Skip to main content

Thầy giáo Phạm Đình Thơ tận tâm với nghề

Là trường trọng điểm chất lượng cao trong khối Tiểu học của huyện. Những năm gần đây, Trường Tiểu học thị trấn Cầu Gồ luôn đạt nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy và học tập, từ năm học 2013 - 2014 đến nay, trường xếp thứ ba trên 10 huyện thị. Năm học 2015 - 2016, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2011-2012 đến năm học 2015-2016 góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc. Tháng 01/2016, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ II. Thành tích đó có sự đóng góp tích cực và sáng tạo của thầy giáo Phạm Đình Thơ, Hiệu trưởng nhà trường.
Là một người năng động, nhiệt huyết và luôn sáng tạo, đó là những nhận xét, đánh giá của lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện cũng như cán bộ, giáo viên trường Tiểu học thị trấn Cầu Gồ về Hiệu trưởng Phạm Đình Thơ.
Sau khi tốt nghiệp THPT năm 1992, thầy giáo Phạm Đình Thơ đã toại nguyện ước mơ làm thầy giáo của mình khi được vào học tại Trường Trung học sư phạm Bắc Giang. Tháng 9/1994, sau khi tốt nghiệp ra trường, anh được điều động về công tác tại Trường Tiểu học Đồng Tiến, vừa làm giáo viên vừa làm Tổng phụ trách Đội. Sau hai năm công tác anh được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng đúng dịp 19/5/1996. Năm 2000, đồng chí được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đồng Tiến. Từ tháng 7/2012, đến nay, đồng chí được luân chuyển về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn Cầu Gồ. Trong quá trình công tác đồng chí đã không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị như: Hoàn thành chương trình trung cấp lý luận chính trị năm 2008, tốt nghiệp Học viện quản lý giáo dục năm 2011. 
Với cương vị là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Phạm Đình Thơ không ngừng đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục, thông qua thực hiện tốt các phong trào thi đua, thực hiện tốt quy chế dân chủ “3 công khai” và “4 kiểm tra”...
Hàng năm chi bộ nhà trường chỉ đạo cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính viết sáng kiến kinh nghiệm về thế mạnh của mình như các chuyên đề về dạy các môn học đối với từng khối lớp; chuyên đề về công tác chủ nhiệm; chuyên đề về quản lý… Các chuyên đề được hội đồng khoa học nhà trường đánh giá và triển khai nhân rộng đối với những chuyên đề có giá trị thực tiễn cao để các tổ học tập. Hàng năm nhà trường có từ 7 đến 10 đề tài sáng kiến kinh nghiệm được hội đồng khoa học cấp trên ghi nhận và được áp dụng thiết thực cho công tác quản lý dạy và học của trường cũng như của huyện. 
Với phương châm cùng với phụ huynh học sinh, các doanh nghiệp, cùng tham gia vào quá trình xã hội hóa, nhà trường đã tranh thủ tối đa sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, của nhân dân, của các bậc phụ huynh. Trong 5 năm gần đây nhà trường đã huy động nguồn vốn xã hội hóa để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, xây dựng các công trình bồn hoa cây cảnh, hòn non bộ, xây tường bao, làm mái vòm sân trường, đổ bê tông đường chạy, bãi tập, mua sắm trang thiết bị dạy vả học, trang trí 16 phòng học theo hướng phòng học thân thiện, học sinh tích cực.... Đặc biệt tháng 4/2017, nhà trường vừa khánh thành Công trình trường học thân thiện, học sinh tích cực với tổng kinh phí khoảng 335 triệu đồng. 
Với mục đích giáo dục toàn diện, cộng với phương châm "Chơi mà học, học mà chơi", "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui" nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động tập thể như: Tổ chức trò chơi dân gian vào các buổi chào cờ đầu tuần, thi em tập làm MC, thi em tập làm ca sĩ; thi rung chuông vàng vào dịp khai giảng, 20/11 và 26/3; thi trang trí lớp học vào dịp 20/11; tổ chức ngày hội tiếng anh “Nghe nói giỏi tiếng Anh cấp tiểu học” cho học sinh toàn trường... 
