Skip to main content

Trưởng công an xã tận tâm với công việc

Thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân, những năm qua, Công an xã Đồng Tâm đã triển khai thực hiện nhiều chương trình phòng chống tội phạm, đảm bảo tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn. Liên tục từ năm 2013 đến nay, Công an xã Đồng Tâm đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng; Năm 2015 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua hạng nhất; năm 2016 được Bộ công an tặng cờ thi đua. Thành tích đạt được có đóng góp tích cực của Trưởng Công an xã Nguyễn Hữu Tư.
Sau khi có Nghị định 40/CP của Chính Phủ về Công an xã, từ năm 2000 anh Nguyễn Hữu Tư tham gia làm công an viên. Từ năm 2004, trải qua các cương vị Phó trưởng công an xã kiêm Phó Bí thư Đoàn xã, năm 2003 anh tham gia lớp Trung cấp quản lý kinh tế, năm 2005 đi học lớp Trung cấp Trưởng công an xã, đồng thời học lớp trung cấp chính trị. Từ năm 2009 đến nay anh đảm nhiệm chức vụ Trưởng công an xã Đồng Tâm với 17 năm gắn bó với nghề.
Với vai trò là Trưởng Công an xã, hàng năm, anh Nguyễn Hữu Tư đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch đấu tranh với tội phạm và các loại tệ nạn xã hội; huy động cả hệ thống chính trị của xã tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để tạo sức mạnh từng bước chuyển hóa địa bàn. Đặc biệt, anh luôn quan tâm đến công tác xây dựng, củng cố lực lượng Công an xã trong sạch, vững mạnh, trên cơ sở tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua, cuộc vận động do Công an cấp trên phát động gắn với đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, thực hiện “6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân”, “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Qua các phong trào thi đua, hiệu quả, chất lượng công việc của đội ngũ Công an xã không ngừng được nâng lên, tạo được lòng tin trong nhân dân.
Bên cạnh đó, anh cùng với lực lượng Công an xã thường xuyên xuống các thôn nắm chắc tình hình trong nhân dân, đồng thời phối hợp với các đoàn thể của xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, hàng năm đã tổ chức 20 cuộc  tuyên truyền pháp luật, an toàn giao thông; kịp thời phổ biến các phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của các loại tội phạm và biện pháp phòng ngừa, giúp mọi người nâng cao ý thức cảnh giác; khơi dậy tinh thần trách nhiệm của bà con, cùng chung tay tham gia tố giác và truy bắt tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. Nhân dân đã cung cấp hàng chục nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an điều tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm trên lĩnh vực an ninh trật tự (ANTT). Điển hình, từ nguồn tin của nhân dân cung cấp, Công an xã Đồng Tâm đã phối hợp với công an xã Đồng Vương bắt quả tang 1 vụ đánh bạc với số lượng 15 đối tượng tại khu Cầu máng – kênh Đông, Đập Dâng thuộc thôn Đề Thám xã Đồng Tâm, trong đó 5 đối tượng thuộc xã Đồng Tâm và 10 đối tượng thuộc xã Đồng Vương. Đây là ổ nhóm đánh bạc thường xuyên tụ tập ở khu vực vắng vẻ, hẻo lánh, gây bức xúc trong nhân dân. Việc triệt phá được ổ nhóm này được nhân dân rất hoan nghênh và răn đe các đối tượng chơi bời lêu lổng.
Một vụ điển hình nữa là sau 24 giờ công an xã Đồng Tâm đã bắt giữ được đối tượng trộm cắp. Vụ việc được Trường Tiểu học và THCS Đồng Tâm khai báo ngay buổi sáng sau khi phát hiện kẻ trộm đột nhập vào trường tối hôm trước lấy đi 1 bộ máy tính, 1 bộ tăng âm, âm ly và 1 số đồ dùng của phòng chức năng, tổng trị giá trên 20 triệu đồng. Trưởng công an xã Nguyễn Hữu Tư ngay lập tức chỉ đạo lực lượng công an xã xuống hiện trường, phối hợp cùng với lực lượng công an huyện tiến hành điều tra xác minh, thu thập chứng cứ. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã xác định đối tượng Hoàng Văn Dũng sinh năm 2002 ở xã Đồng Lạc, qua công tác đấu tranh, Dũng khai nhận cùng hai đối tượng nữa là Nguyễn Văn Thi sinh năm 2003 ở xã Đồng Lạc và Nguyễn Văn Cường sinh năm 2001 ở xã Phồn Xương cùng gây án. Sau 24 giờ lực lượng công an đã phá án, các đối tượng đã thừa nhận hành vi trộm cắp và tiến hành thu giữ tang vật đã đi tiêu thụ ở Nhã Nam trao trả cho nhà trường.
