Skip to main content

Gương phụ nữ tiêu biểu làm theo Bác

Trong những năm qua, thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn toàn huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp không nhỏ trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế ở địa phương. Trong phong trào đó đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” và chị Lăng Thị Trang - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Đồng Lạc là một trong những tấm gương tiêu biểu đó.
Có được cuộc sống gia đình như hôm nay, chị Nguyễn Thị Lanh ở thôn Trại Cả, xã Đồng Lạc luôn trân trọng, biết ơn sự giúp đỡ của tổ chức Hội phụ nữ. Trước đây gia đình chị là một trong những hộ nghèo khó nhất trong thôn, bởi chồng mất sớm, bao nhiêu gánh nặng trong gia đình đều đổ dồn lên đôi vai của chị. Để có tiền lo cho các con ăn học, bản thân chị Lanh đã phải bươn chải các nghề để kiếm sống. Được sự quan tâm của Hội phụ nữ xã, trong đó có vai trò không nhỏ của người Chủ tịch Hội Lăng Thị Trang. Vào đầu tháng 6 năm 2016, chị đã nhận được 01 con bò hỗ trợ của Hội. Niềm vui này chính là động lực để gia đình chị vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững.
Chị Nguyễn Thị Lanh, thôn Trại Cả, xã Đồng Lạc tâm sự: “Điều kiện kinh tế gia đình tôi đến nay đã khá hơn trước. Tôi rất cảm ơn sự giúp đỡ của Hội phụ nữ xã, đặc biệt là chị Lăng Thị Trang - Chủ tịch Hội phụ nữ luôn gần gũi, động viên, giúp đỡ mẹ con tôi, cho tôi có thêm nghị lực để vượt qua hoàn cảnh, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”.
Gắn bó với công tác Hội được gần 15 năm, chị Lăng Thị Trang - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đồng Lạc thuộc từng ngõ ngách, nhớ từng hoàn cảnh của các hội viên phụ nữ trong xã. Thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chị là người đầu tiên khởi xướng mô hình “Ống lợn tiết kiệm” và “Trồng rau an toàn” để giúp phụ nữ nghèo vươn lên phát triển kinh tế. Đến nay các mô hình đã thực sự đem lại hiệu quả, được đông đảo chị em hưởng ứng tham gia.
Chị Lăng Thị Trang - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Đồng Lạc nói: “Thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bản thân tôi luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, đồng thời triển khai tới toàn thể các chi hội. Tôi nghĩ rằng mỗi cá nhân cần đặt ra mục tiêu để học tập và làm theo gương Bác. Vì thế bản thân tôi đã đặt ra cho mình mục tiêu tiết kiệm thời gian, thực hành tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày, vận động chị em hội viên cùng thực hiện để có tiền giúp đỡ các hội viên phụ nữ và trẻ em nghèo. Đây là những việc làm thiết thực, hiệu quả nhất để giúp chị em vươn lên phát triển kinh tế và thoát nghèo”.
Những việc làm, hành động của chị Lăng Thị Trang tuy nhỏ nhưng đó là sự chia sẻ, cảm thông với những chị em còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Từ cách nghĩ, cách làm của chị, nhiều mô hình, các cuộc vận động đã được triển khai và hoạt động đi vào nề nếp. Chính những điều đó đã giúp cho Hội phụ nữ xã Đồng Lạc và cá nhân chị được đánh giá cao, trở thành điển hình tiêu biểu trong phong trào phụ nữ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Trao đổi với chùng tôi, chị Trần Thị Thu Hà - PCT Hội liên hiệp phụ nữ huyện cho biết: “Chúng tôi đánh giá, đồng chí Lăng Thị Trang - Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Đồng Lạc là một cán bộ Hội năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, có nhiều sáng tạo trong chỉ đạo công tác Hội và phong trào phụ nữ. Chị thực sự là một điển hình để cho chị em phụ nữ, đặc biệt là chị em phụ nữ nông thôn noi theo trong thực hiện các nhiệm vụ công tác Hội cũng như phát triển kinh tế gia đình”.
Với sự nhiệt huyết, cống hiến của mình trong công tác Hội phụ nữ, chị Lăng Thị Trang đã vinh dự nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp từ Trung ương đến địa phương. Song có lẽ đối với bản thân chị, niềm vui lớn nhất là được nhìn thấy cuộc sống của chị em hội viên ngày một ấm no, ổn định, những mô hình phát triển kinh tế được nhân rộng và đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa phương./.
 
Quang Huy