Skip to main content

Xưởng may Oanh Hùng cho thu nhập cao, tạo việc làm cho nhiều lao động

Theo lời giới thiệu của anh Đồng Văn Mạnh-Bí thư Đoàn thanh niên xã Tân Hiệp, chúng tôi đến thăm mô hình của chị Bùi Thị Oanh - chủ xưởng may Oanh Hùng (ở thôn Đìa), là đoàn viên làm kinh tế giỏi tiêu biểu của xã.
Chị Oanh chia sẻ: Nắm được nhu cầu, thị trường cho sản phẩm may mặc, từ cuối năm 2012, được sự giúp đỡ của tổ chức Đoàn thanh niên và anh em, bạn bè, chị đã mạnh dạn đầu tư xây dựng xưởng may tại nhà, mua máy móc, thiết bị phục vụ cho xưởng hoạt động. Mục đích vừa để phát triển kinh tế gia đình, vừa tạo công ăn, việc làm cho lao động tại địa phương, nhất là cho chị em là đoàn viên, thanh niên trong xã. Hiện nay, xưởng may của chị có từ 15 đến 20 lao động thường xuyên, có mức thu nhập bình quân từ 3,5 triệu đồng/ người/ tháng. Với hoạt động chính là gia công các loại quần, áo, phân phối chủ yếu ở các thị trường trong nước, trung bình mỗi tháng, xưởng sản xuất khoảng trên 4 nghìn sản phẩm, thu lãi hơn 20 triệu đồng.
Theo chị Oanh, nghề may gia công có đầu ra lại ổn định nên rất yên tâm. Để làm ra một bộ đồ cần phải qua nhiều công đoạn, như: cắt vải; ráp đô, túi; se lai, vắt sổ, sau đó mới đem may. Tuy không đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng người thợ cũng phải khéo tay và tỉ mỉ để tạo ra sản phẩm chất lượng và thẩm mỹ. Quan trọng hơn nữa, phải không ngừng học hỏi mẫu mã, cập nhật kỹ thuật mới, nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường; đồng thời, bảo đảm chất lượng sản phẩm và giao hàng đúng kỳ hạn để tạo lòng tin nơi khách hàng.
Anh Đồng Văn Mạnh thông tin: những năm qua, Đoàn Thanh niên xã Tân Hiệp đã phát động và triển khai sâu rộng phong trào “Thanh niên xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên địa phương nhiệt tình hưởng ứng. Theo đó, với sự giúp đỡ, hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nhiều đoàn viên, thanh niên trong xã đã mạnh dạn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, cho thu nhập cao ngay tại gia đình.
Nhờ vậy, đã xuất hiện ngày càng nhiều điển hình đoàn viên thanh niên làm kinh tế giỏi, với khoảng 20 mô hình cho thu nhập từ 50 đến 200 triệu đồng/năm; tiêu biểu như: xưởng may của chị Oanh, mô hình trồng bưởi của anh Nông Văn Nghĩa (thôn Đồng Bông), xưởng mộc của anh Nguyễn Văn Dũng (thôn Trại Mới)…
Hiện nay, Đoàn Thanh niên xã Tân Hiệp có tổng số hơn 200 đoàn viên sinh hoạt ở 14 chi đoàn (gồm 11 chi đoàn nông thôn và 3 chi đoàn trường học). Với sự định hướng, hỗ trợ của tổ chức Đoàn thanh niên các cấp, đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng của các đoàn viên, thanh niên, tỷ lệ hộ nghèo do đoàn viên thanh niên làm chủ hộ ngày càng giảm, đến nay còn khoảng 0,2%. Cùng với đó, tỷ lệ hộ thanh niên giàu và khá ngày càng tăng nhanh, nhất là các hộ trồng cây ăn quả, kinh doanh dịch vụ và chăn nuôi…
Bí thư Đoàn thanh niên xã Đồng Văn Mạnh khẳng định: Những mô hình phát triển kinh tế trong đoàn viên thanh niên có ý nghĩa rất lớn, vừa nêu cao vai trò của tổ chức Đoàn, đồng thời khẳng định được bản lĩnh, niềm đam mê, sự sáng tạo và ý chí quyết tâm của tuổi trẻ xã nhà. Đặc biệt, thể hiện một điều: không phải ở đâu xa, mà ngay trên chính mảnh đất quê hương, đoàn viên thanh niên cũng có thể xóa đói, giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng. Không những vậy, việc phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong các phong trào nói chung và trong phát triển kinh tế nói riêng còn góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới mà địa phương đang nỗ lực triển khai thực hiện./.
 
Văn Thư