Skip to main content

Tô Lan Phương cô giáo Mầm non tận tâm với nghề

" Mẹ Phương" đó là tiếng gọi yêu thương của các cháu lớp 3- 4 tuổi C1 trường Mầm non Tam Hiệp gọi cô giáo của mình. Đó là cô giáo Tô Lan Phương, một giáo viên luôn dành hết tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc và dạy dỗ cho trẻ. Năng động, nhiệt tình trong các phong trào; luôn giúp đỡ đồng nghiệp, bạn bè và nhiều năm là giáo viên dạy giỏi các cấp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
là đức tính đáng quý ở cô.
Gặp cô giáo Tô Lan Phương trong những ngày này, khi thấy cô đang ân cần chăm sóc- giáo dục các cháu, Ít ai biết được rằng đằng sau sự tận tụy, hết lòng vì các cháu đó là nỗi buồn mà cô vừa phải trải qua. Người con trai duy nhất sau hai lần hạnh phúc đổ vỡ của cô trong lần đi chơi bị đuối nước. Cô tâm sự: "giờ đây công việc với tôi là tất cả, đó cũng là ước mơ và hoài bão của chị từ nhỏ". 
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình hoàn cảnh có nhiều khó khăn ở xã Tam Hiệp, huyện Yên Thế. Cô gái trẻ năm đó, ước mơ trở thành cô giáo mầm non. Ước mơ cháy bỏng đã không ngừng thôi thúc cô phải nỗ lực cố gắng vượt qua mọi khó khăn để thực hiện. Năm 1995, sau khi tốt nghiệp PTTH cô xin vào làm giáo viên tại trường mầm non xã Tam Hiệp. Khi đó, trường mầm non Tam Hiệp còn là trường dân lập chưa được hưởng biên chế của nhà nước, chỉ hưởng lương từ nguồn thu của cha mẹ trẻ, với đồng lương ít ỏi  nhưng cô không hề nản lòng.
 Vượt lên trên khó khăn, vất vả đó là sự tận tâm, là hết lòng phấn đấu vì sự nghiệp "trồng người". Bước đầu do chưa có chuyên môn bản thân cô phải tự tìm tòi, học hỏi rất nhiều, như chủ động xin thăm lớp dự giờ những đồng nghiệp nhiều kinh nghiệm, học hỏi thêm từng bài hát, điệu múa, cách kể chuyện sao cho hấp dẫn để chăm sóc- giáo dục trẻ tốt hơn. Sau đó cô xin nhà trường tạo điều kiện về thời gian để theo học các lớp vừa học vừa làm nhằm trang bị kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng trình độ chuẩn của giáo viên mầm non. 
          Năm 1996, cô tham gia lớp sơ cấp, năm 1999 cô tiếp tục tham gia lớp trung cấp tại chức mở tại trường Cao đẳng Ngô Gia Tự, không tự bằng lòng với trình độ của mình đến năm 2006 cô theo học lớp CĐSP tại trường Cao đẳng Mẫu giáo Trung Ương và tốt nghiệp ĐHSP do trường Sư phạm Hà Nội 2 mở năm 2013. 
Buổi đầu công tác đầy những khó khăn khi trường có 5 lớp nằm rải rác ở các thôn trong xã, toàn bộ các lớp là học tạm tại các nhà văn hóa của thôn; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học còn thiếu thốn, trẻ tại trường lớp đi học 1 buổi/ ngày. Việc chăm sóc- giáo dục trẻ rất vất vả mà nhận thức của nhân dân nhất là những hộ gia đình dân tộc ít người về giáo dục mầm non còn hạn chế, nhiều gia đình không muốn đưa con em mình tới trường mà trẻ chưa qua mầm non mà vào lớp một thì rất khó khăn trong học tập, cô đã tới từng gia đình vận động trẻ tới lớp nên lớp của cô bao giờ cũng duy trì sĩ số 100%
            Năm 2007, trường mầm non Tam Hiệp xây dựng kiên cố hóa dãy nhà 2 tầng với 8 lớp học và một số phòng chức năng tại khu trung tâm( thôn Yên Thế, xã Tam Hiệp, ) chỉ còn một khu lẻ trong bản Thép, đó là nguồn động viên lớn đến đội ngũ giáo viên trong trường.Vui mừng trước cơ sở vật chất khang trang thế là bất kể ngày nắng hay ngày mưa cô cùng với giáo viên trong trường đi đến từng hộ gia đình trong xã vận động phụ huynh đưa con đến trường đều hơn, vận động phụ huynh đóng góp kinh phí tổ chức nấu ăn cho trẻ ăn tại trường, để trẻ được học 2 buổi/ ngày.
Hằng ngày, cô trực tiếp tổ chức các hoạt động cho trẻ trên lớp, gần gũi chăm sóc các bé bằng tình cảm của người mẹ hiền; xây dựng môi trường giáo dục "lấy trẻ làm trung tâm", đổi mới phương pháp giáo dục- giáo dục trẻ bằng những phương pháp dạy học sáng tạo phù hợp với lứa tuổi. Hằng đêm, cô miệt mài trên từng trang giáo án. Đến cuối tuần, cô đã hy sinh cả thời gian dành cho gia đình để ở trường làm thêm đồ dùng, đồ chơi để trẻ hứng thú tham gia vào các hoạt động tích cực.
 Từ những nỗ lực đó các bé thêm yêu cô, mến trường. Niềm tin, nhận thức của nhân dân ngày càng tăng lên và số trẻ được gửi ngày một nhiều hơn. Chất lượng chăm sóc- giáo dục trẻ ngày càng nâng cao, các chỉ tiêu luôn đạt và vượt kế hoạch của trường, của lớp đề ra. Là một giáo viên với 7 năm là giáo viên dạy giỏi cấp huyện và 2 năm là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cô đã nhiệt tình truyền lại kinh nghiệm giảng dạy, kinh nghiệm quản lý học sinh, kinh nghiệm ứng sử với các bậc phụ huynh cho giáo viên nhất là giáo viên trẻ mới gia trường học tập.
 Thành tích của cô người đảng viên, người giáo viên đã góp phần giúp chi bộ nhà trường nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh và trường Mầm non Tam Hiệp liên tục đạt tiên tiến.
        Có thể nói, sau gần 23 năm công tác với ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn, với thành tích đã đạt được với cái tâm của một giáo viên Mầm non, cô giáo Tô Lan Phương xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành là tấm gương sáng để các đồng nghiệp học tập và noi theo./.
 
                                                                                      Hoàng Nam