiền xây nhà đoàn kết. Bởi hoàn cảnh của chị cũng vô cùng khó khăn khi đã ngoài 50 tuổi, một mình làm mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ đang tuổi học hành. Ngồi nhà nhỏ trát vách đất đã không còn đủ an toàn cho 3 mẹ con nương náu cho những ngày tháng gió rét tới. Cũng nhờ được sự quan tâm của MTTQ nên ngôi nhà mới cấp 4 của chị cũng đang hoàn thành những giai đoạn cuối để gia đình chị kịp ở trước Tết.
Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo đã không còn xa lạ với hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Yên Thế. Đây đã trở thành việc làm thường niên xuyên suốt mà Hội LHPN huyện chỉ đạo các cơ sở hội triển khai và đã giúp cho hàng nghìn hội viên nghèo thoát nghèo. Phong trào này đã trở thành hoạt động tiêu biểu và nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của cán bộ cũng như người dân Yên Thế.
Gia đình chị Nguyễn Thị Quyên ở thôn Tân Gia xã Tân Hiệp cũng là một trong những hội viên (thuộc diện phụ nữ làm chủ hộ) nghèo 10 năm. Cuộc sống gia đình vô cùng vất vả khi một chị phải gồng mình lên chăm sóc chồng ốm đau, bệnh tật nhiều năm và nuôi 2 người con. Éo le hơn nữa, đó là người con trai cả của gia đình chị sinh năm 1995 bị dị tật bẩm sinh ngay từ khi lọt lòng mẹ. Mọi sinh hoạt của con chị một mình nâng niu chăm sóc. Mọi gánh nặng kinh tế đè lên đôi vai chị.
Khó khăn là vậy, nhưng nhận được sự quan tâm động viên về tinh thần cũng như vật chất của chị em hội viên phụ nữ trong thôn cũng như các cấp chị cũng được an ủi phần nào. Năm 2016, chị được phụ nữ hỗ trợ 6 triệu đồng để mua bò sinh sản phát triển kinh tế. Với bản lĩnh của mình, chị Quyên đã vượt lên trên tất cả gây dựng cuộc sống và đã thoát nghèo. Nhà cửa cũng đã khang trang đủ đầy hơn. Con trai út của chị cũng đến tuổi trưởng thành và phụ giúp được chị về kinh tế.
Chị Phùng Thị Ngọc – Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Chỉ tính riêng năm 2017, từ số tiền bán rác thải, phế liệu thu được của mô hình “Phụ nữ thực hành tiết kiệm, bảo vệ môi trường chung tay giúp phụ nữ và trẻ em nghèo” mà Phụ nữ toàn huyện đã hộ trợ được 30 con bò cho 30 hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn để phát triển kinh tế. Thời gian tới, Hội tiếp tục duy trì mô hình này và phấn đấu giúp đỡ thêm được nhiều hội viên nghèo hơn nữa để các chị có điều kiện về kinh tế, tích cực tham gia công tác hội.
Chăm lo cho đối tượng chính sách, nhất là người nghèo vừa là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, vừa là nghĩa vụ, thể hiện tấm lòng tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, chính vì thế trong hàng năm, Phòng Lao động - TBXH là cơ quan thường trực Ban giảm nghèo huyện đã tham mưu UBND huyện nhiều giải pháp quan tâm đến người nghèo. Trong năm 2017, đã quan tâm mở các lớp dạy nghề chăn nuôi thú y, lớp dạy nghề phi nông nghiệp và nông nghiệp cho nhân dân chủ yếu ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn còn nhiều hộ nghèo tham gia học tập để nâng cao kinh nghiệm sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Đồng thời, phối hợp tạo điều kiện cho các hộ nghèo vay vốn giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, nước sạch vệ sinh môi trường, thực hiện chương trình hỗ trợ sản xuất. Đặc biệt, Phòng lao động triển khai xây dựng dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững thông qua việc phát triển chăn nuôi bò sinh sản, Hiện nay có 31 hộ tham gia dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững thông qua việc phát triển chăn nuôi bò sinh sản năm 2016 tại 04 xã Đồng Tiến, Canh Nậu, Đồng Hưu, Tiến Thắng, mỗi hộ được hỗ trợ 7 triệu đồng, các hộ đối ứng 50% số vốn mua bò.
Với sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở nên nhiều gia đình hộ nghèo đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định hơn. Đặc biệt, có hộ gia đình đã vươn lên kinh tế khá và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn cùng phát triển kinh tế bằng giống, vốn, kinh nghiệm. Vì thế mà số hộ nghèo của huyện năm 2017 giảm hàng nghìn hộ (từ 5.281 hộ xuống còn 4.374 hộ nghèo), tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 17,5% năm 2016 xuống còn 14,28%.
Trong năm 2018, cấp ủy, chính quyền, MTTQ huyện Yên Thế tiếp tục tuyên truyền và vận động các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ người nghèo, góp phần xây dựng Yên Thế ngày càng giàu mạnh và văn minh. Trước mắt, Yên Thế phấn đấu huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ 100% hộ nghèo đều có quà nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất được đầm ấm và vui vẻ./.
 
Thanh Luân