Skip to main content

Bản Thái Hà xã Đồng Vương ngày càng đẹp hơn nhờ sự đoàn kết

Đến bản Thái Hà xã Đồng Vương trong tiết trời mùa xuân tháng 3 này, chúng tôi cảm nhận được sự thanh bình, mộc mạc, bình yên nơi làng quê nơi đây. Khuôn viên xóm làng luôn sạch đẹp và xanh mát một màu xanh của cây cối tốt tươi.
Mặc dù là một bản thuộc xã vùng cao của huyện, nhưng đời sống kinh tế của người dân bản Thái Hà luôn ổn định, trình độ dân trí đồng đều. Chính vì lẽ đó, nên bản luôn là đơn vị được địa phương chọn làm điểm thực hiện các mô hình. Giờ đây, Thái Hà cũng là bản tiêu biểu được chọn làm điểm thực hiện mô hình “Tổ liên gia tự quản”. Từ khi được UBMTTQ xã Đồng Vương chọn làm điểm tháng 10 năm 2016, Ban công tác mặt trận thôn đã họp, thống nhất và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Hiện nay, mô hình liên gia tự quản của bản có 3 tổ về các lĩnh vực như: An toàn giao thông - an ninh trật tự; tuyên truyền pháp luật và vệ sinh môi trường. Các mô hình này duy trì thường xuyên và được nhân dân hưởng ứng tích cực.
Bà Nguyễn Thị Cử - Bí thư Chi bộ - Trưởng ban CTMT bản Thái Hà cho biết: Kể từ khi thành lập các tổ tự quản của bản đã duy trì và sinh hoạt đều đặn vào các ngày quy định riêng của mỗi tổ. Qua đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn ổn định, người dân luôn có ý thức chấp hành luật an toàn giao thông.
Trong các tổ tự quản được thành lập thì tổ tự quản về vệ sinh môi trường do chi hội phụ nữ đảm nhận được đánh giá cao nhất bởi hiệu quả và sự tác động tích cực của mô hình. Với 20 thành viên trong tổ, có quy chế và nội quy rõ ràng, các thành viên đã nhiệt tình hưởng ứng. Cứ vào các ngày cuối tháng, các thành viên trong tổ cùng bà con nhân dân trong bản lại dọn dẹp vệ sinh khắp đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm. Vào những lúc cao điểm, có thể mỗi tháng vệ sinh 2 lần trở lên để xử lý rác thải.
Chị Nông Thị Hậu - Chi hội trưởng PN – Tổ trưởng tổ TQ MT bản Thái Hà cho chia sẻ: “Do các thành viên trong tổ bảo vệ môi trường luôn nâng cao ý thức, trách nhiệm nên tham gia hoạt động rất tích cực. Ai đi qua đường lãng ngõ xóm luôn của thôn cũng cảm nhận được sự sạch sẽ và đã được cấp trên khen thưởng ghi nhận những nỗ lực về công tác bảo vệ môi trường của bản.”
Kể từ khi thành lập tổ tự quản về môi trường, đã thành thông lệ, cứ đến ngày ra quân là mọi người trong bản tự giác tập trung đông đủ để làm đẹp cho bản làng. Người mang cuốc, người mang xẻng, người dùng xe đẩy; mỗi người một việc cùng nhau tập trung thu gom, vận chuyển rác thải vào nơi quy định. Từ già đến trẻ, ai nấy tham gia cũng đều vui vẻ, phấn khởi và hăng say lao động như quên đi mệt mỏi bởi họ cảm thấy như đang làm đẹp cho chính ngôi nhà của mình.
Chị Lương Thị Văn – Hội viên PN bản Thái Hà phấn khởi cho biết: “Được tham gia vào các hoạt động vệ sinh môi trường ở bản tôi rất vui. Tôi muốn góp sức cùng mọi người làm cho con đường sạch sẽ, để các cháu học sinh đi học được dễ dàng và thuận tiện hơn”.
Với sự chung tay đoàn kết và ý thức tự giác cao của nhân dân trong bản, giờ đây con đường của bản Thái Hà lại trở nên thênh thang, rộng mở và sạch sẽ hơn bao giờ hết. Và vui hơn nữa, sau những giờ lao động, làm đẹp cho bản làng, mọi người lại tập trung, ngồi hàn huyên, kể cho nhau nghe những câu chuyện thân tình về gia đình, về tình lãng nghĩa xóm. Đặc biệt hơn nữa họ hát cho nhau nghe những ca khúc ca ngợi về quê hương đất nước, về Đảng, Bác Hồ như một lời cảm ơn, sự tri ân sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước đã quan tâm, chăm lo đến đời sống của đồng bào dân tộc nơi đây.
Những tiếng vỗ tay rộn rã, tiếng reo hò của mọi người trong bản như quên đi hết mệt mỏi của cuộc sống lo toan, như tiếp thêm động lực để mọi người cùng đoàn kết hơn nữa góp sức xây dựng gia đình ngày càng ấm no – hạnh phúc và xây dựng bản làng ngày càng văn minh – tiến bộ hơn./.
 
Thanh Luân – Quang Huy