Skip to main content

Những chiến sỹ “sao vuông” trên đất cụ đề

Hòa chung khí thế thi đua sôi nổi hướng về những ngày lễ lớn của đất nước, trong thời gian qua, trên khắp các thao trường, bãi tập, lực lượng dân quân tự vệ  (DQTV)-những “chiến sỹ sao vuông" của huyện Yên Thế đang hăng hái, miệt mài tập luyện, hướng tới một mùa huấn luyện thành công.
Ngay sau lễ ra quân, thị trấn (TT) Cầu Gồ - huyện Yên Thế đã tổ chức huấn luyện cho chiến sỹ dân quân năm thứ nhất với nội dung giáo dục chính trị-pháp luật, huấn luyện quân sự chung và kỹ thuật chiến đấu DQTV bộ binh. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng các chiến sỹ vẫn say mê trên thao trường với bài học điều lệnh đội ngũ, các động tác và tập bắn súng bài 1B. Nhận thức được đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm của công dân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, các chiến sỹ dân quân xác định sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Qua đó, nâng cao ý thức và khả năng xử trí tình huống, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. 
Chiến sỹ Tô Văn Huân chia sẻ: "Bản thân tôi luôn xác định rõ đây là nhiệm vụ quan trọng. Mặc dù gia đình neo người, kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, nhưng tôi vẫn tham gia chấp hành đầy đủ các nội quy, quy định của thao trường, tham gia đúng giờ tập trung, huấn luyện của đơn vị. Kết thúc huấn luyện, bản thân tôi phấn đấu đạt loại giỏi".
Được biết, ngay từ đầu năm, Ban CHQS TT Cầu Gồ đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn ban hành các văn bản lãnh, chỉ đạo công tác quân sự; xây dựng kế hoạch huấn luyện cho từng đối tượng, trong đó xác định rõ những nội dung cần tập trung và gắn huấn luyện kết hợp với làm công tác dân vận. Đồng thời, chuẩn bị tốt giáo án, mô hình học cụ, thao trường, bãi tập theo quy định. 
Đồng chí Lương Anh Tú - Chỉ huy trưởng (CHT) Ban CHQS TT cho biết: “Trong quá trình huấn luyện, CBCS quyết tâm không ngừng nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra; tổ chức huấn luyện chặt chẽ, nghiêm túc, đúng nội dung chương trình và thời gian quy định. Quân số tham gia huấn luyện đạt 98% trở lên; kết thúc huấn luyện, 100% các nội dung đạt yêu cầu, trong đó có 75-80% đạt khá, giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối; huấn luyện kết hợp với rèn luyện kỷ luật, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, nắm vững và làm tốt công tác vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh năm 2017".
 Trao đổi về công tác huấn luyện năm nay, bà Nguyễn Thị Mai - Chủ tịch UBND TT Cầu Gồ nói: "Chúng tôi yêu cầu phải hoàn thành các nội dung huấn luyện theo kế hoạch đã xây dựng. Trong đó, phối hợp cùng lực lượng công an đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, gắn với công tác hậu phương quân đội; thực hiện rà soát các hộ chính sách tại địa phương, đặc biệt là hộ có hoàn cảnh khó khăn để huy động lực lượng giúp đỡ các gia đình".
Được lực lượng dân quân địa phương giúp đỡ chăm sóc vườn cây ăn quả trong đợt huấn luyện này, ông Lê Hồng Việt Tuấn-thương binh ở phố Cả Dinh (TT Cầu Gồ) rưng rưng nói: "Gia đình tôi rất xúc động khi được các ngành, đoàn thể, đặc biệt là anh chị em dân quân mùa huấn luyện nào cũng đến thăm hỏi, động viên và giúp đỡ chăm sóc vườn bãi, phát quang cỏ dại, dọn dẹp nhà cửa… Điều đó thể hiện tình quân dân gắn kết như một, là truyền thống quý báu của Quân đội ta từ xưa đến nay".