Mới đây nhất vào ngày 30/6/2017, công an xã Đồng Tâm nhận được thông tin của quần chúng nhân dân cung cấp, công an xã đã phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy công an huyện lập kế hoạch, chuyên án tổ chức bắt quả tang 2 đối tượng là Quỳnh và Vượng ở Canh Nậu và Đồng Vương đang có hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy tại khu vực đập Dâng, sông Sỏi, thôn Đề Thám xã Đồng Tâm. Hiện vụ án đang được cơ quan cảnh sát điều tra xác minh để khởi tố.
Thông qua công tác nắm tình hình địa bàn, anh Nguyễn Hữu Tư luôn chủ động xây dựng và quán triệt triển khai, chỉ đạo lực lượng Công an xã tập trung xác minh, điều tra, giải quyết dứt điểm, xử lý các vụ việc xảy ra trên địa bàn. Bằng nhiều biện pháp tuyên tuyền vận động, nhận thức của cán bộ, nhân dân được nâng lên, cảnh giác trước các thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhân dân tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng Công an. Từ những việc làm đó, đã góp phần ngặn chặn kịp thời các vụ việc không để xảy ra các vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn, không để xảy ra các vụ án nghiêm trọng. Qua kết quả rà soát, thống kê, địa phương tiếp tục giữ vững là đơn vị không có người nghiện ma túy, không có các tụ điểm về ma túy, không có người trồng các loại cây thuốc phiện. Đồng Tâm là một trong hai xã của huyện được công nhận là xã không có tệ nạn ma túy.
Công tác đảm bảo trật tự ATGT luôn được anh tích cực tham mưu cho Ban ATGT xã, chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, trường PTCS tổ chức lễ ra quân thực hiện đợt cao điểm về ATGT. Tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi về ATGT, tổ chức cho các hộ gia đình ở hai bên đường, khu vực trọng điểm ký cam kết không vi phạm hành lang an toàn giao thông; tổ chức cho các chủ phương tiện xe cơ giới ký cam kết thực hiện nghiêm chỉnh Luật ATGT, tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết không lấn chiếm lòng nề đường, lấn chiếm hành lang giao thông, trên địa bàn không có tai nạn nghiêm trọng xảy ra. 
Cùng với đó, công an xã còn đóng góp vai trò tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới, qua việc thực hiện tiêu chí số 19 về “Giữ vững an ninh trật tự xã hội nông thôn”, góp phần cùng địa phương về đích đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Đặc biệt anh đã tích cực tham mưu tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, qua đó có kế hoạch tiếp tục củng cố, duy trì và nhân rộng các mô hình, điển hình để xây dựng phong trào quần chúng “Tự quản, tự phòng ngừa, tự bảo vệ ANTT”. Hiện nay trên địa bàn xã có tổng số 32 mô hình các loại, các mô hình này thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tích cực vận động nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước và địa phương, tích cực giúp nhau phát triển kinh tế, duy trì tốt công tác đảm bảo ANTT, công tác hòa giải ngay tại cơ sở...
Đồng chí Vũ Trọng Dũng - Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm có nhận xét: Đ/c Nguyễn Hữu Tư là một cán bộ có năng lực, trình độ, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trong quan hệ, tiếp xúc với nhân dân, đồng chí luôn có thái độ hòa nhã, vui vẻ, hướng dẫn người dân thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính một cách tận tình, chu đáo. Nhiều năm liền xã Đồng Tâm luôn đảm bảo tiêu chí ANTT được giữ vững. Có được kết quả trên, ngoài sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, có sự đóng góp rất lớn của lực lượng Công an xã, trong đó đóng vai trò đầu tàu là đồng chí Trưởng công an xã Nguyễn Hữu Tư”.
Với những nỗ lực phấn đấu trong những năm qua, anh Nguyễn Hữu Tư nhiều năm liên tục được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng; Năm 2010 được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen; Năm 2016 được chủ tịch UBND huyện Yên Thế tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” và vinh dự được Bộ Công an tặng Bằng khen. Năm 2017 anh Nguyễn Hữu Tư còn hoàn thành chương trình Đại học Luật. Trước khi chia tay, anh Tư chia sẻ: “Không ngừng học tập và nỗ lực phấn đấu, vì bình yên của nhân dân là tiêu chí của người công an”./.
 
 
Như Hoa