Skip to main content

Bí thư Đoàn xã năng động với mô hình kinh tế tổng hợp

Trong những năm qua, hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên của xã Đông Sơn luôn đứng trong tốp đầu của huyện Yên Thế. Hai năm liền 2015, 2016 Đoàn xã Đông Sơn là lá cờ đầu của huyện. Thành tích đó có sự đóng góp tích cực của Bí thư Đoàn xã Hoàng Văn Huế. Không chỉ làm tốt công tác Đoàn mà Hoàng Văn Huế còn năng động phát triển kinh tế gia đình với mô hình kinh tế tổng hợp.
Trao đổi với Hoàng Văn Huế, anh tâm sự: Năm 2007 tốt nghiệp Đại học sư phạm II Hà Nội trở về quê hương. Với bản tính năng động của tuổi trẻ, anh tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động. Năm 2008 anh được bầu làm Bí thư chi đoàn thôn Đông Kênh xã Đông Sơn, trong quá trình công tác anh luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình với mọi công việc được giao, tháng 5/2010 anh Huế đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Từ năm 2011 đến 2014, anh được nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Tháng 10/2014, do đồng chí Bí thư Đoàn xã chuyển nhiệm vụ mới, anh tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn xã cho đến nay, lúc đó vừa tròn 30 tuổi. Huế cũng đã hoàn thành chương trình lớp Trung cấp chính trị hành chính trong năm 2015.
Xác định làm công tác Đoàn là phải luôn năng động, sáng tạo, tìm tòi cái mới, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ. Hoàng Văn Huế luôn tích cực, chủ động cùng BCH Đoàn xã tham mưu với Cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng và ban hành chương trình công tác Đoàn và phong trào TTN, xây dựng các tiêu chí, chỉ tiêu thi đua và tổ chức cho các chi đoàn đăng ký chỉ tiêu, ký giao ước thi đua hàng năm. Trong đó, phong trào: “Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp” là một trong những nội dung được quan tâm, chú trọng.
Nhận thức được vai trò của thanh niên với việc lập thân lập nghiệp ngay trên chính mảnh đất quê hương mình, phát huy những tiềm năng thế mạnh của địa phương. Xuất phát từ một vùng quê với đặc thù là sản xuất nông nghiệp, có nhiều diện tích đất đồi rừng trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Trước nhu cầu thực tế về nguồn cung ứng phân bón và thức ăn chăn nuôi cho nông dân, anh Huế đã trăn trở làm sao để có sản phẩm đạt chất lượng, trong khi trên thị trường hiện nay rất nhiều loại sản phẩm đa dạng. Chính vì vậy việc lựa chọn sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn, phù hợp với chi phí bà con bỏ ra là rất quan trọng. Với suy nghĩ đó anh Huế đã chủ động tìm tòi, nghiên cứu và liên kết phối hợp với một số Công ty có sản phẩm đảm bảo chất lượng, có uy tín trên thị trường mở đại lý cung ứng sản phẩm phân bón, thức ăn chăn nuôi cho bà con như: Phối hợp với Công ty CPVTKTNN Bắc Giang tại Yên Thế hàng năm cung ứng gần 100 tấn phân bón các loại như NPK Lâm Thao, Hà Bắc, Bình Điền, Hà Lan; Phối hợp với Công ty GreenFeed cung ứng 400 tấn thức ăn chăn nuôi đảm bảo chất lượng, được nhân dân trong vùng tin dùng. Ngoài ra vào mùa vụ anh còn phối hợp cung ứng thóc giống, hạt giống các loại phục vụ bà con nông dân.
Anh Huế bày tỏ: làm nghề gì cũng phải có trình độ, kiến thức hiểu biết về chuyên môn. Suy nghĩ như vậy nên ngay sau khi xây dựng gia đình năm 2012, Huế đã cho vợ đi học lớp sơ cấp về Bảo vệ thực vật, sau đó cho vợ đi học lớp Trung cấp chăn nuôi thú y, trước hết là phục vụ gia đình, sau là phục vụ bà con trong vùng. Bởi vậy cửa hàng đại lý phân bón, thức ăn chăn nuôi của gia đình anh Huế luôn đông khách, được bà con nông dân tin tưởng. Ngoài thời gian công tác xã hội, tranh thủ ngày nghỉ anh Huế sẵn sàng phục vụ vận chuyển hàng đến tận nhà cho các hộ có nhu cầu.
