Skip to main content

Yên Thế nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản thế mạnh địa phương

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng những mặt hàng nông sản sạch, đảm bảo an toàn của đông đảo người tiêu dùng. Các cấp, các ngành và các hộ sản xuất, chăn nuôi những mặt hàng nông sản của huyện nhà đang nỗ lực đưa ra những sản phẩm chất lượng nhất để khẳng định thương hiệu và quảng bá với người tiêu dùng.
Gia đình ông Vương Văn Hồng ở Bản Đồng Chinh xã Tam Tiến cũng đã theo nghề nuôi gà hàng chục năm nay. Với lợi thế vườn đồi rộng rãi, dưới tán cây vải mỗi năm ông nuôi khoảng 3 lứa gà mía lai, mỗi lứa hàng nghìn con. Trong chăn nuôi gà, ông luôn tâm niệm nuôi làm sao để con gà đạt được chất lượng cao nhất, thịt chắc, thơm ngon như thương hiệu Gà đồi Yên Thế đã được khẳng định và lấy được niềm tin của khách hàng, người tiêu dùng ở khắp mọi miền đất nước. Với những kiến thức về khoa học kỹ thuật được huyện tập huấn và kinh nghiệm rút ra được sau nhiều chăn nuôi, nên gà của gia đình ông luôn khỏe mạnh, mã đẹp và đạt cân. Chính vì thế mà ông cho biết, gà của gia đình ông luôn được giá hơn so với nhiều hộ gia đình khác, mỗi năm gia đình cũng thu lãi gần trăm triệu đồng.
Mô hình gà mía lai quy mô 500 con/ đàn của hộ ông Dương Phương Sáu ở thôn Tân Sỏi xã Đồng Tâm cũng là những mô hình nuôi gà tiêu biểu, có chất lượng tại Yên Thế. Vinh dự hơn nữa khi được UBND huyện lựa chọn là 1 trong 5 mô hình thăm quan chăn nuôi gà đồi trong khuôn khổ diễn ra các hoạt động tại hội nghị xúc tiến thương mại tới đây. Các đại biểu đến thăm quan sẽ trực tiếp được biết đến quy trình chăn nuôi gà, vệ sinh chuồng trại và nguồn gốc thức ăn. Đặc biệt, gà khi xuất bán còn được kiểm định, gắn tem truy xuất nguồn gốc, xuất sứ của con gà. Do đó, có thể hoàn toàn yên tâm, tin tưởng với sản phẩm gà đồi Yên Thế.
Ngoài những hộ chăn nuôi riêng lẻ chăn nuôi giữ vững thương hiệu thì hiện nay, HTX nông nghiệp xanh ở thôn Hồng Lạc xã Đồng Tâm (chuyên cung cấp sản phẩm Gà đồi và giò gà) cũng là một trong những đơn vị có uy tín, chất lượng trên địa bàn về Gà đồi Yên Thế. Để đảm bảo được số lượng và chất lượng gà cung cấp ra thị trường, HTX ký liên kết với khoảng 30 hộ chăn nuôi gà tại các xã Tam Tiến, Tiến Thắng, Đồng Tâm và luôn giám sát chặt chẽ về quy trình chăn nuôi và kiểm soát dịch bệnh nên chất lượng đàn gà tương đối được đảm bảo. Đặc biệt, để nâng cao chất lượng gà đồi Yên Thế và tạo được niềm tin, sự yên tâm đối với các hộ chăn nuôi, Hợp tác xã ký kết thu mua sản phẩm với giá ổn định giao động từ 70 đến 80 nghìn đồng/kg. Ngoài cung cấp gà lông, đơn vị này còn có hệ thống giết mổ hợp vệ sinh và Gà được kiểm dịch chặt chẽ, đóng dấu trước khi cung cấp ra thị trường. Với những ưu điểm đó, HTX Nông nghiệp xanh được Yên Thế lựa chọn là đơn vị cung cấp gà và giò gà để tham gia các hoạt động tại hội nghị xúc tiến thương mại. Ông Giáp Quý Cường – Giám đốc HTX Nông nghiệp xanh cho biết: Hiện nay đơn vị đã sẵn sàng mọi cơ sở vật chất để phục vụ cho chương trình quan trọng của UBND tỉnh. Trong đợt này, HTX sẽ cung cấp khoảng gần 1 tấn giò gà và 700 con gà thịt để Ban tổ chức trình diễn các họat động quảng bá tại đây.
