Skip to main content

Giữ vững và phát triển thương hiệu “Gà đồi Yên Thế”

Nâng cao chất lượng gà đồi Yên Thế
Năm 2011 Gà đồi Yên Thế được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm. Đây là vật nuôi đầu tiên trong cả nước được công nhận thương hiệu và bảo hộ độc quyền. Để giữ vững thương hiệu huyện Yên Thế đã triển khai nhiều đề án nâng cao chất lượng gà đồi, đẩy mạnh xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm... 
Gắn bó với nghề chăn nuôi gà đồi từ nhiều năm nay, trung bình mỗi năm gia đình ông Đỗ Danh Hải, thôn Đề Thám, xã Đồng Tâm cung cấp ra thị trường từ 8 đến 10 nghìn con gà thương phẩm. Theo ông Hải, việc gà thịt của Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật sẽ mở ra nhiều cơ hội cho chăn nuôi gà của địa phương. 
Ông Đỗ Danh Hải, thôn Đề Thám, xã Đồng Tâm tâm sự: “Để có thể đưa sản phẩm gà đồi Yên Thế vào hệ thống các siêu thị và nhà hàng lớn thì người chăn nuôi phải đảm bảo được chất lượng sản phẩm, từ chất lượng con giống, vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy người chăn nuôi cần phải tiến hành chăn nuôi theo chuỗi và đảm bảo thực hiện đúng quy trình Vietgap”.
Tuy nhiên để sản phẩm gà đồi có thể tiêu thụ thuận lợi trong nước, chưa nói đến xuất khẩu, trước hết người chăn nuôi cần phải thay đổi tư duy, hình thức chăn nuôi.
Ông Nguyễn Xuân Hiếu, thôn Đề Thám, xã Đồng Tâm nói: “Nếu chúng tôi tuân thủ quy trình sản xuất và thay đổi phương pháp sản xuất, tin rằng chúng tôi cũng sẽ tạo ra được những sản phẩm tốt nhất để phục vụ cho những thị trường khó tính nhất”.
Huyện Yên Thế hiện có trên 12 nghìn hộ chăn nuôi gà, trung bình mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 10-12 triệu con và là một trong những địa phương có tổng đàn gà lớn nhất cả nước. Những tín hiệu khả quan đó đã mở ra nhiều cơ hội trong xuất khẩu nông sản của ngành nông nghiệp Việt Nam.
Lần đầu tiên thịt gà Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật Bản
Mới đây, lô gà thịt đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, một trong những thị trường khó tính được xem là tín hiệu vui đối với ngành chăn nuôi của Việt Nam, nhất là vùng gà đồi Yên Thế.
Việc lần đầu tiên sản phẩm thịt gà của Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật Bản được coi là bước đi lịch sử của ngành chăn nuôi, mở ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu gia cầm của nước ta. Đối với huyện Yên Thế, 1 trong những vùng gà lớn của cả nước, đây sẽ là một tín hiệu vui đối với người chăn nuôi gà đồi. Lô gà xuất khẩu sẽ mở ra hướng đi như thế nào cho sản phẩm gà đồi của địa phương.
Ngày 9/9, tại Cảng quốc tế Long An, hơn 300 tấn thịt gà sạch đầu tiên của Việt Nam đã chính thức được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Lô gà xuất khẩu này được công ty cổ phần Hùng Nhơn chuẩn bị trong suốt 20 năm qua. Gà được nuôi theo quy trình chuỗi liên kết từ con giống, thức ăn, trang trại, giết mổ và phân phối. Chuỗi liên kết đã tạo nên một dây chuyền khép kín để sản xuất sản phẩm thịt gà sạch đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Việc thịt gà của Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật đã đánh dấu bước tiến quan trọng cho ngành chăn nuôi trong nước khi bắt đầu chinh phục được một trong những thị trường tiềm năng và khó tính nhất, nhì thế giới. 
Chú trọng tái cơ cấu, nâng cao chất lượng gà đồi Yên Thế
Để giữ vững thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm gà đồi, thời gian qua, UBND huyện Yên Thế đã xây dựng đề án “Phát triển chăn nuôi gà đồi hàng hóa bền vững giai đoạn  2016-2020”, trong đó tập trung tái cơ cấu đàn gà, lai tạo giống gà mang đặc trưng... Sau hơn 1 năm triển khai, đề án đã bước đầu mang lại hiệu quả, nâng cao tỷ lệ giống gà Ri lai và Mía lai phù hợp với điều kiện địa phương.
