Skip to main content

Người có uy tín tiêu biểu ở xã Phồn Xương

Qua sự giới thiệu của lãnh đạo xã Phồn Xương, tôi được biết đến ông Lư Tiến Cảnh, sinh năm 1960, dân tộc Nùng, ở thôn Đồng Nhân (xã Phồn Xương), người được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang công nhận là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số từ năm 2012 đến nay. Miệng nói, tay làm, ông Cảnh được người dân trong và ngoài thôn quý mến bởi đức tính khiêm nhường, giản dị, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, đặc biệt là trong phát triển kinh tế gia đình và giúp đỡ bà con cùng nhau giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.
Tìm hiểu được biết, thôn Đồng Nhân hiện có hơn 200 hộ với hơn 500 khẩu; trong đó, khoảng 90% là người dân tộc Nùng. Mặc dù bà con dân tộc thiểu số nơi đây rất đoàn kết, gắn bó, tuy nhiên, những năm trước đây, ít nhiều vẫn tồn tại những tập tục lạc hậu và đặc biệt là đời sống của bà con còn gặp rất nhiều khó khăn, cái nghèo vẫn đeo bám quanh năm.
Thấy vậy, ông Lư Tiến Cảnh quyết tâm giúp bà con vơi bớt khó khăn, từng bước xóa bỏ những hủ tục lạc hậu để xây dựng đời sống văn hóa. Ông cho biết, muốn làm được điều đó, quan trọng nhất là phải nâng cao nhận thức của mỗi người dân, không chỉ thông qua công tác tuyên truyền, vận động, mà mỗi người, nhất là người cao tuổi trong thôn phải nêu cao tinh thần gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào để bà con noi theo.
Bắt đầu trong lĩnh vực phát triển kinh tế. Nhận thấy quê hương có nhiều tiềm năng, lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nhân lực để phát triển mô hình trồng cây ăn quả, gần chục năm trước đây, ông Cảnh đã tiên phong đưa giống bưởi, nhãn giống mới về trồng. Cùng với đó, ông kết hợp thêm chăn nuôi gia cầm và nuôi ong lấy mật, mang lại nguồn thu ổn định. Tính ra, mỗi năm, từ trồng trọt, chăn nuôi, gia đình ông cũng thu về hàng trăm triệu đồng. 
Để bà con tin tưởng, ủng hộ, ông Lư Tiến Cảnh luôn tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do cơ quan chuyên môn cấp trên tổ chức để  phục vụ gia đình và tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con trong thôn. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, ông Cảnh còn nhiệt tình giúp đỡ về giống, kỹ thuật, kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, cách thức chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi tăng năng suất, nâng cao thu nhập. Đến nay, toàn thôn có hơn 90 ha cây ăn quả cho thu nhập khá. Kết hợp với phát triển chăn nuôi, nhiều hộ dân trong thôn đã thoát nghèo và có điều kiện chăm lo cho con cái ăn học đầy đủ.
Ngoài ra, dưới sự quan tâm của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể từ xã đến thôn và sự tuyên truyền, vận động của cá nhân ông Lư Tiến Cảnh, người dân đã tích cực tham gia đóng góp công sức, tiền của, tài sản để xây dựng các công trình mang tính cộng đồng phục vụ cho xây dựng nông thôn mới. Đời sống tinh thần của người dân đã ngày càng được cải thiện theo hướng văn minh, tiến bộ hơn. Hầu hết các hủ tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số trước kia đã được xóa bỏ, nhất là các hủ tục trong đám cưới, giỗ chạp, ma chay v.v.. đã không còn tồn tại, việc hiếu, hỷ đều được các gia đình tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm, văn minh hơn. An ninh trật tự cơ sở được đảm bảo, tình làng nghĩa xóm được duy trì bền vững, hạn chế tối đa tình trạng trộm cắp, cờ bạc hay đánh cãi chửi nhau trong thôn. Bà con đã biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình hơn, đồng thời tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giúp đời sống thêm phong phú và cộng đồng thêm gắn kết. Nhờ đó, đã góp phần đưa thôn Đồng Nhân trở thành thôn văn hóa 2 năm gần đây;  bình quân mỗi năm, thôn có 90% số hộ đạt gia đình văn hóa; riêng năm 2018, thôn không có trường hợp nào sinh con lần 3 trở lên.
Không những vậy, để góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa trong đồng bào dân tộc thiểu số, ông Lư Tiến Cảnh đã trực tiếp truyền dạy tiếng nói, câu hát dân tộc Nùng cho lớp con cháu trong thôn để thế hệ trẻ nhớ về nguồn cội và tiếp tục truyền lại những tinh hoa văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Nùng cho các thế hệ sau này.
Phát triển kinh tế giỏi, tận tình giúp đỡ bà con cùng giảm nghèo và làm giàu chính đáng, gương mẫu trong mọi phong trào, ông Lư Tiến Cảnh được người dân thôn Đồng Nhân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số xã Phồn Xương tin yêu, quý mến./.
Văn Thư