Skip to main content

Thương binh Trần Ngọc Phú vượt lên khó khăn phát triển kinh tế

Ở Thôn Chúc, xã Tân Sỏi, huyện Yên Thế, mọi người đều biết đến mô hình phát triển kinh tế của thương binh Trần Ngọc Phú – Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh của thôn. Năm nay ông Phú 60 tuổi và có 36 năm tuổi Đảng, là thương binh hạng ¾ bị mất 41% sức khỏe, ông cũng là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất  độc hóa học 41- 60%.
Năm 1974, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của dân tộc “tất cả vì Tổ quốc, vì cuộc kháng chiến chống Mỹ giải phóng dân tộc, vì miền Nam thân yêu”, với khí thế hừng hực của tuổi thanh niên thế kỷ XX, ông Phú đã làm đơn tình nguyện được đi bộ đội tham gia chiến đấu chống Mỹ cứu nước giải phóng dân tộc khi vừa tròn 18 tuổi. Sau 6 tháng huấn luyện, ông Phú được điều vào chiến trường Miền Đông Nam Bộ chiến đấu, sau đó được điều vào mặt trận phía Tây Nam tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng hoàn toàn Miền Nam.
Sau khi  Miền Nam hoàn toàn được giải phóng, đất nước thống nhất, đơn vị ông chuyển sang làm kinh tế. Đến tháng 7 năm 1978, chiến tranh biên giới Tây Nam xảy ra, ông được đơn vị điều đi chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam. Trong các trận chiến đấu với kẻ thù, với sự gan dạ mưu trí trong từng trận đánh ông luôn hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được giao. Đến tháng 02 năm 1979, ông được giao nhiệm vụ cùng đơn vị tham gia quân tình nguyện Việt Nam sang giúp nước bạn Căm-Pu-Chia. Với những thành tích đạt được trong chiến đấu và được giác ngộ về Đảng cộng Sản Việt Nam, đến ngày 09 tháng 08 năm 1980 ông Trần Ngọc Phú  vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. 
Trong một trận đánh ác liệt với kẻ thù tháng 9 năm 1981, ông bị thương, đạn găm vào tứ chi và bị mìn nổ găm 1 miếng đạn vào sống lưng. Ông được đơn vị cho đi chữa trị vết thương tại Quân Y viện 175. Đến tháng 8 năm 1983, ông được đơn vị cho ra quân trở về địa phương. Trong quá trình tham gia chiến đấu và công tác, ông được tặng thưởng Huy chương kháng chiến cống Mỹ hạng nhất, Huân chương chiến sỹ giải phóng, Huân chương chiến sỹ vẻ vang và nhiều bằng khen giấy khen khác. 
 Sau khi về địa phương, tháng 10/1984, ông Phú xây dựng gia đình. Tháng 10 năm 1985 ông sinh được cháu trai thứ nhất, năm 1987 ông sinh cháu trai thứ hai. Sau khi sinh được 2 cháu hoàn cảnh kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, bản thân bị đau ốm thường xuyên, vợ yếu, con còn nhỏ, những khi thời tiết thay đổi, bản thân luôn đau yếu. Ngoài những vết thương thực thể, ông Phú còn là người bị nhiễm chất độc hóa học dưới 61%, khi tham gia chiến trường Tây Ninh (là vùng bị nhiễm chất độc da cam), bởi vậy mà cháu trai thứ hai cũng bị phơi nhiễm chất độc da cam, không tự phục vụ được bản thân và đã qua đời năm 2012.
Ông Phú tâm sự: Nhiều lúc tôi cảm thấy dường như không còn đủ sức để có thể vượt qua những khó khăn. Nhưng bằng những nghị lực đã được tôi luyện qua chiến đấu ác liệt, tôi trăn trở suy nghĩ mình phải vừa tham gia công tác tại địa phương, vừa phải phát triển kinh tế, ổn định đời sống để xứng đáng là người đảng viên, là bộ đội Cụ Hồ.
Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”. Ông Phú bắt tay làm kinh tế, sẵn có điều kiện tự nhiên về đất đai của gia đình có 1,3 ha đất, ông tiến hành cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả, trồng vải thiều, chăn nuôi gia cầm. Sau vài năm cây vải cho thu hoạch, chăn nuôi gà thả vườn có hiệu quả, kinh tế gia đình đã bước đầu ổn định, bớt hơn những khó khăn. 
Từ năm 2000 đến nay ông Phú đều tích cực tham gia công tác xã hội. Từ làm Trưởng thôn, đến Bí thư chi bộ thôn Chúc, xã Tân Sỏi, rồi Chi hội trưởng Cự chiến binh. Với trách nhiệm được giao và không phụ sự tín nhiệm của chi bộ, bản thân ông luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất của người cán bộ đảng viên, khắc phục những khó khăn của bản thân, gia đình vươn lên hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Năm 2011 ông Phú vinh dự được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi đảng.
Với hơn 1 ha vải không còn cho hiệu quả kinh tế cao, ông quyết định chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, chuyển sang trồng nhãn, bưởi Diễn, quất thương phẩm. Hiện nay gia đình ông đã trồng được 500 cây nhãn, năm 2016 đã cho thu hoạch hơn 150 triệu đồng. Ngoài ra ông còn sản xuất cây giống cung ứng cho bà con làng xóm anh em bạn bè gần xa có nhu cầu trồng nhãn. Bằng những kinh nghiệm của mình, ông đã nhiệt tình hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc cây nhãn cho bà con. Ngoài cây nhãn, hiện nay 200 cây bưởi Diễn và hàng nghìn cây quất thương phẩm bước đầu cho thu nhập, trong đó gần 100 cây bưởi cho thu 1000 quả, giá bán bình quân 20.000đ/quả; 1000 cây quất bán quả quanh năm, mỗi tháng thu hoạch 4 - 5 lứa quả cho sản lượng 6 tạ quả/tháng, giá bán bình quân từ 8.000đ - 10.000 đồng/kg, cao điểm là thời gian từ tháng 2 - tháng 3 bán quất xanh có giá 20.000đ/kg. Kinh tế gia đình ngày càng phát triển, hiện người con trai cả đã xây dựng gia đình và có 2 cháu ở cùng ông bà, tích cực lao động sản xuất ổn định đời sống. 
Từ năm 2014 ông Phú được anh em trong Chi hội cựu chiến binh thôn Chúc bầu làm chi hội trưởng, bản thân ông luôn đi đầu các phong trào của hội giúp đỡ những hội viên gặp khó khăn, hướng dẫn hội viên phát triển kinh tế trong những năm vừa qua chi hội cựu chiến binh của thôn luôn luôn đạt vững mạnh. 
Trong quá trình chiến đấu công tác, 60 năm tuổi đời, 36 năm tuổi đảng, dù ở cương vị nào thương binh Trần Ngọc Phú cũng luôn giữ vững phẩm chất của anh bộ đội, phát huy tính tiền phong gương mẫu của người cán bộ đảng viên. Ông Phú chia sẻ: Bản thân tôi luôn ý thức được rằng mình phải là một tấm gương sáng để mọi người noi theo, luôn làm tốt công tác dân vận từ trong gia đình thực hiện tốt các chủ trương chính sách pháp luật nhà nước, tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân thôn xóm đoàn kết xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới./.
Như Hoa