Chè cũng là một trong những thế mạnh của địa phương đang được Yên Thế tập trung triển khai phát triển và đã có tiếng trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiện nay toàn huyện có khoảng 515 ha chè, với sản lượng 3.900 tấn mỗi năm. Ngoài chè xanh Bản Ven thì chè của Cơ sở sản xuất chè Thiên Lộc tại Bản Xuân Môi xã Xuân Lương cũng đã khẳng định được thương hiệu của mình đối với người tiêu dùng. Hiện nay, Chè Thiên Lộc đã ra mắt nhiều sản phẩm phong phú từ chè để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng: chè búp khô, bột trà xanh nguyên chất (dạng túi, dạng hũ), trà hoa vàng. Mặc dù được thành lập từ tháng 3 năm nay nhưng với chất lượng đã được khẳng định nên sản phẩm chè của Thiên Lộc đã có mặt trên các thị trường từ Bắc vào Nam, nằm trong hệ thống các siêu thị và hệ thống bán lẻ. Ông Phan Tuấn Anh – Chủ cơ sở sản xuất chè Thiên Lộc (Bản Xuân Môi xã Xuân Lương) rất vui mừng khi sản phẩm của cơ sở mình cũng là 1 trong những mặt hàng được lựa chọn trưng bày và giới thiệu trong chương trình xúc tiến thương mại tới đây. Ông hy vọng sản phẩm chè đặc trưng trên mảnh đất Yên Thế sẽ được kết nối với mọi miền tổ quốc.
Trong những năm qua việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện Yên Thế diễn ra mạnh mẽ, trong đó các cây ăn quả có múi từng bước được mở rộng diện tích nhằm khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Toàn huyện hiện có hơn 700 ha trồng cây có múi tập trung tại các xã Đông Sơn, Hồng Kỳ, Đồng Kỳ, An Thượng, Đồng Vương, Đồng Tâm… Năm 2016, sản lượng cây ăn quả có múi của huyện đạt gần 3 nghìn tấn, doanh thu hơn 30 tỷ đồng.
Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thế, nhãn muộn có tại địa phương được hơn 10 năm nay. Nhờ lợi thế về chất lượng, giá cả nên được người dân ưa chuộng, đưa vào thay thế các loại cây trồng kém hiệu quả. Do vậy, từ chỗ chỉ có vài chục ha trồng rải rác ở các xã, đến nay toàn huyện có hơn khoảng 350 nhãn chín muộn, sản lượng đạt 900 tấn/ năm. Trong đó, diện tích trồng nhãn tập trung nhiều nhất ở các xã Đồng Tâm, Hồng Kỳ, Đồng Kỳ.
Theo Ông Lương Văn Hiến – Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Thế cho biết: Ngoài sản phẩm chủ lực là Gà đồi Yên Thế thì những loại cây trồng có chất lượng, giá trị kinh tế cao của người dân Yên Thế cũng sẽ là những sản phẩm tiêu biểu được Ban tổ chức lựa chọn trưng bày tại các gian hàng HN xúc tiến thương mại để giới thiệu và quảng bá.
Theo đó, Chương trình xúc tiến tiêu thụ sản phẩm Gà đồi Yên Thế sẽ diễn ra trong ngày 21/10 tại UBND huyện Yên Thế. Đây là chương trình do UBND tỉnh tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm Gà đồi Yên Thế và những sản phẩm tiêu biểu của huyện đối với các doanh nghiệp trong cả nước. Chương trình thu hút trên 300 đại biểu tham dự. Tại hội nghị này, Yên Thế có 14 gian hàng trưng bày các sản phẩm thế mạnh của địa phương. Trong đó, 2 gian hàng trưng bày sản phẩm Gà đồi đã qua giết mổ của Công ty CP Giang Sơn và HTX Nông nghiệp xanh; 5 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông sản như: Rượu Lộc Sơn, Bưởi, Cam, Nhãn muộn, Mật ong, Kẹo Lạc. Đặc biệt, Ban tổ chức dành 7 gian tiền chế dành cho 5 nhà hàng tiêu biểu thi nấu, chế biến các món ăn từ gà./.
 
Thanh Luân – Văn Thư