Cùng với việc mở đại lý phân bón, thức ăn chăn nuôi, anh Huế còn cùng gia đình chăn nuôi 6 lợn sề, chủ yếu lợn con để nuôi lợn thương phẩm, mỗi năm xuất bán trên 10 tấn lợn hơi; chăn nuôi hơn 1000 con ngan, vịt. Thu nhập từ chăn lợn và ngan, vịt cho lãi từ 120 triệu đến 150 triệu đồng. Ngoài ra anh còn nuôi từ 100 đến 200 con gà chủ yếu phục vụ gia đình, chăm sóc 0,5 ha rừng bạch đàn cao sản đã cho thu 2 chu kỳ. Hiện vợ chồng anh Huế cùng với bố mẹ đảm nhiệm 2 cửa hàng và 01 trang trại gồm: cửa hàng đại lý phân bón và thức ăn chăn nuôi, cửa hàng giầy dép và trang trại chăn nuôi lợn và gia cầm. Mô hình kinh tế tổng hợp của Bí thư Đoàn Hoàng Văn Huế mỗi năm cho thu nhập khoảng 250 triệu đồng.
Từ thực tế mô hình kinh tế tổng hợp của mình mà Bí thư Đoàn xã Đông sơn Hoàng Văn Huế đã thúc đẩy nhiều mô hình phát triển kinh tế trong đoàn viên thanh niên của địa phương. Nhiều ĐVTN tích cực tuyên truyền áp dụng kiến thức về chuyển giao KHKT vào sản xuất kinh tế hộ gia đình, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Qua đó xuất hiện thêm nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao, tiêu biểu như mô hình: Làm cán chổi xuất khẩu của Đoàn Văn Dũng chi đoàn Bến Trăm, giải quyết việc làm cho 35 – 40 lao động; mô hình xưởng cơ khí của Lưu Văn Mạnh chi đoàn Tân Hồng; trồng chuối tiêu hồng, nhãn muộn của Lương Văn Diệu chi đoàn Đồi Lánh... Toàn xã hiện có trên 20 mô hình kinh tế của thanh niên cho thu nhập từ 150 triệu đến trên 250 triệu đồng/năm.
Bên cạnh đó, chương trình đồng hành với thanh niên tham gia xoá đói giảm nghèo, anh Huế tích cực cùng BCH Đoàn xã chủ động khảo sát, lựa chọn đăng ký giúp đỡ các đối tượng thanh niên nghèo bằng nhiều hình thức như: phối hợp với Hội nông dân; Hội phụ nữ và các đoàn thể, cán bộ khuyến nông xã mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, tư vấn định hướng giới thiệu việc làm cho thanh niên và nhân dân, hỗ trợ vốn, giống, vật tư nông nghiệp, kỹ thuật sản xuất ... cho hơn 300 lượt ĐVTN và nhân dân trong xã. Hỗ trợ phân bón, lợn giống tạo điều kiện giúp đỡ được 3 hộ thanh niên phát triển kinh tế tại hai thôn Ao Cạn và Hố Dích. Điển hình anh Huế đã phối hợp với Công ty GreenFeed – đơn vị cung ứng thức ăn chăn nuôi cho đại lý của gia đình thực hiện chương trình cải tạo giống lợn địa phương bằng việc hỗ trợ cho gần 200 hộ chăn nuôi 200 liều tinh giống lợn thương phẩm chất lượng với tổng trị giá 24 triệu đồng.
Năm 2016 là năm thứ 2 liên tiếp Đoàn xã Đông Sơn được Huyện Đoàn Yên Thế xếp loại là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối 21 xã, thị trấn trong toàn huyện. 3 năm liên tục Đoàn xã được Hội LHTN tỉnh khen thưởng, 2 năm liền được tỉnh Đoàn tặng bằng khen. Cá nhân Bí thư Đoàn xã Hoàng Văn Huế hai năm liền đều được tỉnh Đoàn tặng Bằng khen, 3 năm liền được Hội LHTN tỉnh Bắc Giang khen thưởng./. 
Như Hoa