Skip to main content

Người cán bộ công đoàn nhiệt huyết với phong trào

Với chức trách, nhiệm vụ được giao là Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch công đoàn xã Phồn Xương, trong những năm qua, anh Ngô Văn Thành đã cùng tập thể xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. 5 năm qua, Công đoàn xã Phồn Xương liên tục đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc, được Liên đoàn lao động Tỉnh, LĐLD huyện khen thưởng.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn xã. Với vai trò là Chủ tịch công đoàn, anh Thành đã cùng Ban Chấp hành công đoàn xã tích cực phối hợp với chính quyền thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; phối hợp với các ngành đoàn thể làm tốt công tác giám sát việc thực hiện Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH và chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ, qua đó đã bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho CNVCLĐ. Tổ chức tốt các phong trào thi đua hành động cách mạng trong CNVCLĐ và thu được nhiều kết quả. 100% đoàn viên công đoàn đăng ký thi đua đoàn viên tích cực và xuất sắc, tham gia đăng ký cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", có 34/34 hộ gia đình đoàn viên đăng ký gia đình văn hoá đạt 100%. Công đoàn thường xuyên phối hợp với UBND xã, quan tâm chăm lo đến người lao động, đoàn viên công đoàn, phối hợp với chính quyền kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc cho cán bộ, công chức, người lao động, do vậy đoàn viên công đoàn đều có việc làm thu nhập ổn định, đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được thực hiện tốt. Công đoàn xã đã triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển đoàn viên, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn xã và chương trình đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn. Trong 5 năm qua đã kết nạp 07 đoàn viên mới, giới thiệu 05 đồng chí cho Đảng xem xét kết nạp.
Hàng năm, công đoàn xã đều phối hợp với chính quyền tổ chức hội nghị CBCC, hội nghị NLĐ đảm bảo tính dân chủ, công khai minh bạch. Hoạt động thăm hỏi đoàn viên và thân nhân đoàn viên ốm đau, qua đời được kịp thời và chu đáo, thể hiện tình cảm tương thân, tương ái. Công đoàn luôn quan tâm đến các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, qua đó đã đề nghị cấp trên hỗ trợ 50 triệu đồng cho đoàn viên công đoàn xã có hoàn cảnh khó khăn do con bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Nhân dịp Tết nguyên đán Công đoàn đều trích kinh phí trao quà tết cho người nghèo, trong 5 năm qua đã trao 09 xuất quà trị giá 2.700.000đ cho người nghèo ăn tết. Đặc biệt, công đoàn đã duy trì và phát triển Quỹ tương trợ đời sống với số tiền trên  26 triệu đồng cho 16 lượt đoàn viên vay. 
Cùng với đó, đời sống tinh thần cho đoàn viên được thường xuyên quan tâm, hàng năm phối hợp với UBND xã tổ chức cho CNVC-NLĐ và đoàn viên công đoàn đi thăm quan nghỉ mát, học tập kinh nghiệm bằng nguồn kinh phí vận động và đóng góp với số tiền gần 100 triệu đồng. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì thường xuyên như: tham gia đội văn nghệ Hội diễn tại lễ dâng hương Chùa Lèo; Hội Yên Thế 16/3; Tổ chức giao lưu cầu lông nhân dịp cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 02/9 trong cán bộ công nhân viên chức của xã. Tham gia giải cầu lông do Trung tâm VHTT huyện, Liên đoàn lao động huyện tổ chức đạt kết quả cao. Nhân dịp tết trung thu và kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10, công đoàn đều phối hợp tổ chức động viên, tặng quà cho con, em cán bộ CNVCLĐ, tổ chức gặp mặt, tặng quà đến các đồng chí nữ CNVCLĐ. 
Các cuộc vận động ủng hộ nhân đạo từ thiện được đoàn viên tích cực tham gia đều đạt và vượt chỉ tiêu vận động. Phong trào ủng hộ quỹ xây dựng nông thôn mới được trên 10,5 triệu đồng. Ngoài ra đoàn viên công đoàn còn tích cực hưởng ứng tham gia cuộc vận động hiến máu nhân đạo do công đoàn cấp trên phát động với 14 đồng chí tham gia. 
Thực hiện Kế hoạch số 90a ngày 10/8/2016 của LĐLĐ huyện về triển khai xây dựng mô hình “Nơi làm việc không khói thuốc lá”, công đoàn xã đã xây dựng kế hoạch và ký kết với chính quyền nội quy, triển khai cho 100% đoàn viên công đoàn ký cam kết không hút thuốc nơi làm việc, bước đầu đã thu được kết quả đáng khích lệ; tình trạng CNVCLĐ hút thuốc lá tại cơ quan đã có xu hướng giảm dần và tiến tới sẽ bỏ hút thuốc lá, tạo ra môi trường làm việc trong lành không khói thuốc lá. Phong trào thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo", "Xanh - sạch - đẹp" được triển khai đến các ngành đoàn thể, từng đoàn viên Công đoàn đảm nhiệm với chỉ tiêu đăng ký thi đua ngay từ đầu năm. Qua đó làm căn cứ để đôn đốc, kiểm tra và đánh giá kết quả cuối năm. Các phong trào thi đua đã được đoàn viên Công đoàn tích cực hưởng ứng tham gia; đã có nhiều tập thể, cá nhân đạt kết quả tốt. Qua đánh giá xếp loại, tỷ lệ đoàn viên xuất sắc chiếm 70%, còn lại là đoàn viên tích cực và đoàn viên đạt khá. Trong 5 năm qua, có 40 lượt đoàn viên công đoàn được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và lao động tiên tiến, cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành trao tặng.
Các phong trào thi đua do Công đoàn phát động và tổ chức thực hiện đã thực sự đi vào cuộc sống, góp phần tạo ra sự chuyển biến tích cực trong việc thực hiện các mục tiêu chính trị, kinh tế - xã hội mà Đại hội Đảng các cấp đã đề ra. Để thực hiện hiệu quả hoạt động công đoàn, ngoài tinh thần trách nhiệm, hết mình vì công việc còn là sự năng động, sáng tạo của Chủ tịch công đoàn Ngô Văn Thành. Anh xứng đáng được LĐLĐ huyện Yên Thế tặng giấy khen “vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2016”, và anh cũng đóng góp tích cực vào thành tích chung của Công đoàn xã Phồn Xương được Liên đoàn lao động Tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen “vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2016”./.
 
Như Hoa