Từ nguồn quỹ "Đàn gà khăn quàng đỏ" do các em học sinh toàn trường ủng hộ đã thu được tổng số tiền 2.500.000đ, tặng quà cho 25 học sinh nghèo trong trường nhân dịp tết nguyên đán. Phong trào công tác đội nhặt được của rơi trả lại người đánh mất thu được nhiều kết quả với 155 lượt học sinh nhặt được của rơi trả lại người đánh mất. Năm 2012, nhà trường thành lập Câu lạc bộ “Môi trường xanh”, các thành viên câu lạc bộ đã tích cực thu gom giấy vụn dành tiền tặng học sinh nghèo vượt khó, trồng nhiều cây xanh trong trường, chăm sóc khu Di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám và nghĩa trang liệt sỹ. Từ hoạt động của câu lạc bộ, cảnh quan của nhà trường luôn "Sáng-xanh-sạch-đẹp", tạo không khí trong lành cho học sinh học tập đạt kết quả cao hơn.
Tích cực hưởng ứng các cuộc vận động lớn do ngành phát động như: Cuộc vận động “Hai không” với 04 nội dung, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và đặc biệt là việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhà trường tạo điều kiện để giáo viên có điều kiện học tập nâng cao trình độ; tổ chức các đợt sinh hoạt chuyên môn để mỗi thầy cô có thể trau dồi những kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy. Chất lượng đội ngũ giáo viên nhờ đó đã không ngừng nâng cao. 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên 91% đạt trên chuẩn; giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh đạt 28,5%; dạy giỏi cấp huyện đạt 46,4%.
Điển hình trong thực hiện cuộc vận động “ Hai không”: Nhà trường tiếp tục đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh, tích cực phát động nhiều phong trào thi đua dạy tốt học tốt. Tích cực chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính chủ động sáng tạo, tăng cường năng lực học tập cho học sinh. Tập trung đầu tư xây dựng ngân hàng đề cho từng môn; làm đúng quy trình ra đề thi, đề kiểm tra; đánh giá sát các đối tượng; tổ chức coi kiểm tra, coi thi nghiêm túc, đánh giá đúng chất lượng học tập của học sinh. Học sinh được tham dự đầy đủ 4 lần kiểm tra định kỳ, 4 lần khảo sát/năm học. Đánh giá về học lực: Mức độ hình thành và phát triển năng lực đạt 100%; về hạnh kiểm: Mức độ hình thành và phát triển phẩm chất đạt 100%. Số học sinh được khen thưởng cuối năm học với 77,8% học sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 22,2% học sinh hoàn thành xuất sắc một số môn học.
Kết quả chất lượng mũi nhọn của nhà trường được duy trì vững chắc qua từng năm học và đặc biệt có nhiều chuyển biến mạnh mẽ trong những năm gần đây. Tiêu biểu năm học 2013 - 2014, có 169 giải HSG cấp huyện, cấp tỉnh; HSG cấp tỉnh có 25 giải chiếm 60% số giải của huyện Yên Thế. Chất lượng giải không ngừng tăng cao qua từng năm. Năm học 2014 - 2015, nhà trường có 50 giải học sinh tham gia thi TDTT, tuyên truyền măng non, thi môn mỹ thuật, viết bài Bác Hồ với Bắc Giang các cấp...
Có thể nói, những kết quả đạt được của Trường Tiểu học thị trấn Cầu Gồ với sự chỉ đạo của Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Phạm Đình Thơ và tập thể cán bộ giáo viên đoàn kết đồng lòng, đã gặt hái được nhiều thành tích làm rạng danh cho ngành Giáo dục huyện nhà. Năm học 2012 - 2013, thầy giáo Phạm Đình Thơ được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, năm học 2013 - 2014, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Năm 2016, anh là một trong số 2 giáo viên tiêu biểu của ngành Giáo dục Đào tạo tỉnh Bắc Giang đi dự Hội nghị điển hình của ngành Giáo dục toàn quốc và được Bộ trưởng Bộ Giáo dục tặng Bằng khen. Từ năm học 2012-2013, 2013-2014 và 2015-2016 - Trường Tiểu học Thị trấn Cầu Gồ được Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua yêu nước, năm học 2015 - 2016 trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Với bề dày thành tích và nhiều sáng tạo trong xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, Trường Tiểu học Thị trấn Cầu Gồ đã được ngành dọc cấp trên và nhiều đơn vị bạn đến thăm quan, học tập kinh nghiệm./. 
 
Như Hoa