Skip to main content

Gương sáng về một Cựu chiến binh say mê, nhiệt tình với công tác Hội

 Kính tặng đồng chí Phí Triệu Cường, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Yên Thế các nhiệm kỳ 2002-2007, 2007-2012 và nhiệm kỳ 2012-2017 để bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp to lớn của đồng chí cho công tác Hội, nhân Đại hội Cựu chiến binh tỉnh Bắc Giang lần thứ 6, nhiệm kỳ 2017-2022.
          “Với lực lượng đông đảo hơn 7000 hội viên, trong nhiệm kỳ qua, Hội Cựu chiến binh huyện Yên Thế luôn hoạt động đúng hướng và hiệu quả, xứng đáng là tổ chức chính trị-xã hội, là chỗ dựa tin cậy của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương. Hội đã đoàn kết, tổ chức, tập hợp, động viên các thế hệ Cựu chiến binh giữ gìn và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, luôn trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, với lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc. Đồng thời, luôn quan tâm, chăm lo đến công tác xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh và liên tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Hội; góp phần củng cố, tăng cường hệ thống chính trị, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; đã có những đóng góp tích cực trong thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh ở địa phương”. 
       Đó là kết luận của phần kiểm điểm, đánh giá công tác nhiệm kỳ được nêu trong Báo cáo chính trị do đồng chí Chủ tịch Hội Phí Triệu Cường trình bày tại Đại hội Cựu chiến binh huyện Yên Thế, nhiệm kỳ 2017-2022 vừa được tổ chức cách đây không lâu.
       Từ ấn tượng về bản Báo cáo tổng kết, tôi đã để tâm tìm hiểu về đồng chí Chủ tịch Hội thì được biết: Đồng chí Phí Triệu Cường sinh 1951 tại xã An Thượng, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Năm 1969 nhập ngũ và tham gia chiến đấu liên tục tại chiến trường Khu 6 (cũ), gồm các tỉnh Thuận Hải, Lâm Đồng, Phước Long, Bình Long, Bình Tuy (cũ); đã trực tiếp tham gia một số chiến dịch lớn như Phước Long (một trong những chiến dịch lớn trong Cuộc tiến công chiến lược Xuân - Hè 1972), và Mùa Xuân năm 1975, ngay sau khi vừa tốt nghiệp Trường Quân chính Miền (nay là Trường Sỹ quan Lục quân II), đồng chí đã kịp có mặt tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh với cương vị Đại đội trưởng phối thuộc trong đội hình chiến đấu của Cánh quân Hướng Bắc (do Quân đoàn I đảm nhiệm) có nhiệm vụ bao vây tiêu diệt địch tại các căn cứ Phú Lợi, Bến Cát, Bình Dương, Lai Khê, Tân Uyên. . .; sau đó tiến công đánh chiếm Bộ Tổng Tham mưu Ngụy rồi hợp điểm với các cánh quân khác tại Dinh Độc Lập vào ngày 30/4/1975.
              Chiến tranh kết thúc, anh được giao nhiệm vụ quân quản, rồi chuyển ra Thuận Hải (nay là tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận) công tác liên tục tại Tỉnh đội đến tháng 12/1989 thì nghỉ hưu với quân hàm Đại úy  và chức danh Trưởng ban Tổ chức thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thuận Hải.
       Trở về địa phương sau hơn hai chục năm chiến đấu, công tác xa nhà, chưa kịp nghỉ ngơi gì nhiều, anh suy nghĩ muốn được tiếp tục làm một việc gì đó cho quê hương. Nghĩ sao làm vậy, nên từ năm 1993, anh bắt đầu tham gia công tác Cựu chiến binh và được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã An Thượng. “Khi đó, công tác Cựu chiến binh hoạt động còn chưa nền nếp; bản thân thì chưa có nhiều kinh nghiệm, vẫn còn những bỡ ngỡ, lúng túng”, Cựu chiến binh Phí Triệu Cường nhớ lại. Nhưng với phẩm chất của một người lính được tôi luyện trong khói lửa chiến tranh, cộng với kinh nghiệm tích lũy được từ những năm tháng làm công tác đảng và công tác quần chúng ở Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thuận Hải đã giúp anh sớm vượt qua những khó thăn, trở ngại ban đầu. Bằng nhiệt tình, trách nhiệm và tác phong miệng nói tay làm của đồng chí Chủ tịch Hội đã có tác dụng khích lệ, động viên cán bộ, hội viên gương mẫu đi đầu trong thực hiện nghĩa vụ công dân, tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. . . Và cứ như vậy, trải qua 2 nhiệm kỳ đại hội với 10 năm giữ cương vị Chủ tịch Hội (từ 1993-2002), đồng chí Phí Triệu Cường và cán bộ, hội viên Cựu chiến binh xã An Thượng đã có những đóng góp tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, tạo đà vững chắc để những năm tiếp theo An Thượng phấn đấu trở thành địa phương về đích xây dựng Nông thôn mới sớm nhất của huyện Yên Thế. 
                Bằng sự nhạy bén, năng động và uy tín tạo dựng được từ các hoạt động thực tiễn ở cơ sở, đến Đại hội nhiệm kỳ 2002-2007, và tiếp theo là các Đại hội nhiệm kỳ 2007-2012, nhiệm kỳ 2012-2017, đồng chí Phí Triệu Cường đều được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Yên Thế.
