Skip to main content

Tổng phụ trách đội Nguyễn Thị Sứ hết lòng vì phong trào

    Năm học 2016-2017, phong trào hoạt động Đội trường Tiểu học và THCS Đồng Tâm đã có thành tích xuất sắc là đơn vị duy nhất của ngành Giáo dục và Đào tạo Yên Thế được Trung ương đoàn tặng bằng khen, thành tích ấy có đóng góp không nhỏ của cô Tổng phụ trách đội Nguyễn Thị Sứ.
     Tốt nghiệp khoa sư phạm trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên năm 2005, Sau nhiều năm là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh, năm 2014, một niềm vui lớn đến với chị là được đứng trong hàng ngũ của đảng và một bước ngoặt trong con đường công tác là năm học 2016-2017, chị được BGH nhà trường phân công làm Tổng phụ trách đội của nhà trường.
     Trăn trở nhiều đêm không ngủ khi mình không được đào tạo làm công tác đội mà lại phụ trách đội của cả một trường học? Trường Tiểu học và THCS Đồng Tâm vốn nhiều năm có phong trào hoạt động đội xếp vào loại vững mạnh của huyện Yên Thế, duy trì được phong trào cũng là một điều không đơn giản nhưng cho dù giữ vững được phong trào cũng là chưa đủ vì các trường bạn sẽ có bước tiến bỏ xa mình.
     Nghĩ là làm, từ đó người ta thấy cô Tổng phụ trách nhà trường hôm nào cùng tới trường sớm nhất. Bắt đầu một ngày học mới, các đội tự quản đi vào hoạt động người nào việc nấy đội “An toàn giao thông ” ATGT thường trực hướng dẫn các bạn không đi xe vào cổng trường, xếp xe gọn gàng, có trật tự, ngăn nắp vào nhà để xe. Tiếp theo là 15 phút truy bài đầu buổi học, các thành viên trong đội sao đỏ lại tỏa ra các lớp được phân công để theo dõi nề nếp học tập, nề nếp truy bài đầu giờ, tất cả có chấm điểm, cuối tuần, đội sao đỏ họp với giáo viên trực ban, Tổng phụ trách để đánh giá, xếp loại từng chi đội và thông báo vào buổi chào cờ thư hai đầu tuần sau.
     Nét nổi bật trong hoạt động của liên đội đội là phong trào rèn luyện kỹ năng sống cho các đội viên nhi đồng. Kỹ năng sống được rèn luyện thông qua sinh hoạt của các câu lạc bộ, đó là các câu lạc bộ (CLB) Kỹ năng xã hội, học tập, văn nghệ, thể dục thể thao, Tiếng Anh và CLB Mỹ Thuật. mỗi CLB có từ 10 đến 30 em hoạt động thường xuyên vào chiều thứ sáu và sáng thứ 7 hàng tuần. Phụ trách CLB là các giáo viên nhiệt tình có năng lực nhưng với vai trò hướng dẫn để các em tự lập kế hoạch, tự quản trong hoạt động.
     Kỹ năng sống được rèn luyên thông qua hoạt động tự quản của liên đội, ngay từ đầu năm học, các đội tự quản của liên đội được thành lập và đi vào hoạt động đó là các đội ATGT, đội sao đỏ, đội Tuyên truyền Măng non. Sáng thứ năm hàng tuần đội tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của trường những tin hoạt động của Liên đội theo chuyên đề, theo tiến trình hoạt động của trường. 
      Kỹ năng sống được giáo dục theo các chuyên đề, các môn học. Chuyên đề rất cụ thể, thiết thực phù hợp với các em như chuyên đề “ Tình bạn, tình yêu tuổi học đường, giới tính sinh sản vị thành niên” dành cho đội viên lớn tuổi khối lớp 8-9 còn kỹ năng sử dụng nhà vệ sinh công cộng, kỹ năng giao tiếp dành cho các đội viên nhi đồng bậc Tiểu học, Kỹ năng được khéo léo lồng vào các môn học như Tiếng việt, Đạo đức, Khoa học, An toàn giao thông, Giáo dục công dân, Ngữ văn, Sinh học vv.
     Kỹ năng sống được các em đón nhận hồ hởi từ các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Trong năm học 2016-2017, Liên đội đã tổ chức được 3 buổi hoạt động trải nghiệm đó là hoạt động trải nghiệm bầy mâm ngũ quả trang phục hóa trang vào dịp Tết trung thu rằm tháng 8, trồng và chăm sóc rau xanh vào đầu năm học, mỗi chi đội có từ 3-4 luống rau xanh các lớp khối Tiểu học đã huy động được cả Phụ huynh học sinh cùng đến làm đất với con em mình.Tổng kết cuôi năm, toàn liên đội thu hoạch được hàng tạ rau xanh bán gây quỹ cho từng chi đội. Trải nghiệm bữa cơm gia đình Việt 15 chi đội có 15 mâm cơm với các món ăn gần gũi được các em tự mua lương thực phẩm về nấu nướng và trang trí. Trong các hoạt động ngoài giờ lên lớp và sinh hoạt tập thể liên đội đều tổ chức các trò chơi dân gian như kéo co, bịt măt đập niêu, nhảy bao bố vv.
     Kỹ năng sống được hình thành trong tâm hồn các em, giáo dục các em lòng nhân ái thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp khác như lao động dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, giúp đỡ các gia đình chính sách neo đơn, năm học, Liên đội đã tổ chức được 3 buổi dọn dẹp, vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ xã Đồng Tâm, nhận chăm sóc gia đình vợ liệt sĩ Phạm Thị Đối thôn Liên Cơ. Em Nguyễn Thị Huế lớp 7 thôn Tân Hồng hoàn cảnh gia đình khó khăn, lực học yếu được Liên đội cử bạn động viên, giúp đỡ cuối năm học em đã vươn lên đạt học sinh giỏi còn em Đào Văn Diện sức khỏe yếu, rụt rè, ngại tham gia các hoạt động đội được Tổng phụ trách giúp đỡ đã mạnh dạn tham gia mọi hoạt đông của lớp, bản thân em có tiến bộ từ yếu vươn lên khá trong học tập.
     Có thể nói với vai trò là Tổng Phụ trách đội, chị Nguyễn Thị Sứ đã tham mưu tốt cho BGH nhà trường để xây dựng kế hoạch hoạt động sát với tình hình thực tiễn. Được chi bộ nhà trường quan tâm chỉ đạo kịp thời nhất là được sự ủng hộ giúp đỡ chân tình từ các giáo viên chủ nhiệm - những Phụ trách từng chi đội nên mới năm đầu tiên làm công tác đội, phong trào hoạt động của Liên đội đã có bước tiên vượt bậc./.
 
                                                            Hoàng Nam