Skip to main content

Ký ức của người cựu chiến binh về những trận đánh trên nước bạn Lào

Những trận chiến đấu khốc liệt năm xưa của Cựu chiến binh Mai Ngọc Sáu cùng đồng đội luôn ghi đậm dấu ấn trong lòng quân và nhân dân các dân tộc Lào anh em.
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về những đồng đội, đồng chí anh dũng, kiên cường, có người đã hy sinh, để lại phần xương máu tại nước bạn Lào, cùng với tình cảm quân đội Việt Nam với nhân dân các bộ tộc Lào luôn đậm sâu trong tâm khảm và trái tim của người chiến sỹ cựu chiến binh Mai Ngọc Sáu, người cựu chiến binh ở phố Đề Nắm, Thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, những trận chiến tại nước bạn Lào của cựu chiến binh Mai Ngọc Sáu  cùng đồng đội luôn ghi đậm dấu ấn trong lòng quân và nhân dân các bộ tộc Lào anh em.
Sinh năm 1951, tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc giang, theo tiếng gọi của Tổ quốc, năm 19 tuổi, chàng trai thanh niên trẻ, Mai Ngọc Sáu đã nhập ngũ tại Trung đoàn 568, thiểu đoàn 470 thuộc Mai sưu huyện Lục Nam. Đến tháng 1 năm 1971, ông tham gia chiến dịch tại nước bạn Lào, qua nhiều trận chiến đấu ông còn nhớ như in. Tổng số ông tham gia 35 trận chiến đấu thì có 32 trận chiến tại nước bạn Lào và còn nhiều trận đánh khác đã để lại trong ông những kỷ niệm không thể nào quên về tình quân dân, tình đồng đội.
Cựu chiến binh Mai Ngọc Sáu nhớ lại: “Đường đi lúc đó gian nguy, hiểm trở, đơn vị chúng tôi phải lội suối, băng rừng. Đoàn hành quân có khi phải trèo qua những hẻm núi dựng đứng đến nỗi gót chân người này chạm mặt người đi sau. Dù khó khăn, gian khổ là thế nhưng không ai than phiền, tất cả đều nêu cao tinh thần giúp bạn Lào cũng là giúp chính mình; không ai bảo ai cứ thế một lòng quyết tâm tiến về phía trước”, ông kể: vào đêm giao thừa tết năm 1972 tại chốt đánh 600, thuộc rừng Bung linh huyện Đồng Hến, Tiểu đoàn 1 phối hợp với trung đội bộ binh cùng chia lửa đánh giặc, lúc này ông được giao nhiệm vụ là khẩu đội trưởng, đang trên đường di chuyển về nơi căn cứ, thì bất ngờ bị địch phát hiện, máy bay ném bom vào khu căn cứ. Lúc này quân ta đánh trả quyết liệt, và nhận lệnh rút lui về hậu cứ rừng xanh Bung linh.
Ông kể tiếp: Trận đánh thứ 2, cũng là một trận chiến đấu lịch sử, mà ông và các đồng đội của ông không thể nào quên được, trận đấu vào ngày 29 tháng 10 năm 1972, tại Bản bạc thuộc thị trấn keng kọc, Trung Lào, ông đảm nhiệm trung đội trưởng cối 82, sau khi đơn vị bộ binh hoàn thành nhiệm vụ, thu chiến lợi phẩm ở Bản bạn, ông cùng với tiểu đội bộ binh rút quân trước về Keng kọc, đi đến nửa đường thì bị địch mai phục, trung đội cùng với bộ binh chiến đấu kiên cường, trong trận này ông đã bắn trả 12 quả đạn cối 82 về phía địch, cùng với khẩu đội đại liên bắn trả địch quyết liệt, trong trận chiến đấu này đồng đội của ông đã có 4 người bị hy sinh, trong đó có đồng chí Mai văn Lăng chính trị viên trưởng đại đội quê ở Hà Tây đã trúng lựu đạn của địch mai phục, và trong trận này ông bị thương trúng mảnh lựu đạn vào chân, tay. và ông cũng là người trực tiếp chôn cất 4 đồng đội của mình tại góc sân chùa keng kọc.