Trước đây, gia đình ông Vương Văn Cùi, thôn La Thành xã Tiến Thắng chủ yếu nuôi giống gà bản địa nên chất lượng không cao. Năm 2016, gia đình ông tham gia đề án “ phát triển chăn nuôi gà đồi hàng hóa bền vững giai đoạn 2016-2020”, được UBND huyện hỗ trợ con giống gà Ri lai. Đây là giống gà được lai tạo mang những đặc trưng riêng, phù hợp với địa phương. 
Ông Vương Văn Cùi, thôn La Thành, xã Tiến Thắng tâm sự: “Việc đưa gà Ri lai vào chăn nuôi mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với giống gà bản địa cũ. Đặc biệt hiện nay sản phẩm gà Ri lai rất phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng và được thị trường đón nhận”.
Gà đồi Yên Thế được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, công nhận cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho giống gà ri lai và mía lai. Tuy nhiên, hiện giống gà được người dân chăn thả vẫn chưa thuần nhất. Thực hiện Đề án “Phát triển chăn nuôi gà đồi hàng hóa bền vững giai đoạn 2016 - 2020”, huyện đã lựa chọn hỗ trợ 200 hộ nuôi gà Rilai, mỗi hộ được hỗ trợ tối đa 2.500 con và 10 cơ sở ấp nở con giống kỹ thuật nuôi gà bố mẹ Ri lai, chuyển giao khoa học kĩ thuật, quảng bá thương hiệu…
Anh Nguyễn Tiến Mạnh, bản Rừng Dài, xã Tam Tiến nói: “Việc nuôi con giống cho đẻ trứng để ấp tôi thấy tỉ lệ gà đẻ trứng cao hơn, thời gian gà đẻ dài hơn và gà ít dịch bệnh hơn, hơn nữa trứng gà đưa vào ấp tỉ lệ đạt cũng cao hơn. Qua đó sẽ tạo ra nguồn con giống chất lượng ổn định cho chăn nuôi, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường”.
Để đưa sản phẩm gà đồi vào các siêu thị, trong thời gian qua, huyện Yên Thế đã tập trung đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm.
Ông Vũ Trí Hải, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Để đưa sản phẩm gà đồi vào các siêu thị, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân tham gia chuỗi liên kết chăn nuôi; thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã. Hiện nay, Hợp tác xã nông nghiệp xanh Yên Thế là đầu mối hoàn thiện toàn bộ quy trình chăn nuôi theo chuỗi liên kết và cho ra sản phẩm gà đảm bảo an toàn thực phẩm. Đối với gà lông, khi xuất bán được kẹp chì và gắn tem nhãn sản phẩm, qua đó người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại để tiêu thụ sản phẩm gà đồi Yên Thế. Hội nghị sẽ mở ra cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp xúc, kí kết hợp đồng thương mại trong việc tiêu thụ sản phẩm gà đồi Yên Thế”.                                                                        
Những năm qua, chăn nuôi gà đồi được xem là một trong những nghề chính của người dân huyện Yên Thế. Mỗi năm, giá trị sản xuất từ gà mang lại cho địa phương là hơn 1.500 tỷ đồng. Để nâng cao chất lượng gà đồi, giữ vững thương hiệu sản phẩm, thời gian qua, huyện Yên Thế đã tích cực tập trung tái cơ cấu đàn gà, lai tạo các giống gà mang đặc trưng của địa phương. Trong hơn 2 năm qua UBND huyện đã phối hợp với Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh và Viện chăn nuôi (Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn) để nghiên cứu, tìm hướng đi bền vững cho chăn nuôi gà đồi Yên Thế. Viện chăn nuôi đã nghiên cứu, lai tạo và đưa vào nuôi thử nghiệm một số giống gà, trong đó giống gà Ri lai rất phù hợp với điều kiện địa phương. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng đã ban hành Đề án hỗ trợ chăn nuôi gà theo hướng Vietgap./.
                 
Quang Huy