Skip to main content

Bí thư chi đoàn Nguyễn Văn Khởi và mô hình khởi nghiệp tiêu biểu

Theo Huyện đoàn Yên Thế, toàn huyện hiện có 32 mô hình thanh niên khởi nghiệp cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm. Trong số đó có mô hình xưởng gỗ bóc của đoàn viên thanh niên Nguyễn Văn Khởi (1990) – Bí thư chi đoàn bản Quỳnh Lâu, xã Tam Tiến, anh cũng là một trong những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu được Tỉnh đoàn Bắc Giang tặng Bằng khen “Chủ mô hình kinh tế tiêu biểu tỉnh Bắc Giang năm 2018”.
Chúng tôi cùng đ/c Đàm Đức Duy – Phó Bí thư Đoàn xã Tam Tiến đến thăm mô hình kinh tế của Nguyễn Văn Khởi ở bản Quỳnh Lâu, không khí làm việc ở đây đang rất nhộn nhịp với hơn 10 công nhân. Nguyễn Văn Khởi vui vẻ dẫn chúng tôi đi thăm xưởng sản xuất của mình với khu nhà xưởng, nơi phơi gỗ bóc, để vật liệu… có diện tích trên 2 ha.
Trong câu chuyện, Khởi chia sẻ: Sau khi học hết cấp ba, Khởi đi học lái xe và vào làm lái xe cho Công ty Sam sung ở Bắc Ninh, tại đây anh có cơ duyên gặp cô gái làm cùng công ty quê ở Bắc Ninh và nên duyên vợ chồng năm 2013. Sau khi xây dựng gia đình, có con nhỏ nên hai vợ chồng tính chuyện về quê. Lúc đó ở bản Quỳnh Lâu mới có 1 xưởng gỗ bóc, Khởi xin vào làm công nhân. Nhận thấy tiềm năng nguồn nguyên liệu sẵn có từ sản phẩm rừng của địa phương và thị trường tiêu thụ thuận lợi, sau vài tháng làm thuê Khởi quyết định mở xưởng riêng. Tuy nhiên ban đầu do thiếu vốn, nên ba năm đầu từ 2014 – 2016 Khởi phải chung vốn hai lần với anh em, người thân, đồng thời anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng 200 triệu đồng để đầu tư máy bóc, nhà xưởng và mặt bằng. 
Vừa làm vừa tích lũy vốn cũng như mở rộng thị trường, từ năm 2017 đến nay Khởi đã tách làm xưởng riêng của mình và cùng gia đình phát triển. Anh cũng vừa đầu tư 500 triệu đồng thay giàn máy bóc đời mới nhất hiện đại gồm đủ các công đoạn như: Máy bóc gỗ chặt tại họng, máy bóc, máy tu vỏ, máy cắt, máy mài, đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và nâng năng suất sản phẩm lên gấp đôi. Đồng thời anh còn mở rộng mặt bằng thêm 0,5 ha, đưa tổng diện tích xưởng sản xuất lên 2,5 ha.
Nguyễn Văn Khởi tâm sự: Em thấy quê hương mình có diện tích rừng nhiều, sản phẩm từ rừng để làm gỗ bóc rất thuận lợi, làm gỗ bóc phát triển cũng là giúp các hộ trồng rừng phát triển kinh tế. Hiện tại xưởng gỗ bóc của Khởi nhập nguyên liệu 60% là hàng địa phương, còn 40% lấy hàng từ miền trung. Sản phẩm làm ra cung ứng chủ yếu cho thị trường hàng ép nội địa tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội. Theo đó sản phẩm ván ép được phân làm 3 loại A, B, C, trong đó chủ yếu là loại A, bình quân một tháng Khởi xuất xưởng 200 khối ván bóc . Ngoài ra các loại phụ phẩm đều có giá trị sử dụng và đều được cung ứng cho khách hàng có nhu cầu như: Lõi, rác, đầu mẩu, mùn cưa, than… chỉ tính thu nhập từ sản phẩm phụ cũng được 10 triệu đồng/tháng; Lợi nhuận một năm đạt 300 – 400 triệu đồng.
Đặc biệt là phụ phẩm rác để đốt thành than đã được Khởi đầu tư trên 10 triệu đồng xây dựng 1 lò đốt nằm sâu dưới đất và có bệ cao trên mặt đất, đảm bảo khi đốt khói bay thẳng lên cao không gây ô nhiễm, một mặt việc đốt rác cũng được thực hiện chủ yếu vào ban đêm để không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Cùng với đó Khởi luôn chủ động làm tốt công tác phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn trong lao động.
Hiện tại xưởng gỗ bóc của Khởi duy trì từ 11 – 15 công nhân làm việc thường xuyên. Công nhân làm việc được trả lương theo khoán khối lượng công việc, đảm bảo mức lương tối thiểu 300.000đ/người/ngày. Tuy nhiên vì là sản phẩm gỗ bóc nên tùy thuộc vào thời tiết, gỗ bóc ra phải phơi qua 2 – 3 nắng nên trời mưa là không làm được, mặc dù vậy tính bình quân mỗi công nhân cũng có thu nhập từ 6 – 7 triệu đồng/tháng. 
Chủ yếu công nhân làm việc tại xưởng của Khởi đều là người địa phương, trong đó lứa tuổi thanh niên chiếm trên 60%, còn lại là trung niên. Không chỉ giúp lao động tại địa phương có công việc và thu nhập ổn định, Khởi còn giúp đỡ anh Hoàng Văn Thắng năm nay 44 tuổi, anh Thắng bị mất một bàn tay do tai nạn lao động, tuy vậy Khởi vẫn nhận anh vào xưởng làm việc và bố trí công việc phù hợp, tạo điều kiện cho thu nhập của anh Thắng cũng được 300.000đ/ngày. Anh Thắng rất xúc động bày tỏ: “Nhờ được em Khởi bố trí cho làm việc nên anh không còn là gánh nặng cho gia đình”.
Theo đ/c Đàm Đức Duy – Phó Bí thư Đoàn xã Tam Tiến: Nguyễn Văn Khởi không chỉ là một thanh niên năng động, làm kinh tế giỏi mà còn rất tích cực tham gia công tác đoàn, là Bí thư chi đoàn bản Quỳnh Lâu, Khởi luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, tích cực tham gia ủng hộ các phong trào do địa phương phát động. Hàng năm chi đoàn bản Quỳnh Lâu luôn được Đoàn xã đánh giá là chi đoàn đạt vững mạnh. Năm 2018 Nguyễn Văn Khởi được Chủ tịch UBND xã tặng giấy khen “Có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi”, BCH Tỉnh đoàn Bắc Giang tặng Bằng khen “Chủ mô hình kinh tế tiêu biểu tỉnh Bắc Giang năm 2018”.
Như Hoa