Ngoài chiến đấu, quân đội Việt Nam thường xuyên vào các Bản làm công tác dân vận. Ban đầu bất đồng về ngôn ngữ, nhưng bà con địa phương tốt bụng, sống tình cảm và không đòi hỏi bất cứ điều gì với cán bộ, chiến sĩ quân đội Việt Nam. Đặc biệt, mỗi lần làm công tác dân vận, giao lưu, khám chữa bệnh tại bản làng của người Lào, họ đều mang tặng quân đội Việt Nam những lon gạo, xôi nếp… Không chỉ giúp về lương thực, thực phẩm mà chính nhân dân Lào còn giúp đỡ quân đội Việt Nam bắt giữ những bọn phản động kịp thời. “Hình ảnh làm tôi nhớ mãi chính là lúc các bác, các cô, các chị trong làng, bản khi nghe quân ta có chiến sĩ bị bệnh sốt rét liền rủ nhau vào rừng hái lá thuốc, đem xay nhuyễn ra nước cho người bệnh uống. Những vị thuốc địa phương đó có công dụng tuyệt vời, giúp anh em chúng tôi mau khỏi bệnh. Tình cảm giữa quân với dân ấm áp, chan chứa tình thân. Họ như những người mẹ, người chị thân thương trong cùng một nhà”, người cựu binh Mai Ngọc Sáu xúc động.
Kết thúc chiến tranh, tháng 12 năm 1974 ông chở về Diêm Bình Võ địch chốt cánh cửa thép Kom Tum, tại địa bàn chốt 601A, tiếp tục chiến đấu, tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, đến tháng 10 năm 1976 ông về phục viên. Trong thời gian tham gia chiến đấu ông được tặng thưởng 1 huân chương Sa la Lột hạng nhất của nước bạn Lào; 1huân chương giải phóng hạng ba; 1 huy chương chống Mỹ cứu nước hạng nhất. Ngoài ra, ông còn nhận được nhiều kỷ niệm chương, giấy khen các cấp, đặc biệt được nhận huy hiệu 40 năm tuổi đảng. Về xuất ngũ ông  xây dựng gia đình và được địa phương tín nhiệm bầu đảng ủy viên, Ban chấp hành huyện đoàn, Bí thư đoàn xã Phồn Xương từ năm 1976 đến năm 1982, và từ năm 1982 đến tháng 1 năm 2015 ông liên tục được chính quyền và nhân dân địa phương bầu gữi chức vụ Bí thư chi bộ, trưởng thôn. Giờ đây, Cựu chiến binh Mai Ngọc Sáu có một gia đình hạnh phúc, ông sinh được 3 người con, 2 gái 1 trai, và được học hành bài bản, cả 3 người cong của ông đều là cán bộ công chức, viên chức công tác tại huyện Yên Thế, 2 người con gái là giáo viên, người con trai út là công chức làm việc tại xã Phồn Xương. Gia đình ông hàng năm đều đạt gia đình văn hóa tiêu biểu. Trong công tác ở địa phương từ Bí thư đoàn xã, Bí thư chi bộ, trưởng thôn ông đảm nhiệm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giao, và được cấp ủy địa phương và nhân dân tin tưởng. Bởi lẽ, người cựu chiến binh được tôi luyện qua gian nan, thử thách, làm việc gì ông cũng làm hết mình với trách nhiệm của một người lính. Năm nay ông 66 tuổi thì có tới 45 năm tham gia chiến đấu và công tác ở địa phương. Năm 2015 ông nghỉ không tham gia công tác ở địa phương, nhưng mọi công việc lớn, nhỏ của Phố ông vẫn nhiệt tình cống hiến những việc vừa sức, góp phần xây dựng chính quyền địa phương, xây dựng phong trào quần chúng vững mạnh./.
                                                                                              Vân Khánh