Skip to main content

Cựu chiến binh Đỗ Văn Thái làm kinh tế giỏi

Trong những năm qua, phong trào thi đua “ CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” được các cấp Hội CCB xã Đông Sơn triển khai sâu rộng ở tất cả các chi hội và được các CCB tích cực hưởng ứng, với nhiều hình thức phong phú, qua đó động viên đông đảo hội viên tham gia. Toàn xã hiện có hơn 40 mô hình CCB làm kinh tế giỏi cho thu nhập từ trên 100 triệu đến trên 1 tỷ đồng/năm. Một trong những mô hình tiêu biểu làm kinh tế giỏi là mô hình chăn nuôi hươu, dê, lợn rừng kết hợp trồng cây của CCB Đỗ Văn Thái, thôn Đền Quynh xã Đông Sơn. 
Năm 1986, chàng thanh niên 19 tuổi Đỗ Văn Thái lên đường nhập ngũ vào Trung đoàn 407 tại Đồng Bành – Lạng Sơn, trong thời gian này anh tham gia huấn luyện bộ binh và lính lái xe. Đến năm 1987 anh Thái chuyển về Trung đoàn 409, rồi tiếp tục chuyển về Trung đoàn 410. Năm 1989 anh ra quân, chuyển ngành về làm việc tại Công ty Đông Bắc, sau là xí nghiệp công trình Yên Thế. Do cơ chế thị trường, năm 1995 anh Thái xin nghỉ theo chế độ 176, về nhà anh mua ô tô tải vận chuyển vật liệu xây dựng và nhận làm các công trình.
Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, với ý chí kiên cường của một người lính, không khuất phục cái đói, cái nghèo, quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Ngay sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Thái đã xác định phát triển kinh tế từ mô hình trang trại. Gom góp sô tiền tích lũy cộng với vay vốn ngân hàng 200 triệu đồng, anh Thái mua hơn 2,2 ha đất đồi tại Dốc Đèo Vàng, thôn Đền Trắng, xã Đông Sơn. Diện tích được thu gom từ 7 hộ để làm trang trại tổng hợp chăn nuôi hươu sao, dê núi, lợn rừng, gà đồi…. Từ trang trại của mình, những năm đầu anh trồng 700 cây vải, thời điểm năm 1998, 1999 giá vải bình quân cũng được 15.000đ/kg, thu nhập được trên 2 tấn/năm. Từ năm 2010, nhận thấy giá trị từ vải thiều đạt thấp, anh Thái đã chuyển đổi phá vải để trồng hơn 2000 gốc bạch đàn, hơn 100 cây xà cừ, đồng thời anh kết hợp nuôi hươu, dê, lợn rừng và gà đồi – Đây cũng là cách làm tạo môi trường sống hoang dã cho vật nuôi và có thêm thu nhập. Đến nay diện tích bạch đàn đã được thu 3 lần, mỗi lần thu được hơn 100 triệu đồng. Bình quân mỗi năm anh nuôi 12 con hươu, hàng trăm con dê và lợn rừng mỗi lứa, cùng với hàng nghìn con gà. 
Theo anh Thái, mỗi con hươu, một năm cho thu hoạch một cặp nhung, trọng lượng từ 8 lạng đến trên 1 kg, cá biệt có con khỏe một năm cho hai lứa nhung. Do ở môi trường nhiều cây rừng, nguồn thức ăn phong phú nên chất lượng nhung hươu của anh cao hơn hẳn so với nhung hươu nuôi bình thường, thể hiện ở màu sắc nhung luôn đỏ au. Mỗi năm trừ chi phí gia đình anh Thái thu lãi trên 500 triệu đồng từ nuôi con đặc sản. Thời điểm chăn nuôi nhiều nhất, anh Thái có nguồn thu gần 1 tỷ đồng/năm. 