Cùng với TT Cầu Gồ, tại các xã, thị trấn của huyện Yên Thế, không khí huấn luyện cũng đang rất khẩn trương và rộn ràng. Tại Ban CHQS xã Tiến Thắng, ngoài huấn luyện các nội dung theo kế hoạch, các chiến sỹ dân quân đã nhiệt tình giúp đỡ gia đình anh Đỗ Trí Trường ở thôn Hợp Thắng, là đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt. Bản thân anh bị tai biến mạch máu não, đi lại khó khăn, không thể lao động được; vợ anh đi làm xa, trong khi người con trai duy nhất đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Đồng chí Mã Văn Hoàng - CHT Ban CHQS xã cho biết: "Đơn vị luôn chú trọng huấn luyện kết hợp với làm tốt công tác hậu phương quân đội, giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có con em nhập ngũ kinh tế khó khăn bằng những việc làm cụ thể như: chăm sóc vườn cây ăn quả, cắt tỉa cây lâm nghiệp… nhằm động viên họ vượt qua khó khăn và thêm ấm lòng hơn".
Để công tác huấn luyện đạt kết quả cao, Ban CHQS huyện Yên Thế đã quán triệt nghiêm túc Mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu của Tư lệnh Quân khu, kế hoạch, hướng dẫn của Bộ CHQS tỉnh; tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành đầy đủ các văn bản lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng địa phương nói chung và nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu nói riêng. Đảng ủy Quân sự huyện đã ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quốc phòng địa phương năm 2017; làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ; cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn của Quân khu và Bộ CHQS tỉnh; tổ chức tập huấn cho cán bộ DQTV; xây dựng kế hoạch huấn luyện và làm công tác chuẩn bị giáo án, mô hình học cụ, thao trường, bãi tập... 
Đặc biệt, đã tổ chức lễ ra quân huấn luyện bảo đảm trang nghiêm, thống nhất, đúng nghi lễ Quân đội, kết hợp phát động phong trào thi đua với chủ đề “Huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, kỷ luật nghiêm, an toàn, quyết thắng" theo quy định của Bộ CHQS tỉnh, tạo không khí thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu huấn luyện. Đồng thời, tổ chức hội thi giáo án, mô hình, học cụ huấn luyện cơ quan và đơn vị.
Xác định công tác huấn luyện là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, năm nay, lực lượng vũ trang huyện Yên Thế tiếp tục thực hiện nhiệm vụ huấn luyện theo phương châm "Cơ bản, thiết thực, chất lượng", coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát với điều kiện thực tế, gắn với đối tượng, địa bàn tác chiến. 
Thiếu tá Nguyễn Thanh Hoán - Phó CHT-Tham mưu trưởng (Ban CHQS huyện Yên Thế) cho biết: "Để nâng cao chất lượng xây dựng, huấn luyện và hoạt động của lực lượng DQTV trên địa bàn huyện, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ra Quyết định huy động huấn luyện lực lượng DQTV năm 2017. Đồng thời, chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân. Thông qua kiểm tra, năm nay, chất lượng huấn luyện của lực lượng dân quân trên địa bàn huyện được nâng lên. Đặc biệt là Đảng ủy-UBND các xã, thị trấn đã có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo rất sâu sắc về công tác xây dựng, huấn luyện và hoạt động của lực lượng dân quân các địa phương. Chúng tôi đặt ra mục tiêu đảm bảo đủ 100% quân số được huấn luyện theo phân cấp. Sau huấn luyện có kiểm tra, đánh giá kết quả; phấn đấu 100% đạt yêu cầu, trong đó có từ 85% đến 90% nội dung đạt khá, giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang thiết bị trong suốt quá trình huấn luyện".
Bằng việc hăng say tập luyện, không quản ngại khó khăn, vất vả, lực lượng DQTV-những chiến sỹ "Sao vuông" trên quê hương cụ Đề đang nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện quân sự, xung kích đi đầu trong lao động, sản xuất, kết hợp với làm tốt công tác dân vận, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp, sức chiến đấu của lực lượng vũ trang huyện, từng bước xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng quê hương Yên Thế - quê hương Hoàng Hoa Thám anh hùng ngày càng phát triển, vững bước đi lên./.
 
Văn Thư