Skip to main content

Chỉ huy trưởng quân sự xã có nhiều sáng kiến

Tại Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Yên Thế giai đoạn 2012-2017 được tổ chức mới đây, đồng chí Mã Văn Hoàng-Chỉ huy trưởng (CHT) Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Tiến Thắng đã vinh dự được huyện Yên Thế biểu dương, khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong việc phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ phục vụ huấn luyện dân quân địa phương.
Qua thực tế gần 15 năm công tác với vai trò là CHT Ban CHQS sự xã Tiến Thắng, nhận thấy những khó khăn gặp phải trong công tác huấn luyện dân quân, đồng chí Mã Văn Hoàng luôn tự tìm tòi, học hỏi để “phát minh” ra các sáng kiến nhằm bổ trợ cho công tác huấn luyện đạt kết quả tốt. Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, bình quân mỗi năm, cá nhân đồng chí Hoàng nói riêng và Ban CHQS xã Tiến Thắng nói chung “phát minh” ra 01 sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ ứng dụng vào thực tiễn huấn luyện. Đó là các sáng kiến: bệ bắn di động 3 tư thế: nằm, quỳ, đứng (năm 2013); mô hình hố trí hố chông bàn (năm 2014); sáng kiến đầu ruồi di động (năm 2015); mô hình cải tiến bia ngắm trúng, ngắm chụm điều khiển bằng vặn ren và mô hình bộ bia bắn ẩn, hiện gấp gọn (năm 2016, 2017). Các sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ nói trên đều thể hiện được nhiều ưu điểm hơn so với trước đó như: thuận tiện hơn, sử dụng đơn giản, tiết kiệm và đặc biệt là hiệu quả huấn luyện cao hơn.
Minh chứng thông qua sáng kiến bệ bắn 3 tư thế di động phục vụ huấn luyện và bắn đạn thật, CHT Mã Văn Hoàng chia sẻ: “Nhận thấy việc di chuyển các bệ bắn bằng bao cát gặp rất nhiều khó khăn do địa hình đồi núi gập ghềnh, nên tôi đã nảy sinh ra ý tưởng làm một bệ bắn giống như "cột khung các rạp đám cưới". Đến cửa hiệu cơ khí đặt làm, vừa trực tiếp quan sát, vừa chỉnh sửa cho phù hợp, cuối cùng, "sản phẩm" bằng chất liệu kẽm (dạng ống tròn) đã được hoàn thiện. Bệ được thiết kế có ren điều chỉnh cao, thấp để phù hợp với từng người và từng tư thế bắn khác nhau. Khi đưa vào thực tế huấn luyện, bệ bắn này cho thấy nhiều ưu điểm như: di chuyển thuận tiện, phù hợp với nhiều địa hình nhưng vẫn tạo được điểm bắn vững chắc theo đúng quy định; thiết kế đơn giản, trong khi giá thành một bệ không cao, khoảng trên dưới 180 nghìn đồng, lại cho giá trị sử dụng lâu dài”.
Ngoài ra, các sáng kiến, cải tiến mô hình khác phục vụ huấn luyện tại Ban CHQS xã Tiến Thắng cũng thể hiện nhiều ưu điểm nổi trội như: mô hình bố trí hố chông bàn được chế tạo bằng gỗ, dễ sử dụng, có thể phục vụ huấn luyện trong nhà cho tất cả các chiến sỹ dân quân tự vệ mà không cần phải đào hố như trước; sáng kiến đầu ruồi di động giúp việc di chuyển đầu ruồi về chính giữa khe thước ngắm của súng dễ dàng, giúp dân quân quan sát thuận lợi, dễ hiểu, dễ nhớ khi tập bắn. 
Hay như sáng kiến bia ngắm trúng, ngắm chụm điều khiển đồng tiền bằng vặn ren và sáng kiến cải tiến bia bắn ẩn, hiện gấp gọn cũng được chế tạo bằng ống kẽm, kèm theo gỗ và ốc vít, vừa dễ sử dụng, vừa dễ vận chuyển, có thể cơ động ở nhiều địa hình khác nhau.
Mỗi bộ sáng kiến nói trên chỉ có giá thành từ 150 nghìn đồng đến 250 nghìn đồng. Khi áp dụng vào thực tiễn đã phát huy hiệu quả thiết thực, làm giảm chi phí, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, được dân quân địa phương và cấp trên ghi nhận, đánh giá cao; đồng thời, nhiều đơn vị trong tỉnh đến học tập kinh nghiệm.
Cũng nhờ những sáng kiến, cải tiến mô hình đó, khi dự thi giáo án, mô hình học cụ huấn luyện do Ban CHQS huyện Yên Thế tổ chức dịp Lễ ra quân huấn luyện hàng năm, Ban CHQS xã Tiến Thắng luôn đạt thành tích cao và xếp trong tốp đầu của huyện.
“Phát huy kết quả đạt được trong huấn luyện dân quân, thời gian tới, bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo về thao trường, bãi tập, giáo án, nội dung huấn luyện, Ban CHQS xã sẽ tiếp tục động viên cán bộ, chiến sỹ dân quân tích cực nghiên cứu, tìm tòi để có được những sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ có giá trị thiết thực và tính khả thi cao áp dụng vào thực tế huấn luyện đạt hiệu quả tốt”, CHT Ban CHQS xã Tiến Thắng Mã Văn Hoàng cho biết thêm./.
 
Văn Thư