       Anh Cường chia sẻ: Khi về công tác tại Huyện hội lại nảy sinh những vấn đề mới cần tháo gỡ, giải quyết, đó là sự bất cập về trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ cơ sở. Từ kinh nghiệm của 10 năm làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã An Thượng, anh nhận thấy: Để Hội hoạt động đúng hướng, hiệu quả thì vấn đề then chốt là phải thường xuyên chăm lo, đổi mới và làm tốt công tác cán bộ và chính sách cán bộ; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng và đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động để xây dựng tổ chức Hội thật sự trong sạch, vững mạnh. Những vấn đề này đã được anh tâm niệm, thực hiện trong suốt cả quá trình tham gia công tác Hội. Và, theo anh thì công tác Cựu chiến binh thực chất là công tác chính trị, là công tác quần chúng và công tác tuyên truyền, vận động. Mà muốn làm được điều đó thì ngoài tác phong sâu sát, gương mẫu của người đứng đầu tổ chức Hội, trước hết phải xây dựng đội ngũ cán bộ đủ mạnh để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ công tác Hội. Thế là lại bắt đầu từ việc củng cố, kiện toàn lại tổ chức, rồi tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng lãnh đạo, kinh nghiệm công tác cho các thành viên trong Ban chấp hành và Thường trực các tổ chức Hội cơ sở; rồi xây dựng, ban hành Quy chế làm việc.v.v.  
       Thế rồi, mọi khó khăn cũng qua đi, các hoạt động đã dần đi vào nền nếp; như một guồng máy, các tổ chức Hội cơ sở đã động viên hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các chương trình mà các Đại hội nhiệm kỳ đề ra. Đó là “Chương trình xây dựng nông thôn mới”, là phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, là “5 chuẩn mực Hội viên Cựu chiến binh”; phong trào “Hội viên Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế xóa đói giảm nghèo”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, hay cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”. . .
       Để giúp hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống, chỉ riêng trong nhiệm kỳ 2012-2017, các cấp Hội đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức hơn 40lớp tập huấn chuyển giao công nghệ, khoa học kĩ thuật, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho trên 4000 lượt cán bộ, hội viên; rồi tham quan các mô hình làm kinh tế giỏi, giúp hội viên có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, còn tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho trên 1.300 hội viên vay vốn với số dư hơn 40 tỷ đồng để phát triển kinh tế; đồng thời chỉ đạo quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay, giúp cho nhiều hội viên có thêm việc làm, thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống và vươn lên làm giầu. Nhờ đó, 100% gia đình hội viên Cựu chiến binh không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4%; số hộ có kinh tế khá trở lên chiếm gần 60%, tăng hơn 14% so với đầu nhiệm kỳ. Cũng trong nhiệm kỳ vừa qua, các cấp hội Cựu chiến binh huyện đã giúp xóa được 24 nhà dột nát cho hội viên Cựu chiến binh có khó khăn về nhà ở. Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, các cấp Hội cựu chiến binh trong huyện đã vận động cán bộ, hội viên Cựu chiến binh hiến trên 80.000m2 đất, đóng góp trên 12.500 ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi, làm đường giao thông; đào đắp, sửa chữa, nạo vét trên 50.000m kênh mương thủy lợi nội đồng, góp phần đưa 2 xã về đích Nông thôn mới theo đúng kế hoạch của huyện.
       Với những kết quả đã đạt được, tổng kết công tác Hội và các phong trào thi đua hàng năm, Hội cựu chiến binh huyện Yên Thế luôn đạt đơn vị trong sạch vững mạnh và nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc, được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Uỷ ban nhân dân tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền tặng cờ thi đua và nhiều bằng khen, giấy khen. Riêng năm 2016 và nhiệm kỳ 2012-2017 được Trung ương Hội tặng Cờ thi đua xuất sắc.
              Thành tích trên có sự đóng góp tích cực của đồng chí nguyên Chủ tịch Cựu chiến binh huyện Yên Thế, Đại úy Phí Triệu Cường, người đã có bề dầy thành tích 25 năm gắn bó và liên tục giữ cương vị chủ chốt của các cấp Hội; trong đó có 10 năm (2 nhiệm kỳ) là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã An Thượng và 15 năm (3 nhiệm kỳ) là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Yên Thế. Để ghi nhận những thành tích, đóng góp của đồng chí với công tác Hội, Chủ tịch Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang đã khen tặng đồng chí Phí Triệu Cường Bằng khen và nhiều phần thưởng cao quý khác./.
 
                                                                                          Đại tá BĐBP Nguyễn Thanh Bình