Skip to main content

Chi hội trưởng người cao tuổi thôn Phan “Tuổi cao, chí càng cao”

Trong những năm qua, phát huy tinh thần “Tuổi cao nêu gương sáng”. Hội Người cao tuổi xã Phồn Xương luôn có nhiều hoạt động tích cực, 11 năm liên tục được Hội Người cao tuổi tỉnh và huyện khen thưởng. Đóng góp vào thành tích chung đó, tiêu biểu là Chi hội thôn Phan – luôn dẫn đầu các phong trào thi đua, hoạt động công tác Hội.
Ông Nguyễn Thành Nghĩa – Chi hội trưởng chi hội người cao tuổi thôn Phan xã Phồn Xương cho biết: Chi hội hiện có 92 hội viên, cơ bản thu hút hết số người cao tuổi trong thôn tham gia sinh hoạt, so với hai năm trước đây số hội viên chỉ chiếm 80%. Đây cũng là chi hội có số hội viên đông nhất trong xã (trong tổng số 549 hội viên toàn xã/8 chi hội).
Theo ông Nguyễn Mạnh Chung – Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Phồn Xương thì: Hoạt động của Hội người cao tuổi ở thôn Phan luôn nổi bật là có vai trò quan trọng của ông Nguyễn Thành Nghĩa – Chi hội trưởng. Một người luôn nhiệt tình, say mê với công tác Hội, và ông cũng là người trực tiếp tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi, tích cực.
Chi hội thôn Phan là thôn trung tâm của xã, trong thôn có hai dân tộc chính là Kinh và Nùng. Với địa bàn rộng, dân cư đông, người cao tuổi có nhiều thành phần chủ yếu là lao động sản xuất nông nghiệp, một số cán bộ hưu trí. Song, với tinh thần đoàn kết đồng lòng, chung sức xây dựng nông thôn mới. Chi hội Người cao tuổi luôn phát huy vai trò của lớp người đi trước, động viên con cháu hăng say lao động sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự xã hội, đồng thời tích cực hưởng ứng các phong trào do huyện, xã phát động. Để hoạt động hiệu quả, chi hội đã phân làm 5 tổ, bản thân ông Nghĩa phụ trách 1 tổ, và đảm nhiệm những chỗ khó khăn là người trực tiếp đến vận động. Bởi vậy các phong trào phát động đều mang lại hiệu quả cao.
Với phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội”, Chi hội Người cao tuổi thôn Phan đã thành lập 1 câu lạc bộ dưỡng sinh và 1 câu lạc bộ văn nghệ, đây cũng là hạt nhân cho các hoạt động của địa phương, tích cực tham gia vào các dịp lễ hội, các ngày lễ, kỷ niệm, mừng Đảng, mừng xuân. Trong đó câu lạc bộ dưỡng sinh có 20 hội viên có điều kiện thường xuyên hoạt động; câu lạc bộ văn nghệ có đội hình gồm 12 người, luôn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương. Đặc biệt là các thành viên câu lạc bộ đã tự bỏ kinh phí và huy động từ các hội viên có điều kiện để may trang phục đồng bộ. Tại Liên hoan “Tiếng hát Người cao tuổi” huyện Yên Thế lần thứ V vừa được tổ chức trong tháng 5/2017, ông Nghĩa và hội viên câu lạc bộ đã tham gia tiết mục hát múa và đạt giải A.
Cùng với hoạt động phong trào, thì việc xây dựng Quỹ chăm sóc phụng dưỡng NCT luôn được chi hội tổ chức chu đáo. Chi hội đã xây dựng được trên 10 triệu đồng chân quỹ, bình quân mỗi hội viên xây dựng 120.000 đồng/năm. Hàng năm chi hội tổ chức kịp thời các hoạt động thăm hỏi, chăm sóc phụng dưỡng, các hoạt động tình nghĩa, tặng quà nhân ngày lễ, thăm viếng khi hội viên qua đời, thăm hỏi hội viên ốm đau... 
Tỷ lệ hội viên đạt danh hiệu “Tuổi cao nêu gương sáng” của chi hội hàng năm chiếm trên 80% và số gia đình hội viên gương mẫu chiếm trên 95%. Trong 5 năm qua, chi hội đều được Hội người cao tuổi huyện và địa phương khen thưởng. Giai đoạn 2011 - 2016 chi hội người cao tuổi thôn Phan được Hội người cao tuổi huyện khen thưởng 5 năm liền tiên tiến xuất sắc.
Trong cuộc sống, mặc dù điều kiện hoàn cảnh gia đình còn có những khó khăn nhất định như vợ ông bị đau mắt, viêm màng bồ đào từ năm 1976, đến nay một bên mắt bị hỏng, còn một bên bị mờ. Tuy nhiên vượt lên khó khăn, ông Nghĩa cùng vợ nuôi dạy hai người con 1 trai, 1 gái trưởng thành. Hiện người con trai cả làm nghề thợ mộc, đã có gia đình ở cùng ông bà, còn người con gái cũng đã xây dựng gia đình ổn định cuộc sống.
Cùng với phát triển nghề mộc của con trai chủ yếu là làm trần gỗ, sản phẩm bàn ghế, tủ… phục vụ cho khách hàng trong và ngoài huyện, hai ông bà và con dâu còn vừa làm ruộng, vừa chăn nuôi. Đã 10 năm nay, gia đình ông duy trì chăn nuôi 15 lợn nái, và 200 đầu lợn thịt với hệ thống chuồng trại đảm bảo tiêu chuẩn. Những năm trước đây thì thu nhập từ chăn lợn cũng mang về trên 200 triệu đồng. Tuy nhiên năm 2017, giá thịt lợn giảm sút, nên gia đình ông cũng giảm số lượng từ 15 lợn nái, hiện chỉ còn 10 con và giảm số đầu lợn thịt. Bên cạnh đó gia đình ông còn chăn nuôi trâu bò, nuôi ong, gà, vịt, để cải thiện và chăm sóc 20 cây vải sớm.
Với tinh thần “Tuổi cao chí càng cao”, luôn tích cực phát triển kinh tế gia đình, say mê với công tác Hội, từ năm 2012 đến nay, ông Nguyễn Thành Nghĩa liên tục được Hội người cao tuổi tỉnh Bắc Giang và Hội người cao tuổi huyện Yên Thế công nhận danh hiệu “Tuổi cao gương sáng”. Năm 2014 và 2015 ông được UBND xã Phồn Xương và Hội Người cao tuổi huyện Yên Thế khen thưởng. Năm 2016 ông Nghĩa được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi Việt Nam./.
 
Như Hoa