Skip to main content

Chị Nguyễn Thị Thúy- làm giàu trên chính quê hương mình

Những năm gần đây, phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc đã có sức lan tỏa và phát triển sâu rộng trên địa bàn huyện Yên Thế góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt đời sống nông thôn. Trong đó, chị Nguyễn Thị Thúy hội viên phụ nữ thôn Liên Tân, xã Bố Hạ là một hội viên phụ nữ điển hình trong việc chịu khó, năng động vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ thực hiện mô hình phát triển kinh tế gia đình, mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
     Sinh năm 1975 trong một gia đình thuần nông, hơn 10 năm trước, chị Thúy theo chồng về làm dâu tại thôn Liên Tân, xã Bố Hạ. Những năm đó, gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế khi anh chị ra ở riêng và đứa con đầu lòng chào đời. Nhưng với bản tính chăm chỉ, cần cù, vợ chồng anh chị đã cùng nhau xây dựng nền tảng kinh tế từ đôi bàn tay trắng. Ban đầu, chị Thúy tập trung vào chăn nuôi lợn, tuy nhiên do chưa có kiến thức, lại thiếu vốn, nên việc chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Không nản chí, chị tiếp tục duy trì chăn nuôi lợn, kết hợp nuôi gà, nấu rượu để tích góp dần nguồn vốn, đồng thời tham gia một số lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi do Hội Nông dân, Hội Phụ nữ xã tổ chức. Với những kiến thức được tập huấn, chị vừa làm, vừa học hỏi thêm kinh nghiệm từ những mô hình phát triển kinh tế của các hội viên phụ nữ khác. 
Hiện tại, nhà chị duy trì 4 chuồng nuôi từ 35 đến 40 con lợn thịt, mỗi lứa nuôi 500 con gà. Trừ mọi chi phí, bình quân mỗi năm, từ chăn nuôi lợn, gà, nấu rượu gia đình chị thu về gần 200 triệu đồng. Kinh tế ổn định, cuộc sống gia đình khá giả hơn trước rất nhiều, chị có thêm điều kiện sắm sửa các trang thiết bị, đồ dùng trong gia đình, xây được căn nhà khang trang, 2 người con của chị đều chăm ngoan, học giỏi.
Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Thúy còn chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi, tìm cách giúp đỡ các chị em phụ nữ cùng nhau phát triển kinh tế thông qua nhiều hình thức. Đối với các phong trào của Chi hội, Hội Phụ nữ xã và các phong trào tại địa phương, chị còn luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ chị em khác có hoàn cảnh khó khăn cùng nhau vươn lên thoát nghèo. Nhiều năm liền gia đình chị đạt Gia đình văn hoá, bản thân chị được Hội Liên Hiệp phụ nữ các cấp biểu dương là nhân tố điển hình về phát triển kinh tế, luôn chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do các cấp Hội phát động. Theo chị Nguyễn Thị Thúy, để duy trì và phát triển đàn vật nuôi không khó, nhưng để chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế, trước hết phải có quy trình chăm sóc nghiêm ngặt: thứ nhất phải có nguồn thức ăn tốt, thứ hai phải có hệ thống chuồng trại đảm bảo vệ sinh. Và đặc biệt phải thực hiện tốt các bước về phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Nhờ nắm chắc các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi, chị Thúy luôn tiên phong trong việc tuyên truyền, hướng dẫn chị em hội viên phụ nữ đầu tư phát triển cho chăn nuôi để cải thiện đời sống gia đình. Đối với chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, chị sẵn sàng hỗ trợ về con giống cũng như thức ăn, tạo điều kiện cho chị em vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Nhận xét về chị Nguyễn Thị Thúy, chị Triệu Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN xã Bố Hạ cho biết: Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Thúy còn là một hội viên rất tích cực, nhiệt tình trong các phong trào của Chi hội, Hội Phụ nữ xã và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Với chị em hội viên phụ nữ trong thôn, chị luôn nhiệt tình và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lao động sản xuất để chị em phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nông thôn mới.
Không chỉ đảm đang với vai trò là một người vợ, một người mẹ, chị Thúy ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình trong các phong trào ở địa phương, nhất là phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Một vinh dự đến với chị, năm 2016 chị Thúy là một trong số những điển hình của huyện Yên Thế được đi dự Hội nghị nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tổ chức tại tỉnh Bắc Giang. Nguyễn Thị Thúy xứng đáng là một tấm gương về người phụ nữ trong thời đại mới với các phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” để chị em cùng học tập./.
                                                                        Hoàng Nam