Skip to main content

Nhà giáo tiêu biểu với nhiều sáng tạo, đổi mới

Năm học 2016 – 2017, cô giáo Hoàng Thị Huệ - Hiệu trưởng trường Mầm non xã Hương Vĩ được UBND tỉnh tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh”, là giáo viên duy nhất được Phòng GD&ĐT huyện đề nghị Bộ GD&ĐT xét tặng nhà giáo và CBQL tiêu biểu năm 2017 để biểu dương nhân dịp kỷ niệm 35 năm  ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2017.
22 năm trong nghề, thì cô giáo Hoàng thị Huệ có 13 năm liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và cấp tỉnh. Đó cũng là minh chứng cho những đóng góp của cô với sự nghiệp trồng người bằng niềm đam mê và không ngừng sáng tạo, đổi mới.
Với vai trò là Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường, hàng năm cô Huệ cùng tập thể giáo viên thực hiện tốt công tác tuyên truyền huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp năm sau tăng hơn so với năm trước. Cụ thể năm học 2016 – 2017 huy động độ tuổi mẫu giáo đạt 100%, tăng hơn so với năm học 2012 – 2013 là 12%, huy động độ tuổi trẻ nhà trẻ đạt 27% tăng hơn so với năm học 2012 – 2013: 6%.
Điểm nhấn của trường mầm non Hương Vĩ là nhà trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 giai đoạn 2015 – 2020 vào tháng 10/2015. Từ đó đến nay nhà trường tiếp tục quan tâm cải tiến chất lượng các tiêu chí, tiêu chuẩn trong yêu cầu xây dựng trường chuẩn quốc gia ngày càng khang trang sạch, đẹp, thân thiện hơn đã thực sự đáp ứng được yêu cầu phục vụ  các hoạt động đổi mới giáo dục hiện nay. Đây cũng là trường đầu tiên và duy nhất của huyện Yên Thế được Sở Giáo dục đánh giá chất lượng giáo dục đạt cấp độ 3 tại thời điểm tháng 11/2016,và là trường nằm trong tốp 5 của tỉnh về chất lượng giáo dục dục toàn diện. 
Công tác chăm sóc nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe trẻ được đặc biệt coi trọng, 100% trẻ ăn bán trú tại trường, lớp đảm bảo yêu cầu về tỷ lệ dưỡng chất và vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Đặc biệt là vấn đề đảm bảo an toàn, không để xây ra tai nạn hay thương tích khi trẻ ở trường mầm non được nhà trường chú trọng. 100% trẻ đến trường được theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng. Nhà trường đã phối kết hợp chặt chẽ với cơ sở y tế trong việc khám sức khỏe định kỳ và các chương trình tiêm chủng mở rộng do vậy tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng hàng năm đều giảm từ 2 - 3%.
Điển hình, năm học 2013 – 2014 nhà trường đạt giải nhất quốc gia cuộc thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ thơ”, qua đó khẳng định và  đánh giá chất lượng về sự hiểu biết kiến thức chăm sóc nuôi dưỡng trẻ của cán bộ giáo viên nhà trường.
Cùng với đó, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ được nhà trường thực hiện nghiêm túc đổi mới chương trình giáo dục mầm non, thực hiện có hiệu quả làm điểm về chuyên đề “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” của huyện Yên Thế. Kết quả khảo sát trẻ theo bộ chuẩn phát triển hàng năm có sự phát triển đi lên, năm học 2016 – 2017, có 98% trẻ đạt chất lượng giáo dục toàn diện ở mức 3 (mức khá) trở lên, không có trẻ xếp loại yếu kém. Riêng trẻ 5 tuổi đạt 100%, tỷ lệ trẻ đạt mức khá tốt tăng so với năm học 2012 – 2013 là 8%.
Việc triển khai thực hiện chuyên đề “Giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non” giai đoạn 2013 – 2016, được nhà trường tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như tích cực bồi dưỡng chuyên môn trong vận dụng chuyên đề cho đội ngũ giáo viên nhà trường, với kết quả nhà trường đã vinh dự được sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyên đề năm học 2015 – 2016.
Để thực hiện các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia, trường mầm non Hương Vỹ đã thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục. Trong 02 năm học từ 2015 đến 2017, cô Huệ đã cùng tập thể giáo viên đề ra các giải pháp huy động đông đảo các lực lượng xã hội tham gia ủng hộ về kinh phí và ngày công lao động để tăng cường cơ sở vật chất trường học, tổng số quy thành tiền và tiền mặt là 224 triệu đồng.
Đến nay cơ ngơi nhà trường được đầu tư khang trang sạch đẹp với hệ thống lớp học có máy điều hòa, có chậu hoa, cây cảnh trang trí phòng học. Ngoài sân chơi phát triển vận động ngoài trời, nhà trường có mái vòm cho trẻ sân chơi hoạt động trải nghiệm. Khuôn viên nhà trường được xây dựng tường bao, có chậu cảnh, ghế đá, vườn rau sạch. Các lớp học đều có đầy đủ đồ dùng đồ chơi, xốp trải nền nhà; hệ thống vòi rửa tay cả khu chính và khu lẻ đều được lắp đặt đảm bảo vệ sinh….
Trong tổng số 25 CBGV-NV, thì có 20 giáo viên đứng lớp, trong đó 17 giáo viên đạt trình độ trên chuẩn chiếm 85%. Chất lượng đội ngũ CBGV không ngừng nâng cao nghiệp vụ, là yếu tố quyết định nâng cao chất lượng CSGD trẻ một cách toàn diện. Trong khi nhà trường có 330 trẻ, bình quân mỗi cô đảm nhiệm 16,5 cháu, cao hơn mức quy định thì nhiệm vụ của các cô đặt ra lại càng nặng nề. Tuy vậy chất lượng chuyên môn của nhà trường không ngừng được nâng lên. Hàng năm, giáo viên đạt giáo viên dậy giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh đều tăng so với năm trước. Kết quả đó đóng góp vào thành tích nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến và tập thể lao động xuất sắc. Chất lượng giáo dục  nhà trường đứng thứ nhất toàn huyện bậc học mầm non, được UBND tỉnh tặng cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua” năm học 2016 - 2017.
Thành tích của trường mầm non Hương vĩ có sự đóng góp tích cực của cô giáo Hoàng Thị Huệ - Hiệu trưởng nhà trường. 13 năm liên tục cô Huệ đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua các cấp. Năm học 2013 - 2014 cô được Huyện ủy tặng giấy khen “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu;  UBND huyện tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 2010 - 2015; UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ công tác từ 2014 - 2016; được UBND tỉnh tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh” năm học 2016 - 2017. Cô Huệ là giáo viên duy nhất đại diện cho đội ngũ giáo viên của huyện được Phòng GD&ĐT huyện Yên Thế đề nghị  Bộ GD&ĐT xét tặng nhà giáo và CBQL tiêu biểu năm 2017 để biểu dương nhân dịp kỷ niệm 35 năm  ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2017./.
 
Như Hoa