Cùng với việc chăn nuôi các loại con đặc sản, anh Thái còn trồng 400 cây ăn quả các loại gồm nhãn, xoài, mít, sấu, ổi, trồng hơn 1000 gốc chuối để phục vụ nuôi hươu, lợn rừng. Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi con đặc sản, anh Thái cho biết: Nuôi lợn rừng, hươu sao, dê núi không khó, vì chúng vốn là động vật hoang dã nên sức đề kháng cao, ít mắc bệnh, chỉ cần chú trọng tiêm phòng ngay từ khi còn nhỏ. Nguồn thức ăn của vật nuôi chủ yếu là các loại lá cây, củ quả. Ngoài các loại lá cây rừng, thì nguồn thức ăn từ cây chuối, cỏ voi của gia đình trồng là thức ăn sạch trong chăn nuôi. So với chăn nuôi con đặc sản với những vật nuôi thông thường khác thì về mặt kinh tế cao hơn hẳn bởi nguồn thức ăn hết sức phong phú và không tốn kém…
Sản phẩm từ chăn nuôi con đặc sản của gia đình anh Thái rất được thị trường ưa chuộng. Theo anh Thái, sản phẩm nhung hươu, lợn rừng không chỉ phục vụ cho khách hàng trong huyện mà nhiều khách hàng ở huyện bạn, tỉnh bạn cũng biết đến như Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Ninh bởi chất lượng luôn đảm bảo… Hiện nay anh vẫn duy trì nuôi 12 con hươu và hàng trăm con lợn rừng, đây là mô hình đầu tư thấp do tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn trong vườn đồi mà lãi suất vẫn cao hơn nhiều so với các loại vật nuôi khác. 
Anh Đỗ Văn Thái cũng cho biết: Tháng 5/2018 vừa qua, anh tiếp tục đầu tư trên 500 triệu đồng để mở rộng trang trại, đến nay có tổng diện tích gần 3 ha. Với mô hình nằm ngay dưới chân Đền Trắng, Đền Thượng xã Đông Sơn, là một trong những điểm du lịch tâm linh của huyện Yên Thế, dự kiến tới dây anh sẽ đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái để phục vụ du khách về thăm vãn cảnh Đền, chùa và phục vụ khách tham quan, nghỉ dưỡng…
Ông Nguyễn Trọng Tiến – Chủ tịch Hội CCB xã Đông Sơn có nhận xét: Không chỉ làm kinh tế giỏi, CCB Đỗ Văn Thái còn là hội viên gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của Hội, thường xuyên giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo việc làm, hỗ trợ giống, vốn sản xuất kinh doanh cho nhiều hội viên trong xã. Điển hình anh Thái đã tự nguyện hiến 265m2 đất mở rộng đường giao thông nông thôn xây dựng nông thôn mới, ủng hộ 155 ngày công và vật liệu xây dựng làm đường trị giá gần 50 triệu đồng, giúp hội viên tiền vốn đầu tư phát triển sản xuất và con giống hươu, lợn rừng. Ngoài ra anh còn hỗ trợ các thôn, các nhà trường trong xã cát, sỏi để xây dựng trường học, xây dựng các công trình phúc lợi trị giá hàng trăm triệu đồng.
Chính vì vậy, thời gian qua anh Thái luôn được Hội CCB thôn Đền Quynh và Hội CCB xã Đông Sơn bình bầu là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Anh là một trong hai hội viên tiêu biểu của huyện được Hội CCB tỉnh tặng Bằng khen là chủ gia trại có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” 2011 – 2016”.
Mô hình kinh tế của CCB Đỗ Văn Thái đã trở thành điểm học tập, chia sẻ kinh nghiệm thường xuyên của hội CCB xã Đông Sơn và Hội CCB huyện Yên Thế, từ đó nhiều hội viên CCB khác đã học tập và noi theo vươn lên có cuộc sống ổn định. CCB Đỗ Văn Thái xứng đáng là tấm gương sáng ngời phẩm chất người lính bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ đổi mới, góp sức xây dựng quê hương./.
 
Như Hoa